Làm chứng cho niềm vui Tin Mừng

0

Bài chia sẻ của Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh với chị em trong Hội Dòng
dịp Tĩnh tâm tháng 01.2014

Trong niềm vui của Mùa Giáng Sinh và những ngày đầu Năm Mới 2014, đặc biệt trong tuần mừng lễ  Hiển linh, ngày Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại; cụ thể cho ba nhà khoa học dân ngoại trong dáng vẻ của một TRẺ THƠ. Vâng, qua hình ảnh trẻ thơ, Thiên Chúa muốn gửi sứ điệp gì cho chúng ta? Chúng ta được mời gọi làm chứng cho niềm vui Tin Mừng như thế nào trong xã hội đang tôn thờ quyền lực, lợi nhuận và hưởng thụ hôm nay?

Theo Thánh Kinh, Chúa Giêsu, Emmanuel, Thiên Chúa Cứu Độ đã viếng thăm nhân loại chính là Tin Mừng vĩ đại cho mọi người. Trong niềm xác tín đó, ĐTC Phanxicô đã mở đầu Tông huấn đầu tiên của ngài: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của những người gặp gỡ Chúa Giêsu”. Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, còn rất nhiều người chưa gặp gỡ Chúa và có người còn muốn chống đối, loại trừ Chúa. Cha Ranierro Cantalamessa vị giảng thuyết trong Phủ Giáo Hoàng đã cho biết: “Một vài năm trước đây, có một chiến dịch của nhóm người vô thần cực đoan đã đưa ra khẩu hiệu đặt trong các hệ thống giao thông vận tải công cộng của London: Chắc chắn không có Thiên Chúa. Vậy, bây giờ hãy chấm dứt sự lo lắng và tận hưởng cuộc sống của bạn. Qua đó, họ đã tuyên bố: đức tin là kẻ thù của niềm vui vì không có đức tin, thế giới sẽ là nơi hạnh phúc hơn! Họ đã làm cho nhiều người xa rời đức tin, đặc biệt là giới trẻ.”(21.12.2012)

Cha Cantalamessa kết luận: điều thế giới đang tìm kiếm chính là niềm vui. Vì thế, niềm vui là công cụ hữu hiệu nhất để loan báo Tin Mừng. Vậy chúng ta phải làm chứng cho niềm vui Tin Mừng bằng chính cuộc sống của mình.

Bài chia sẻ xin trình bày 2 điểm: 1/ Những chứng nhân của Niềm Vui Tin Mừng. 2/ Một vài đề nghị làm chứng cho Niềm Vui Tin Mừng

I.      NHỮNG CHỨNG NHÂN CỦA NIỀM VUI TIN MỪNG

Phụng vụ Lời Chúa Mùa Giáng Sinh đã cho chúng ta chiêm ngắm Đức Maria, thánh Gioan Tiền Hô, bà Êlisabeth, thánh Giuse, các mục đồng, ba nhà chiêm tinh. Các vị đã cảm nghiệm và làm chứng cho niềm vui được gặp gỡ Chúa thật tuyệt với như thế nào! Rồi trong suốt lịch sử Giáo Hội, đời sống các tông đồ và các thánh như Cha thánh Đa Minh, và các thánh Dòng, các ngài chính là những chứng từ cụ thể về niềm vui Tin Mừng. Tất cả đã làm chứng nhân cho niềm vui Tin Mừng bằng lời và bằng cả cuộc đời chiêm ngắm và thực thi thánh ý cứu độ của Thiên Chúa.

1. Đức Maria chứng nhân đầu tiên của niềm vui Tin Mừng

Trong ngày Mẹ được truyền tin, sau giây phút ngỡ ngàng và được sứ thần Gabriel giải thích: Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người, Mẹ đã thưa XIN VÂNG để đón nhận Thiên Chúa làm người ngự trong lòng Mẹ. Niềm vui của Mẹ là NIỀM VUI TẠ ƠN, niềm vui có Chúa ở cùng, nhờ đó Mẹ không sợ hãi bất cứ điều gì; ngay cả vấn đề với Giuse vì Mẹ đã tin: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37). Rồi, trong Thánh Thần, niềm vui đã thúc đẩy Mẹ đi thăm bà chị họ Elisabeth; và tất cả mọi người tiếp cận với Mẹ (kể cả thánh Giuse) đều tràn đầy niềm vui vì được gặp gỡ Đức Giêsu Kitô. Với ý nghĩa này, niềm vui chính là nội lực để Mẹ có thể cùng với thánh Giuse vượt qua hành trình về Belem và sinh con trong hang bò lừa ngoài đồng hoang. Sau đó Mẹ đã được hòa chung niềm vui với các thiên thần và mục đồng để thờ lạy, ngợi khen Thiên Chúa.

2. Chứng nhân niềm vui Tin Mừng của ba nhà Chiêm tinh

Chúng ta có thể tưởng tượng ba nhà thiên văn học đã vui biết bao khi nghiên cứu thấy một vị sao lạ mà lý trí của họ cho rằng đó là dấu báo hiệu một vị Quân Vương, vị Cứu Tinh ra đời. Niềm vui theo ánh sao lý trí đã thúc đẩy họ vượt qua mọi thử thách đường xa, xuyên quốc gia để tìm kiếm chân lý, và khi ánh sao ẩn khuất, họ lại được ánh sao Lời Chúa chỉ đường tới Belem. Sau đó ánh sao tự nhiên lại xuất hiện dẫn họ tới tận nơi Chúa Giêsu hạ sinh. Họ đã phủ phục tôn thờ Người và dâng lễ vật kính tôn Người như một vị Vua; mặc dầu Người ở trong thân phận của một lữ khách nghèo nhất trong những người nghèo, cha mẹ Người không một mái nhà trú thân nên đã sinh Người trong một hang nhỏ giữa bầy thú nuôi ngoài cánh đồng.

3. Hành trình niềm vui Tin Mừng của các môn đệ

Niềm vui Tin Mừng của các môn đệ tùy thuộc vào tiến trình nhận biết Chúa Giêsu của các ông. Ngay từ đầu các ông đã mau mắn quảng đại bỏ gia đình nghề nghiệp đi theo Chúa, ở với Chúa, rồi được sai đi loan báo triều đại Nước Chúa; các ông có thể chữa lành bệnh nhân và trừ quỉ. Tuy nhiên các ông vẫn chưa nhận biết đủ về Chúa, các ông không thể chấp nhận được một Đức Kitô chịu khổ hình thập giá. Vì thế, các ông đã chối bỏ Chúa và sống trong sợ hãi cho đến khi được chứng kiến Chúa sống lại từ cõi chết, các ông tràn đầy niềm vui báo tin cho nhau biết: “Tôi đã thấy Chúa”. Rồi ngay sau khi đã gặp Chúa, các ông đã hân hoan loan báo niềm vui Chúa đã phục sinh bằng lời giảng và chính dòng máu của mình.

4. Đời sống niềm vui Tin Mừng của các thánh

Chiêm ngắm đời sống toàn thể các thánh; đặc biệt như các thánh tử đạo, Cha thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh Dòng: thông thái như Gia Thịnh, Tôma Aquinô, Vinh Sơn và bình dị như Catarina Sienna, Martinô, Rosa, chúng ta thấy các vị luôn ở trong niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô khi cầu nguyện, cũng như khi phục vụ tha nhân. Nhờ đời sống đức tin, các vị đã chiêm ngắm Chúa trong Lời và giảng thuyết bằng cả cuộc đời để giới thiệu cho tha nhân biết gương mặt hiền lành và dịu dàng của Thiên Chúa. Các vị say mê yêu mến các linh hồn, quên hết mọi đau khổ trong hành trình loan báo Tin Mừng. Đời sống các ngài buông bỏ tất cả trong nếp sống nghèo khó Tin Mừng, trở nên như hương thơm lan toả chinh phục nhiều người tin yêu Chúa và chữa lành rất nhiều bệnh nhân trong Danh của Đức Giêsu.

II. SỐNG CHỨNG NHÂN CHO NIỀM VUI TIN MỪNG

“Làm chứng nhân cho Thầy” là lệnh truyền của Chúa Giêsu cho các môn đệ. (x.Cv 1,8). Làm chứng cho niềm vui Tin Mừng là chia sẻ những gì mình đã chiêm ngắm về Thiên Chúa: gương mặt, tình yêu và hành động cụ thể của Người. Sau đây xin chia sẻ một vài gợi ý, hy vọng: chúng ta có thể sống chứng nhân khi thể hiện niềm vui trẻ thơ, niềm vui lên đường gặp gỡ và niềm vui giúp đỡ phục vụ tha nhân.

1. Sống niềm vui trẻ thơ

Lắng nghe sứ điệp của Thiên Chúa nơi gương mặt trẻ thơ của Chúa Giêsu trong Mùa Giáng Sinh này, chúng ta được mời gọi trở nên trẻ thơ khi tiếp xúc với tha nhân, thể hiện gương mặt hiền hậu và tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Nhờ đó chúng ta sẽ có niềm vui của trẻ thơ, đơn sơ, không tự vệ, không kết án, dịu dàng, cảm thông, tha thứ. “Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi” (Pl 4,4-5). Hy vọng, chúng ta có thể làm chứng nhân cho Chúa giữa một xã hội gian tà, mưu lược, chiếm hữu, cạnh tranh, giận ghét và sẵn sàng sát hại nhau vì quyền lợi vật chất.

Tuy nhiên, sống như trẻ thơ không có nghĩa  là lối sống dễ dãi, thoải mái. Theo ĐTC Phanxicô, chúng ta cần phải sống hy sinh thanh thoát, “trút bỏ tinh thần thế tục”. Ngài nói: “Nếu không có thánh giá, không có Chúa Giêsu và không tự trút bỏ những gì thế tục, thì chúng ta trở thành những Kitô hữu ở tiệm bánh ngọt…thích những gì ngọt ngào tốt đẹp, nhưng không phải là những Kitô hữu đích thực”(4.10.13) (Thế giới ca ngợi gương sống của 2 vị GiáoHoàng rất thanh thoát tự do: Đức Bênêdictô trong quyết định từ nhiệm và Đức Phanxicô với phong cách cởi mở, đơn sơ, thân thiện, khó nghèo và đặc biệt chủ trương của Ngài là cải cách Giáo Hội để Giáo Hội gần gũi với người nghèo và ít lên án. (2.1.14))

2. Sống niềm vui ra đi gặp gỡ anh em

Bên cạnh tấm gương ngời sáng của Đức Maria, các mục đồng và ba vị chiêm tinh vội vã, hối hả, say mê trong niềm vui lên đường, ĐTC Phanxicô cũng là một tấm gương cho chúng ta. Ngài luôn đề cao giá trị ưu tiên của việc làm chứng, ra đi gặp gỡ tha nhân, chia sẻ niềm vui đức tin và thể hiện lòng thương xót. Cha Antonio Spadora Sj, Giám Đốc Civilttà Cattolica sau khi  phỏng vấn ĐTC Phanxicô đã viết một cuốn sách về ngài với  nhan đề: “Cánh cửa của tôi lúc nào cũng rộng mở”. Đó chính là định hướng ưu tiên cho chương trình hành động của ĐTC trong việc loan báo Tin Mừng và cải cách hệ thống quản trị của Giáo Hội.

ĐTC đã được tuần báo Time bình chọn là nhân vật trong năm 2013 với danh hiệu “Giáo Hoàng của người nghèo”, “Giáo Hoàng của quần chúng”. Báo TIME nhận định: “Chỉ trong vài tháng ĐGH Phanxicô đã đưa sự phục vụ của Giáo Hội trên con đường thành công.” “Tất cả mọi nơi khi đi thăm người tỵ nạn, rửa chân cho tù nhân, đến tận khu ổ chuột, ôm người tật nguyền, đón nhận trẻ em… thì những ai đã gặp ngài đều nhận ra được tình thương sâu thẳm từ trái tim nồng ấm của Giáo Hoàng. Qua truyền thông hàng triệu trái tim theo dõi và cảm nhận ra những cử chỉ nhân từ của người mục tử áo trắng này, kể cả người Công Giáo lẫn người khác tôn giáo.” Quả thực, ĐTC không tìm sự nổi tiếng, ngài chỉ muốn thể hiện tình yêu thương như lệnh truyền của Chúa Giêsu để loan báo niềm vui Tin Mừng cho người nghèo.

Hy vọng việc định hướng cải cách mục vụ của ĐTC sẽ có tác động đến các vị chủ chăn và chị em chúng ta đang phục vụ tại các giáo xứ. Ngài khuyên các giáo sĩ và tu sĩ: lắng nghe tiếng Chúa, bước đi với Chúa và rao giảng Tin Mừng cho những người sống bên lề xã hội. (4.10.13) Điều này thúc đẩy chúng ta thể hiện đức tin trong đức ái và thăm viếng các gia đình; đặc biệt những người nghèo khó, bệnh tật về thể xác cũng như tâm hồn.

3. Sống niềm vui phục vụ giúp đỡ tha nhân

Bối cảnh toàn cầu hóa với lối sống cá nhân chủ nghĩa, cạnh tranh kinh tế, thượng tôn lợi nhuận và hưởng thụ đã làm nhiều người đánh mất lương tri của tình người. Vì thế, đời sống chúng ta phải làm chứng cho niềm vui huynh đệ với từng người đang sống bên cạnh mình. Làm sao để bất cứ ai đến với chúng ta, họ đều nhận ra lòng nhân hậu của Thiên Chúa và có được niềm vui vì thấy Chúa Giêsu ở trong chúng ta. Đồng thời, trong đức tin, chúng ta cũng luôn sống trong niềm vui được gặp gỡ Đức Kitô nơi mỗi người chúng ta tiếp xúc và phục vụ hằng ngày như hai câu chuyện dưới đây:

Chuyện kể rằng: sau phiên họp khá căng thẳng và kéo dài quá giờ, các nhà doanh nghiệp vội vã ra về, vô tình có vị  đi băng một em bé và đụng phải rổ táo em đang bán. Những trái táo lăn lóc rơi xuống, em bé ngồi mò mẫm nhặt lại từng trái táo rất khổ sở. Nhiều người đi qua không ai quan tâm. Nhưng khi xe buýt dừng ở một trạm đầu tiên, một nhà doanh nghiệp đã động lòng trắc ẩn khi nghĩ về hình ảnh của em bé, xuống xe và bắt xe khác quay trở lại chỗ em bé còn đang ngồi lượm táo. Lúc này ông mới biết em bé bị mù. Khi trao rổ táo cho em và tặng em một số tiền, em bé đã cám ơn ông và cảm động hỏi: “Ông có phải là Giêsu không?”

Câu chuyện tiếp theo về một người họa sĩ và anh chàng say rượu. Được đề nghị làm người mẫu, anh chàng say rượu cũng sửa lại trang phục và tư cách của mình rồi nở một nụ cười đẹp. Tuy nhiên khi xem bức chân dung đã hoàn tất, anh nói rằng hình này không phải của anh, vì anh đâu có mặc quần áo lịch sự như thế. Người họa sĩ chỉ cho anh thấy rõ ánh mắt, nụ cười và gương mặt đích thực là của anh, còn tư cách và y phục có khác nhưng nếu anh muốn anh có thể trở nên như thế. Câu chuyện kết luận rằng: mỗi người đều mang hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta phải tập nhìn thấy Chúa nơi mỗi người; ngay cả những mảnh đời rách nát.

Trong thực tế, sứ vụ hằng ngày của chị em, dù dạy học, y tế, phục vụ cộng đoàn, đào tạo hay thăm viếng, chúng ta đều tiếp cận và gặp gỡ với người khác. Ước mong Chúa Giêsu luôn là tâm điểm, động lực và niềm vui của chúng ta. 

Để Kết

Mùa Giáng sinh sẽ qua đi, hình ảnh Chúa Giêsu Hài Đồng cũng sẽ được cất dấu, nhưng lời Chúa vẫn luôn nhắc nhớ chúng ta TRỞ NÊN TRẺ THƠ để làm chứng cho niềm vui Tin Mừng Nước Trời: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng vào được Nước Trời” (Mt 18,3). Tuy nhiên, hằng ngày chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể trong tấm bánh đơn sơ bé nhỏ, chúng ta cũng có thể liên tưởng đến gương mặt dễ thương, hiền lành của trẻ thơ; đặc biệt khi đón nhận Chúa ngự đến tâm hồn, chúng ta luôn được Chúa Giêsu mời gọi sống khiêm hạ, từ bỏ mình để có được trái tim tự do và nét mặt bình an của trẻ thơ. Ước mong gương mặt trẻ thơ của Chúa Giêsu luôn để lại nơi chúng ta ấn tượng của NIỀM VUI TIN MỪNG, và sứ điệp trở nên trẻ thơ trong tình huynh đệ với mọi người.

Đồng thời, noi gương ba vị Hiền sĩ hôm nay, chúng ta, những nữ tu Đa Minh, hãy chuyên cần say mê tìm kiếm chân lý để có được niềm vui đức tin. Hy vọng qua việc kiên trì học hỏi, cầu nguyện, với TRÁI TIM RỘNG MỞ, luôn sẵn sàng LÊN ĐƯỜNG PHỤC VỤ GIÚP ĐỠ anh em, chúng ta cũng sẽ có được HẠNH PHÚC GẶP GỠ, chiêm ngắm Chúa Giêsu; dù Người hiện thân nơi bất cứ dáng vẻ nào và trong bất cứ tình huống nào trên hành trình sứ vụ của chúng ta.

Nguyện xin Mẹ Maria Mân Côi, Cha Thánh Đa Minh và các thánh Dòng, những vị đã sống kinh nghiệm niềm vui Tin Mừng khi thực hiện ý Chúa, luôn đồng hành và hướng dẫn chị em Đa Minh Tam Hiệp của chúng ta. Nguyện chúc chị em có được niềm vui đổi mới, niềm vui gặp gỡ Đức Kitô trong cầu nguyện, trong tình huynh đệ cộng đoàn và trong mọi tương quan giao tiếp sứ vụ nhờ ánh sáng của Lời Chúa.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Comments are closed.