Hạnh phúc Nước Thiên Chúa

0


Chúa Nhật IV Thường Niên A

Mt 5,1-12a

1. Bối cảnh

Chúa Giêsu vừa khởi sự cuộc sống công khai: Ngài kêu mời người ta hoán cải, loan báo Nước Thiên Chúa đã gần, chữa lành mọi bệnh tật. Ðám đông bắt đầu theo Ngài và dẫn họ đi lên núi, Ngài ngỏ lời với những người vây quanh. Ngài loan báo chương trình của Ngài về cuộc sống, đó là chương trình ta thường gọi là “Bài giảng trên núi”. Bài giảng bắt đầu bằng các mối phúc. Các mối phúc là hạnh của Chúa Giêsu, là chân dung tự họa của Chúa Giêsu, nghĩa là chính Chúa Giêsu mô tả. Thánh sử Matthêu đặt bài giảng này trên một ngọn núi, trong khi thánh Luca đặt bài giảng này ở đồng bằng, vì Ngài muốn nhắc lại ơn ban lề luật trên núi Sinai với Môsê đã nói đến trong Xh 24,9.

2. Tìm hiểu các mối phúc

Phúc cho người có tinh thần nghèo khó: Có rất nhiều cách giải thích câu này, nhưng ở đây, chỉ bàn đến một vài cách đúng nhất. Khi nói đến tinh thần nghèo khó, rõ ràng Mt muốn nhấn mạnh đến tinh thần, chứ không đề cập đến một giai cấp xã hội nghèo khổ. Chúng ta cũng không thể hiểu được sự nghèo khó ở đây là đối tượng của tinh thần.

Kiểu giải thích thứ nhất nói rằng sự nghèo khó hệ tại ở một thái độ nội tâm đối với vật chất, tức là không dính bén vật chất hay tiền của, nhưng luôn luôn siêu thoát. Sự nghèo khó này ở trong tâm hồn, và hoàn toàn không có liên hệ đến sự giàu sang bên ngoài, những người ấy mới được hạnh phúc Chúa hứa ban. Lập trường này khó chấp nhận, vì lý tưởng nó đề ra không thể nào sống được, nghèo bên trong và giàu có bên ngoài.

Lập trường thứ hai lại nghĩ rằng nghèo khó tinh thần chính là nghèo khó về phương diện tôn giáo. Đây chỉ là một thái độ căn bản của con người trước mặt Thiên Chúa. Trước mặt Ngài, chúng ta là không, là kẻ tội lỗi, nghèo hèn, luôn phải trông cậy vào sự cứu độ của Ngài. Chính sự ý thức nghèo hèn đó phải giúp họ tìm cách vươn lên khỏi thân phận tội lỗi của chính mình mà hướng về Thiên Chúa. Tóm lại, đây là tinh thần của những người khiêm nhu, của những trẻ thơ. Thái độ này hoàn toàn đối nghịch với thái độ kiêu căng của người giàu có, cho mình là hoàn toàn đầy đủ, không cần đến sự trợ lực của Thiên Chúa nữa. Mọi thái độ của chúng ta đối với vật chất của cải đều phải dựa vào căn bản của sự nghèo khó tôn giáo này. Đây là lập trường đúng nhất, vì:

  • Hợp với Cựu Ước về quan niệm người nghèo của Thiên Chúa, tức là nghèo theo nghĩa tôn giáo.
  • Hợp với lập trường của Chúa Giê su hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước.
  • Hợp với chủ trương Kitô giáo: không tán dương sự nghèo khó vì là nghèo khó.


Phúc cho kẻ hiền lành
: sự hiền lành ở đây có nghĩa là sự khoan dung, hiền hậu, quảng đại, đặc biệt gần gũi với sự khiêm nhu và tinh thần xót thương đối với người khác.

Đất làm cơ nghiệp: trước tiên là đất hứa Canaan, về sau mặc lấy ý nghĩa cánh chung (Is 57,13). Sau cùng ở Mt được đất làm cơ nghiệp có nghĩa là được hưởng phúc Nước Trời, được Nước Trời làm cơ nghiệp. Cơ nghiệp thường trối lại cho con thừa tự nên hưởng cơ nghiệp là được lãnh nhận ơn làm Con Thiên Chúa.

Phúc cho kẻ ưu phiền: Động từ chỉ sự ưu phiền ở đây chỉ sự đau đớn biểu lộ ra bên ngoài bằng những tiếng than van khóc lóc. Hình ảnh minh họa ý tưởng này là ở Mt 9,15. Chúa bảo các Tông đồ hãy kêu van khóc lóc như người chịu tang khi chàng rể đã ra đi. Vậy sự u buồn ở đây là sự u buồn của kẻ tang chế, đó là sự u buồn của các Kitô hữu vì cảm thấy bị tách rời khỏi dung nhan Thiên Chúa vì tội lỗi của mình. Họ kêu van khóc lóc và mong được Thiên Chúa an ủi. Chính như vậy mà kẻ u buồn mới được hưởng phúc bình an tha thứ của Thiên Chúa bây giờ và sau này, đặc biệt là trong giờ phút cánh chung.

Đói khát sự công chính: sự công chính tức là sự phù hợp thánh ý Thiên Chúa, đặc biệt đó là một cuộc sống cụ thể được Thiên Chúa ưng thuận và đẹp lòng Ngài. Theo thánh sử Mt thì đó là một cuộc sống rập theo thánh ý Thiên Chúa theo như Đức Kitô đã đòi hỏi, sự công chính ấy là cần thiết để được thông phần vào Nước Thiên Chúa. Thánh ý Thiên Chúa phải được diễn tả bằng những hành vi cụ thể trong cuộc sống hằng ngày của người Kitô hữu.

Phúc cho kẻ biết xót thương. Biết xót thương là một bổn phận cần phải có. Tại sao? Vì kẻ biết xót thương mới mong được Thiên Chúa xót thương khi đến ngày chung thẩm.

Tinh sạch trong lòng. Cũng là mối phúc thứ nhất, mối phúc này chuyển đổi một đặc tính ở bên ngoài vào bình diện thiêng liêng ở bên trong. Sự tinh sạch thoạt đầu chỉ là sự sạch sẽ của thân xác. Sau đó chỉ đặc tính của các thầy tư tế phải làm nhiệm vụ trước bàn thờ Thiên Chúa. Ở đây tinh sạch trong lòng ám chỉ tới tinh sạch trong tâm hồn. Tinh sạch trong lòng là ngay thật, đơn sơ, không mưu gian, không lừa gạt, không gian dối. Người tinh sạch trong lòng biết phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân hết tâm hồn, chứ không mưu toan vị lợi bất chính cho riêng mình.

Người xây dựng hòa bình là người tìm kiếm sự hòa giải. sự hòa bình chính là kết quả của sự hòa giải mọi mối tranh chấp với nhau. Sự kiến tạo hòa bình nằm trong mối tương giao người với người. Tác tạo hòa bình như thế sẽ được hưởng mối phúc Chúa ban cho tức là sẽ được Thiên Chúa gọi là Con của Ngài.

Những kẻ bắt bớ vì sự công chính chỉ những đau khổ mà người môn đệ Chúa Giê su phải chịu đựng vì lối sống của họ phù hợp với thánh ý Chúa, rập theo khuôn mẫu mà Chúa Giêsu đã đề ra. Bách hại vì sự công chính có nghĩa là bách hại vì là người Kitô hữu.

Bi bách hại vì cớ Ta. Mối phúc thứ 9 cũng nói đến những đau khổ của người môn đệ Chúa Giêsu, nhưng cụ thể hơn và lý do cũng rõ ràng hơn: bị bách hại vì Đức Kito

Hãy vui sướng và hân hoan. Hai động từ này chỉ xuất hiện một lần trong Tân Ước. Cựu Ước dùng để tung hô những kỳ công của Thiên Chúa đã làm trong ngày cánh chung. Chính lúc mà người môn đệ cảm nhận được niềm vui vì được liên kết mật thiết với cuộc khổ nạn của Đức Kito, lúc đó họ nhận ra rằng Nước Thiên Chúa đã thực hiện.

Tóm kết

Ðiều mới mẻ trong lời loan báo của Chúa Giêsu nổi bật ngay từ những lời đầu tiên của bài giảng, khi Ngài tuyên bố là người có phúc không phải là người giàu có, quyền thế, có ảnh hưởng mà là người nghèo khó, khiêm tốn, nhỏ bé, có lòng trong sạch, người khóc lóc, và bị áp bức. Ðiều này làm đảo lộn cách suy nghĩ thường tình, nhất là trong xã hội chúng ta, một xã hội ca tụng chủ nghĩa tiêu thụ, hưởng lạc. Các mối phúc là “Tin Mừng” Ðức Giêsu mang đến, Tin Mừng đem lại niềm vui cùng hy vọng cho những người cùng cực, Tin Mừng gieo tin tưởng nơi tình thương Thiên Chúa, Ðấng ở gần người bị thử thách và khổ đau.

Sr. Anna Hoàng Thị Kim Oanh

————–
Tài liệu tham khảo

Phêrô Phạm Hữu Lai, “Chúa Nhật IV quanh năm”, Chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật năm A, tr. 121-127

Comments are closed.