Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa

0

Chúa Nhật IV Thường Niên – Năm A

Mt 5,1-12

I. LỜI CHÚA

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:
“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.
Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Bài Tin Mừng hôm nay thường được gọi là “Tám mối phúc thật” nhưng trong cuộc sống chẳng mấy ai ưa những tiêu chuẩn hạnh phúc của Chúa Giêsu: sống nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, công chính, xót thương, trong sạch, xây dựng hòa bình, bị bách hại. Con người thuộc mọi giai cấp xã hội đều mải mê đi tìm hạnh phúc trong giầu sang, chiến thắng, vui thoả, tham vọng, thành công, hưởng thụ, lợi ích bản thân và quyền lực thống trị. Như vậy, phải chăng những thang giá trị của Chúa Giêsu phi thực tế hay phải chăng vì chúng ta đã ngộ nhận về hạnh phúc nên chưa được hưởng sự bình an và niềm vui đích thực? Vấn đề là chúng ta đang đi tìm hạnh phúc tạm thời ở đời này hay hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng? Nói cách khác, chúng ta có thực sự đặt niềm tin cậy vào Thiên Chúa trong suốt cuộc đời không?

Lời Chúa hôm nay cũng như trong toàn bộ sứ điệp Tin Mừng của Chúa Giêsu đều mời gọi chúng ta đặt niềm tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa là Cha và hướng về hạnh phúc Nước Trời mà Cha đã ban cho các con của Ngài từ thủa đời đời. Vì thế, trong cả tám mối phúc đều hướng dẫn chúng ta sống tinh thần Kinh Lạy Cha theo mẫu gương của Chúa Giêsu trong mầu nhiệm nhập thể, mầu nhiệm thập giá và mầu nhiệm phục sinh nơi Bí tích Thánh Thể.

1. Hạnh phúc của người con sống tinh thần Kinh Lạy Cha

Hạnh phúc của Chúa Giêsu là hạnh phúc của người con làm vui thoả lòng Cha, lấy ý Cha làm kim chỉ nam cho cuộc sống; mà ý của Cha là muốn cho mọi người được ơn cứu độ. Vì thế, hạnh phúc của Chúa Giêsu là giới thiệu về tình thương vô biên không điều kiện của Cha cho anh em mình là cộng đồng nhân loại; bất chấp mọi khổ đau trong thân phận nhập thể làm người, và hiến tế thập giá. Để đạt được mục đích trên, Chúa Giêsu đã sống từ bỏ trọn vẹn – trở nên một người nghèo khó cả trong đời sống tinh thần và thể chất, Người như con chiên hiền lành bị dẫn đi xén lông – chịu đau khổ từ khi sinh ra cho đến chết treo trên thập giá, Người luôn khao khát sự công chính cho anh em mình, và luôn rao giảng về lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa đối với tội nhân. Người luôn cầu nguyện chiêm ngắm nhan thánh Cha với tâm hồn trong sạch của người con hiếu thảo, luôn  xây dựng tình huynh đệ khi mời gọi mọi người sống yêu thương hòa thuận để trở nên con Thiên Chúa, Người sẵn sàng chịu sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa miễn sao mọi người được ơn cứu độ.

Do đó, Những lời chúc phúc của Chúa Giêsu là những lời mời gọi chúng ta sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Chỉ có tình yêu mới đem đến cho chúng ta hạnh phúc thật, hạnh phúc của một gia đình hiệp thông nên một trong Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em với nhau trong nhà của Cha. Hạnh phúc khi mình được góp phần cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

2. Hạnh phúc khi tham dự tiệc Thánh Th

Mỗi khi tham dự tiệc Thánh Thể – Mình và Máu Chúa Giêsu, chúng ta sẽ cảm thấy những lời chúc phúc của Chúa Giêsu một lần nữa lại vang lên trong tâm hồn mình, những lời an ủi chúng ta khi ý thức mình là người nghèo hèn tội lỗi đang được đón nhận ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, đang được Chúa Giêsu đến chữa lành những tật bệnh tinh thần và thể xác. Đồng thời khi được kết hợp nên một với Chúa Giêsu và ở trong Ba Ngôi Thiên Chúa cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta được hiệp thông với Đức Maria và các thánh, cảm tạ Thiên Chúa là Cha đã ban cho chúng ta một người Anh tuyệt vời là Chúa Giêsu và một người Thầy hướng dẫn đầy khôn ngoan và quyền năng là Chúa Thánh Thần.

Vâng, trong cầu nguyện, chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể, chúng ta nhận ra rằng: Chúa Giêsu khi đưa ra những tiêu chuẩn để được chúc phúc, Người muốn nói về những điều kỳ diệu mà Chúa Cha có thể làm trong những người sống khiêm tốn – “người nghèo trong tinh thần”. Thiên Chúa yêu những người sống bé nhỏ, khiêm tốn vì họ luôn mở lòng ra đón nhận năng quyền ân sủng của Chúa. Khi sống khiêm tốn, chúng ta để cho Cha trên trời làm việc trong chúng ta và qua chúng ta. Chúng ta để cho Người tự do thanh tẩy tội lỗi của chúng ta và làm cho chúng ta trở nên giống hình ảnh của Chúa Giêsu.

Tóm lại, những lời chúc phúc của Chúa Giêsu có thể gây nản lòng những ai chưa thực sự nhìn nhận Thiên Chúa là Cha và ý thức sống tâm tình của người con. Còn đối với những ai  biết đặt niềm tin cậy vào Thiên Chúa thì đó là nguồn an ủi thật tuyệt vời. Để có được tâm tình này, chúng ta hãy đến với chiêm ngắm Chúa Giêsu trong tiệc Thánh Thể, cùng Người cầu nguyện và sống theo tinh thần Kinh Lạy Cha.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết hướng về hạnh phúc Nước Trời mà Cha đã ban cho chúng con từ thủa đời đời để chúng con biết sống tinh thần “Tám mối phúc thật” của Chúa, biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.