Khởi điểm

0

Nét chữ đầu tiên xuất hiện trên trang giấy trắng… Nét thứ hai hiện ra… thêm một nét nữa, một nét nữa… cứ như thế, tạo nên dòng chữ rồi kín cả trang giấy. Nét chữ đầu tiên: Một thời điểm khởi đầu để diễn tả những suy tư, những rối rắm của mớ “tơ lòng”…

Trong cuộc sống thường nhật  cũng có biết bao khởi điểm như vậy và hơn vậy nữa, vì đó là “điều xảy ra trong một không gian và thời gian xác định”, trong một thời điểm, hoàn cảnh thuận tiện. Ở mỗi người, khởi điểm này không đồng nhất với người khác và nó cũng không tồn tại trong những cái đến sau đó. Tuy vậy, để đi đến đích cần phải có khởi điểm.

Việc suy tư của con người cũng cần có những khởi điểm từ cuộc sống đó là:

– Khi con người bừng tỉnh “giác ngộ” có thể từ một biến cố bên ngoài tạo nên biến cố nội tâm sâu xa, và khởi điểm trở thành vấn nạn được nêu ra, được thắc mắc và con người muốn tìm ra câu trả lời.

Cha ông ta đã nói: “Có thực mới vực được đạo” quả là không sai. Bụng đói cồn cào thì làm sao có thể ngồi đó mà nghĩ vẩn vơ được! đối diện với những khó khăn thách đố của cuộc sống chúng ta nhận ra rằng, bản năng sinh tồn của con người là bản năng căn bản, mạnh mẽ nhất. Những suy tư thực tiễn “phải làm gì?” “làm như thế nào?” thật cần thiết, nhưng con người còn có một điều khác cao hơn, điều khiển cả bản năng sinh tồn nữa. Vâng, đã có những người dâng hiến cả mạng sống mình cho lý tưởng, cho tha nhân, cho tổ quốc, tuy họ vẫn yêu đời, yêu người. Như vậy, con người không luôn luôn giành lấy cuộc sống bằng bất cứ giá nào, bằng bất cứ phương pháp nào, nhưng là sống một cuộc sống có ý nghĩa: Đây là một khởi điểm thúc bách con người khao khát và tìm kiếm ý nghĩa đời mình.

Con người không thể suy tư khi đóng kín tâm hồn mình, hay ngồi nghiêm chỉnh đạo mạo trên bàn giấy. Vì suy tư xuất phát từ chính cuộc sống bình thường và hướng dẫn cho cuộc sống, những suy tư cũng không dừng lại ở sự vật, ở biến cố mà cần tiến đến việc khám phá được những giá trị đích thực đằng sau những điều cụ thể.

Như trên đã nói, bụng đói thì làm sao có thể suy tư được, nhưng nếu đã no cơm ấm áo rồi, thì có chắc là sẽ xuất hiện ngay khởi điểm không? Do vậy, khởi điểm này tùy thuộc một phần vào thời thế và phần nhiều hơn vào chủ thể con người, vào sự lựa chọn của họ.Vì con người hoàn toàn tự do, nên chỉ khi họ bắt đầu cảm thấy phải sống cuộc đời mình một cách có ý nghĩa thì đó là khởi điểm, bắt đầu cho một tương lai được định hướng.

Nét chữ đầu tiên đã khởi đầu cho suy tư rộng mở.

Tiết trời se lạnh cũng đang chuẩn bị cho Mùa Xuân mới trở về. Cuộc đời của mỗi người, bao lần Xuân đến, Xuân đi… đó có phải là một cơ hội, một hoàn cảnh đặc biệt để có thể trở nên một khởi điểm, một chọn lựa, hay chỉ là một niềm cảm hứng đột ngột đến và âm thầm ra đi không để lại dấu vết và mỗi ngày càng trở nên nhàm chán, buồn tẻ…?

Khởi điểm được xác định trong thời gian nên có thời đến và có thời đi, nhưng điều quan trọng là chúng ta có nhận ra và có tự do chọn lựa cho mình mốc điểm của một chặng đường mới hay không?

Khởi điểm thật cần thiết và quan trọng, nhưng khởi điểm đích thực phải là khởi điểm khơi dậy hoặc trở thành chính nguồn mạch, luôn tồn tại, luôn hiện diện trên dưới mọi sinh hoạt, thúc đẩy những khởi điểm và là  nền tảng của những khởi điểm.

***

Chúng con xin cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một mùa xuân, một khởi điểm hy vọng.

Và xin Đấng là nguồn mạch mọi Mùa Xuân cho khởi điểm này luôn tồn tại mãi trong đời sống chúng con.

Cỏ May

Comments are closed.