Con đường dẫn tới Lòng Thương Xót Chúa

0

Mike lo âu về đứa con trai 14 tuổi của mình tên là Scott, Scott đã bắt đầu giao du với một nhóm trẻ hay quậy ở trường. Chúng nó chưa làm điều gì nghiêm trọng, nhưng những trò đùa tinh nghịch mà chúng chơi giỡn với bạn bè cùng lớp và sự xuống hạng của nó đã làm cho Mike và vợ ông ta là Sue phải quan tâm, và cao điểm đã xảy đến 2 ngày sau khi Mike đã khởi hành một chuyến đi công tác miền Tây dài 1 tuần. Một trò đùa tinh nghịch mà Scott nghĩ ra và các bạn của nó đã phản ứng ngược lại đã làm cho một sinh viên trong lớp bị d\gãy chân. Khi Mike nghe được tin này, ông ta liền bắt ngay chuyến máy bay kế tiếp về nhà và bắt đầu cầu nguyện với Chúa xin Ngài chỉ cho cách nào để ông xử lý với Scott.

Đúng lúc Mike đang ổn định chỗ ngồi ở trên chuyến bay như đã định thì người phi công báo rằng chuyến bay sẽ đến sớm hơn một tiếng đồng hồ, vì thời tiết tốt và sức đẩy mạnh, sức gió ở bên ngoài đã làm máy bay nhanh hơn trong chuyến đi của nó, Mike rất mừng với tin này, và ông cũng nghĩ rằng đã có một thông điệp cho ông. Đúng là máy bay sẽ đến đích sớm hơn bởi vì có gió htoi63 ở phía sau, cũng như Mike cần đến luồng gió của Thánh Thần để giúp ông chăm sóc Scott.

Mike biết rằng ông có thể đưa ra một chiến lược của  riêng ông, nhưng ông cũng biết rằng nhờ lời cầu xin, Thánh Thần sẽ cho ông sự khôn ngoan để làm mềm lòng Scott, và ông có thể làm được nhiều việc hơn. Vì vậy Mike đã dùng nửa thời gian của chuyến bay để cầu nguyện, và nửa thời gian còn lại để nghĩ ra những điều thiết thực mà vợ chồng ông có thể làm để giúp đỡ đứa con trai của mình.

LUỒNG GIÓ CỦA THÁNH THẦN

Bài học của Mike có thể áp dụng cho tất cả chúng ta trong mùa chay này : Khi chúng ta hướng về lời kêu gọi hãy thương xót như Cha chúng ta trên trời là Đấng thương xót. (Lc 6, 36), chúng ta có thể “dong duổi bay” theo sức mạnh của riêng mình, hoặc là chúng ta có thể cho phép Thần khí thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước, hoặc làm cho chúng ta vượt trổi hơn với khả năng tự nhiên của chúng ta, Chúa muốn chúng ta biết rằng, Chúa không để mặc chúng ta phải cố gắng hết sức mình để  tha thứ. Người muốn chúng ta tin rằng Thần Khí sẽ nỗ lực thổi  luồng gió của Chúa ở phía sau, để bước đi của người Kito hữu chúng ta có thể tràn đầy ân sủng và sức mạnh của Người. Chúng ta có thể thấy … là sự ao ước lớn lao nhất của Thiên Chúa không phải là cất đi tội lỗi của chúng ta, nhưng là để cho ta giống Chúa Giesu Kito, trưởng tử giữa một đàn em đông đúc (Rm 8,29). Trong bài này chúng tôi muốn nghiên cứu  một cách thức có thể làm cho chúng ta mạnh sức để tỏ cho những người khác thấy được cùng một tình thương yêu và nhân từ mà Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta biết.

Điều đó rõ ràng ở trong Kinh  Thánh : Chúng ta được biến đổi khi chúng ta sống trong Thánh Thần. Việc đó bắt đầu khi chúng ta trở về với Đức Giêsu trong cầu nguyện, trong Kinh Thánh khi tiếp nhận Bí Tích Thánh Thể và ăn năn tội lỗi của chúng ta. Bằng những hành động đơn giản đó chúng ta đã mở đường cho Thánh Thần. Người làm hai điều quan trọng trong lòng chúng ta là thuyết phục chúng ta nhận thấy Chúa Giêsu Thánh thiện hoàn hảo và tuyệt vời biết bao. (1Cor 12, 3).

CHÚNG TA HỌC SỐNG TRONG THÁNH THẦN KHI CHÚNG TA TRỞ VỀ VỚI CHÚA GIÊSU TRONG LỜI CẦU NGUYỆN VÀ KINH THÁNH

*MỘT SỐ LỰA CHỌN MỚI

Nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần tỏ  lộ Chúa Kitô cho chúng ta, chúng ta nhận thấy tội lỗi của mình và hướng về một số lựa chọn mới. Chúng ta sẽ bắt đầu tự hỏi mình những câu hỏi như : “Tại sao tôi lại quá giận dữ với người bạn đời của tôi ? Tại sao tôi lại ích kỷ trong tiền bạc ? tại sao tôi không bỏ qua được những tổn thương và giận hờn trong quá khứ ? Phong cách ứng xử này có cần phải thay đổi không ? Chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng mình đang suy nghĩ nhiều hơn về Chúa Giêsu, về tình yêu của Người đối với mọi người, về lòng mong mỏi của Người đối với mọi người, về lòng mong mỏi của Người muốn đưa mọi người tới sự hối cải và về lòng thương xót thẳm sâu của Người.

Không những Thần khí sẽ hoạt động trong tâm tư của chúng ta và thúc đẩy chúng ta phải tự chất vấn những tư tưởng và những hành động của mình. Người  cũng sẽ hoạt động trong tình cảm của chúng ta, chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy  hối tiếc về những cách thức mà tội lỗi của chúng ta đã làm tổn thương đến người khác và đã xúc phạm đến Cha của chúng ta ở trên trời. Chúng ta sẽ có một nhận thức sâu sắc hơn về tình yêu, thương xót và nhân hậu mà Chúa Giesu đã có đối với chúng ta và đối với mọi người. Tình yêu của Chúa Kitô mà chúng ta cảm nhận được sẽ bắt đầu từ nơi chúng ta và tác động đến những người ở xung quanh chúng ta. Chúng ta muốn tỏ lộ  nhiều tình yêu hơn đối với gia đình và bạn hữu của chúng ta và đối với những người thất vọng cũng như nghèo khổ. Thánh Thần sẽ thúc đẩy chúng ta trở về với Cha của chúng ta trong cầu nguyện, trong Bí Tích Thánh Thể và trong sự ăn năn để chúng ta có thể trở nên gần gũi với Người hơn và cảm nghiệm nhiều hơn niềm vui của Người.

Vì cái chu kỳ tăng trưởng này sẽ lập đi lập lại và vì chúng ta trông cậy nhiều hơn vào luồng gió của Thần Khí, chúng ta sẽ dần dần được biến đổi theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta sẽ tin tưởng nhiều hơn vào khả năng của chúng ta có thể phản ánh Chúa Giêsu cho mọi người mà chúng ta gặp gỡ. chúng ta sẽ cảm nhận được Thần khí đang dạy dỗ chúng ta phải từ bỏ tội lỗi và làm cho chúng ta mạnh sức để tiếp nhận một trái tim mới và một tinh thần mới. Chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra và tiếp nhận những điều thuộc về Chúa cả trong tâm tư cũng như thế giới chung quanh chúng ta và từ bỏ những điều không thuộc về Chúa (Rm 12,2) Một sự biến đổi như thế tất nhiên sẽ làm cho chúng ta có thể tha thứ nhiều hơn cho những kẻ đã làm tổn thương cho chúng ta và biểu lộ lòng thương xót của Chúa trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta.

NHỮNG TƯƠNG QUAN ĐÃ ĐƯỢC ĐÁNH  DẤU BỞI LÒNG THƯƠNG XÓT.

Chúa Giêsu muốn chúng ta có những tương quan chính  đáng và trìu mến nhất là trong gia đình của chúng ta. Chúa muốn chúng ta tha thứ cho mọi người mà họ đã làm tổn thương đến chúng ta 70  lần 7 nếu cần thiết. Chúa đòi hỏi chúng ta không  được kết án, không được để lòng giận ghét bất cứ ai , nhưng phải thay thế bằng tình yêu thương. Nói tóm lại Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta phải yêu thương nhau một cách tròn đầy như Chúa đã yêu thương chúng ta (Ga 15,12).

Nếu chúng ta so sánh những đòi hỏi này với những kinh nghiệm của chúng ta. Chúng ta có thể đi đến kết luận rằng : Hầu như chúng ta không thể làm đầy đủ những đòi hỏi đó. Sự yếu đuối của bản tính nhân loại chúng ta thuyết phục chúng ta rằng chúng ta đơn thuần không thể sống hết cho những lời kêu gọi  cao cả như thế bằng sức mạnh của mình. Một vài mối quan hệ đã bị tổn thương và những ký ức sợ hãi phải mất thời gian rất lâu mới hàn gắn lại được. Vì thế, chúng ta cần phải trở về với  Chúa và xin Người cho chúng ta ân sủng, sự chữa lành và sự biến đổi của Người. Một phương pháp (sẽ đính kèm sau bài viết này) mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể dùng trong việc tìm kiếm sức mạnh để tha thứ và yêu thương những người đã làm tổn thương chúng ta. Trong mùa chay này hãy thực hiện với phương pháp này. Hãy xin Chúa giúp chúng ta tha thứ, hãy để cho Chúa Thánh Thần một cơ may để hàn gắn những vết thương của chúng ta.

Cách cầu nguyện này thực sự có tác động. Ví dụ có một người đã bị thương tổn rất nhiều về sự chia sẻ giữa ông ta và một người bạn thân trong lối xóm. Ông ta muốn quên đi sự cay đắng của mình, nhưng không được vì nỗi đau quá lớn. Ông đã bị đau nơi cánh tay và nơi vai vì sự tăng huyết áp của tim. Khi ông ta xin một số bạn thân cùng cầu nguyện với ông ta để xin được chữa lành nội tâm, ông ta đã được giải phóng khỏi sự cay đắng trong lòng và đau đớn thể xác. Chúng ta có thể bị cám dỗ để loại bỏ câu chuyện như thế này vì nó là một công việc độc nhất của Chúa và nó vượt quá những gì bình thường chúng ta có thể trông đợi. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta biết rằng Người đã được chuẩn bị để làm những công việc này một cách có uy quyền trong tất cả đời sống của chúng ta.

Chúa Giêsu muốn hàn gắn những mối tương quan đã bị thương tổn trong quá khứ nhất là những mối quan hệ trong đời sống hôn nhân và gia đình của chúng ta. Chúa muốn nhận lấy tất cả sự giận hờn và sự tổn thương và bao bọc chúng ta bằng máu châu báu của Ngài. Trong lời kêu gọi hãy trở nên giống Người và hãy chia sẻ sự tha thứ và lòng nhân từ của Người với thế giới. Chúa muốn tất cả chúng ta hãy tiến về phía trước và luồng gió của Thánh Thần ở sau lưng chúng ta.

HÃY HÁT TỰ DO ĐỂ YÊU THƯƠNG

Chừng nào tội lỗi còn ở trong thế gian này, chúng ta còn tiếp tục bị tổn thương bởi người khác và thậm chí chúng ta còn làm tổn thương cho người khác, ký ức của những hoàn cảnh và những mối liên hệ bị tổn thương lưu lại với chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu muốn chữa lành chúng ta để chúng không còn gây cho chúng ta sự đau đớn tê dại nữa. Chúng ta càng  tự do khỏi sự ràng buộc của quá khứ thì chúng ta càng được biến đổi trong Chúa Kitô, và chúng ta càng có được lòng thương xót với những người gây tổn thương cho chúng ta.

Mùa Chay này chúng ta hãy bước một hoặc hai bước đến với Thiên chúa bằng cách mời gọi Người đi vào trong ký ức của chúng ta và xin Người hàn gắn chúng ta. Hãy biến đổi mùa chay này thành một thời gian mà chúng ta được phóng thích khỏi sự giam cầm của ký ức. Hãy làm cho mùa chay của năm thánh này thành một thời gian mà cơn gió của Thiên Chúa sẽ đưa chúng ta tiến vào trước sự hiện diện có sức chữa lành và biến đổi của Thiên Chúa.

Nguyễn Khắc Trung
chuyển ngữ từ Inside

Comments are closed.