Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, ngày 23.4

0

Bài Huấn Dụ Của Đức Thánh Cha Phanxicô

trong buổi Triều Yết Chung

Thứ Tư, ngày 23-04-2014

Tại sao anh em tìm K đang sng gia nhng người chết?”

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Tuần này là tuần lễ của niềm vui: chúng ta cử hành sự Sống lại của Chúa Giêsu. Đó là niềm vui đích thực, sâu xa, dựa trên điều chắc chắn là Đức Kitô bây giờ đã sống lại, Ngài không còn chết nữa, nhưng Ngài sống và hoạt động trong Giáo Hội và trong thế giới. Điều chắc chắn này nằm trong con tim của các tín hữu sáng hôm Phục Sinh, khi các người phụ nữ đi ra ngoài mộ của Chúa Giêsu và các thiên thần nói với các bà: “Tại sao các bà tìm K đang sng, gia nhng người chết?” (Lc 24, 5). “Tại sao các bà tìm K đang sng, gia nhng người chết?” Những lời này như là một viên đá mốc ngàn đời trong lịch sử; nhưng cũng là “một viên đá gây vp phm“, nếu chúng ta không mở ra đón nhận Tin Mừng, nếu chúng ta nghĩ là điều gây ra ít phức tạp hơn, khi nói về một Giêsu đã chết, hơn là một ông Giêsu sống! Trái lại trong biết bao nhiêu lần, trong hành trình hằng ngày của chúng ta, chúng ta cần cảm thấy phải nói với mình rằng: “Tại sao con đang đi tìm gia nhng người chết k thc s đang sng?” . Biết bao nhiêu lần chúng ta tìm sự sống giữa các vật chết, giữa các vật không thể đem lại sự sống cho chúng ta, giữa những sự vật mà hôm nay còn đây, nhưng ngày mai sẽ không còn nữa, các sự vật đang qua đi . . . “.  “Tại sao con đang đi tìm k thc s đang sng gia nhng người chết?”.

Chúng ta không được đóng kín mình lại trong bất cứ hình thức ích kỷ nào, hoặc trong tính tự làm thỏa mãn chính mình; khi chúng ta để cho mình bị quyến rũ bởi quyền lực thế gian và bởi các sự vật của thế giới này, mà quên đi Thiên Chúa và người thân cận; khi chúng ta đặt các mối hy vọng của chúng ta trong những sự hư vô thế gian, đặt vào tiền tài hoặc trong thành công. Lúc đó Lời của Thiên Chúa nói với chúng ta: “Tại sao con lại đi tìm k đang sng thc s, gia nhng người chết“. Tại sao bạn lại đi tìm ở đó? Điều đó không thể ban cho chúng ta sự sống! Phải, có thể nó sẽ ban cho bạn sự vui vẻ trong chốc lát, trong một ngày, một tuần, một tháng . . . và rồi gì nữa? “Tại sao con đang đi tìm gia nhng người chết k thc s đang sng?”. Câu này phải đi vào trong con tim và chúng ta phải lặp lại. Chúng ta hãy lặp lại câu đó. Chúng ta hãy cùng nhau lặp lại cầu này 3 lần? Chúng ta hãy cố gắng lên” Tất cả cùng đọc lên: “Tại sao con đi tìm k thc s đang sng gia nhng người chết?”. “Tại sao con lại đi tìm k thc s đang sng, gia nhng người chết“, “Tại sao con lại đi tìm k thc s đang sng gia nhng người chết?”. [Đức Thánh Cha cùng lặp lại với dân chúng]. Hôm nay, khi chúng ta trở về nhà, chúng ta hãy lặp lại câu đó trong lòng, trong thinh lặng, và chúng ta hãy đặt ra cho mình câu hỏi này: “tại sao tôi đi tìm k sng li tìm gia người chết“. Lặp lại câu này, sẽ đem lại ích cho chúng ta.

Không dễ dàng mở con người chúng ta cho Chúa Giêsu. Không phải là điều được coi là chắc chắn, việc chấp nhận sự sống của Đấng Sống Lại và sự hiện diện của Ngài ở giữa chúng ta. Phúc Âm làm cho chúng ta nhìn ra các phản ứng khác nhau: phản ứng của Tông đồ Tôma, phản ứng của bà Maria Magdala và phản ứng của 2 môn đệ đi Emmaus: là điều đem lại cho chúng ta suy nghĩ, khi đem đối chiếu chúng ta với các môn đệ này. Ông Toma đặt ra một điều kiện cho đức tin, đòi được đụng chạm vào sự hiển nhiên, vào các vết thương; còn bà Maria Magdalena thì khóc, đã nhìn thấy Chúa, nhưng không nhận ra Chúa, bà chỉ xác tín rằng Chúa Giêsu sống lại khi Ngài gọi bà bằng tên; các môn đệ đi về làng Emmaus bị thất vọng và có tâm tình của người bị đánh bại, chỉ có được  cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu khi để cho mình được tháp tùng bởi người đi đường bí nhiệm. Mỗi người đi qua các ngả đường khác nhau! Họ đi tìm giữa người chết Đấng đang sống và cũng chính là Đức Kitô đã sửa sai họ. Và tôi, tôi làm gì? Con đường đó tôi đi theo để gặp gỡ Đức Kitô sống động có phải không? Ngài sẽ luôn luôn gần gũi chúng ta để sửa trị vết nứt rạn nếu chúng ta sai lỗi.

Tại sao con đi tìm kẻ thực sự đang sng, gia nhng người chết?” (Lc 24, 5). Câu hỏi này làm chúng ta vượt lên cơn cám dỗ muốn nhìn lại đàng sau, nhìn lại điều đã xẩy ra hôm qua, câu hỏi này thúc giục chúng ta tiến về phía trước về tương lai. Chúa Giêsu không còn ở trong mộ nữa, Ngài đã sống lại rồi! Ngài là Đấng đang sống, Đấng luôn canh tân đổi mới thân xác của Ngài là Giáo Hội và làm cho Giáo Hội bước đi, khi lôi kéo Giáo Hội về với Ngài. “Cái hôm qua” là mồ của Chúa Giêsu và là mồ của Giáo Hội, là mộ của sự thật và của sự công chính; “cái hôm nay” là sự sống lại vĩnh viễn hướng mà Chúa Thánh Thần thúc chúng ta về đó, khi ban cho chúng ta sự tự do hoàn toàn.

Hôm nay câu hỏi này cũng đặt ra cả cho chúng ta. Bạn, tại sao bạn lại đi tìm Đấng đang sống giữa kẻ chết. Bạn là người tự hỏi chính mình sau khi thất bại và bạn không còn sức để cầu nguyện nữa? Tại sao bạn lại tìm giữa kẻ chết Đấng đang sống, bạn là người nghe đang cảm thấy cô đơn với chính bạn mà thôi, khi bị bỏ rơi bởi các bạn bè và có lẽ cũng bị bởi cả Thiên Chúa nữa? Tại sao bạn đi tìm giữa kẻ chết Đấng đang sống, bạn là người đã mất đi niềm hy vọng và bạn là người cảm thấy mình bị giam hãm bởi tội của bạn? Tại sao bạn đi tìm giữa người chết Đấng đang sống, là người gợi hứng cho vẻ đẹp, cho sự hoàn thiện thiêng liêng, cho sự công chính và cho hòa bình?

Chúng ta cần lặp lại cho  chính mình và tự nhớ, đồng thời nhắc nhớ người khác lời khiển trách của thiên thần! Lời khiển trách này là “Tại sao con đi tìm k thc s đang sng, gia nhng người chết?”,  giúp chúng ta đi ra khỏi các không gian buồn tủi của chúng ta và mở ra cho chúng ta các nhãn giới của niềm vui và niềm hy vọng. Niềm hy vọng đó làm lật các phiến đá ra khỏi các mộ và khích lệ việc loan báo Tin Vui, có khả năng làm nảy sinh sự sống mới cho người khác. Chúng ta hãy nhắc lại câu cảnh cáo này của thiên thần để đặt nó trong con tim và trí nhớ của chúng ta và rồi mỗi người hãy trả lời trong thinh lặng: “Tại sao con đi tìm k thc s đang sng, gia nhng người chết?”. Chúng ta hãy lặp lại câu đó! [Đức Thánh Cha lặp lại với dân chúng]. Anh Chị Em hãy nhìn xem, Chúa sống thực và ở với chúng ta! Thiên Chúa, Ngài đang sống! Chúng ta không đi tìm giữa kẻ chết Đấng đang sống!

Xin chân thành cám ơn Anh Chị Em.

***

Các lời chào:

Cha chân thành chào thăm các con, các bạn nói tiếng Pháp, đặc biệt các linh mục của giáo phận Sens, cùng đi với Đức Cha Patenôtre, và các tín hữu hành hương của giáo phận Saint Denis, cùng đi với Đức Cha Delannoy. Cha mời anh chị em hãy để cho mình gặp gỡ Đức Kitô sống lại và đang sống, và mở rộng chính anh chị em cho Đấng ban sự sống và niềm hy vọng đích thực. Chúc mừng Lễ Phục Sinh thật vui tươi.

Cha chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Anh có mặt trong buổi Triều yết chung này, gồm các tín hữu đến từ Scotland, Thụy Điển, Phần Lan và Hoa Kỳ. Cha đặc biệt chào thăm các Thầy mới được truyền chức Phó Tế tại Học Viện Giáo Hoàng Ái Nhĩ Lan, cũng như các gia đình và bạn hữu của các Thầy. Cha cầu khẩn niềm vui và bình an của Đức Kitô Phục Sinh xuống trên chúng con và gia đình của các con.

Cha chào thăm chân thành các tín hữu hành hương nói tiếng Đức. Lễ Phục Sinh là một lễ của niềm vui, bởi vì Đức Kitô sống lại ở với chúng ta. Ngài là Đấng sống và đã chiến thắng sự chết. Chúng ta cũng luôn muốn tín thác nơi Ngài và tin tưởng vào sự hướng dẫn của Ngài. Xin Chúa Sống Lại ban cho chúng ta niềm vui và sự sống, Froge Ostern!

Cha chào thăm chân thành các tín hữu hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, đặc biệt các nhóm tín hữu đến từ nước Tây Ban Nha, Mexico, Costa Rica, Colombia, Uraguay, Argentina và các nước khác ở vùng America Latin. Chớ gì trong Mùa Phục Sinh này chúng ta mong ước đời sống chúng ta đi gặp gỡ Đức Kitô Sống Lại, Đức Kitô sống động, là Đấng duy nhất có thể ban sự thật và niềm hy vọng.

Cha ngỏ lời chào đặc biệt tới các tín hữu hành hương nói tiếng Bồ Đào Nha, đặc biệt các tín hữu đến từ Lisboa, và các nhóm khác từ Brazil. Các bạn thân mến, đức tin vào Sự Phục Sinh thúc đẩy chúng ta nhìn về tương lai, khi được tăng sức mạnh bởi niềm hy vọng vào chiến thắng của Đức Kitô trên tội lỗi và sự chết. Chúc mừng PHỤC SINH tới mọi người!

Cha ngỏ lời chào chân thành tới các tín hữu nói tiếng Arập, nhất là những tín hữu đến từ vùng Trung Đông! Chúng ta cầu xin Đức Kitô làm cho chúng ta tham dự vào sự Sống Lại của Ngài, và làm cho chúng ta có khả năng cảm nghiệm được Ngài là Đấng đang sống, sống thực sự và hoạt động giữa chúng ta; và dạy chúng ta mỗi ngày không tìm giữa kẻ chết Đấng đang sống. Xin Đức Kitô chúc lành cho các Con!

Cha chào thăm các tín hữu Ba Lan. Anh chị em thân mến, trước mộ trống của Đức Giêsu Kitô, chúng ta nhận ra rằng ánh sáng của sự Sống Lại thấm nhập vào trong tất cả đời sống của chúng ta, giúp chúng ta đi ra khỏi các khoảng không gian buồn sầu và mở chúng ta ra cho các viễn tượng của niềm vui và của niềm hy vọng. Niềm vui này và niềm hy vọng này phải làm đầy tràn con tim của chúng ta. Xin Thiên Chúc chúc lành cho các con!

* * *

Hôm qua Cha đã nhận được một tập video từ các công nhân vùng Lucchini di Piombino (Italia), gửi tới Cha trước khi đóng xưởng, làm Cha thật cảm động. Cha rất buồn. Các công nhân thân mến, các anh em thân mến, trên nét mặt của anh em có vẽ ra nét buồn bã sâu xa và các ưu tư lo lắng của những người cha trong gia đình đang đòi quyền lợi được làm việc để sống xứng đáng phẩm giá con người và để có thể giữ gìn, nuôi dưỡng và giáo dục con cái của mình. Các con hãy chắc chắn về sự gần gũi của Cha và lời cầu nguyện của Cha; các Con đừng nản chí, Đức Giáo Hoàng ở bên cạnh các con và cầu nguyện cho các con, để khi tắt đi các niềm hy vọng nơi con người, thì luôn còn cháy sáng niềm hy vọng vào Thiên Chúa, là điều không bao giờ làm chúng con thất vọng. Các công nhân thân mến, anh em thân mến, Cha ôm hôn các con với tình anh em; và Cha xin tất cả những người có trách nhiệm hãy cố gắng hết sức để sáng tạo ra và bày tỏ lòng quảng đại để làm cho niềm hy vọng nơi con tim của những người anh em này và trong tất cả các người thất nghiệp vì lý do phí phạm và vì cơn khủng hoảng kinh tế. Xin quý vị hãy vui lòng, hãy mở con mắt ra và đừng khoanh tay đứng đó!

Trong các tuần trước đây từ khắp nơi trên thế giới đã gửi đến cho Cha các sứ điệp chúc mừng Phục Sinh thánh thiện. Cha xin đáp lại các lời chúc mừng này. Cha xin gởi lại lời chức mừng của Cha tới tất cả! Cha muốn cám ơn từ đáy lòng Cha, các trẻ em, các bạn trẻ, các người già, các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các hiệp hội, các phong trào và các nhóm khác nhau, đã muốn bày tỏ ra cho Cha tâm tình và sự gần gũi. Cha xin tất cả hãy tiếp tục cầu nguyện cho Cha và cho việc phục vụ Giáo Hội của Cha.

Chúa Nhật tới, tại Alba, ở vùng Piemonte, sẽ tuyên bố Chân Phước, vị tôi tớ Chúa, Linh mục Giuseppe Girotti, thuộc Dòng Anh Em Giảng Thuyết (Đa Minh), bị giết vì s thù ghét đc tin, trong trại tập trung Đức Quốc Xã Dachau (Đức). Xin chứng tá anh hùng Kitô giáo và sự tử đạo của Ngài, gợi lên trong nhiều người ước mong luôn bám sát vào Chúa Giêsu và Phúc Âm của Ngài hơn.

Cha chào thăm các tín hữu hành hương nói Tiếng Ý! Cha vui mừng chào thăm các thiếu niên của dịp tuyên xưng đức tin, tại vùng Milan (Italia), cộng đoàn Shalom, các tân Phó tế của Dòng Tên Chúa Giêsu và các người tham dự vào biến cố “Colonna della Libertà 2014″ [cột trụ của sự tự do], Cha cầu chúc cho tất cả để cuộc Viếng Tòa của Thánh Phêrô làm sống lại niềm hy vọng và khích động đức ái.

Một tư tưởng đặc biệt Cha hướng tới các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn. Chớ gì việc loan báo Phục Sinh tiếp tục làm nóng lên trong con tim của chúng ta, như đã làm cho các môn đệ đi làng Emmaus. Các Bạn trẻ thân mến, các Con hãy sống luôn luôn đức tin với sự hứng khởi, xác tín rằng chỉ Chúa Giêsu mới cho phép chúng ta đạt tới hạnh phúc tràn đầy và bền vững; các Bệnh nhân thân mến, không có sự nâng đỡ nào lớn lao hơn và sự an ủi nào đẹp hơn là trong sự đau khổ của các Con có niềm hy vọng chắc chắn rằng Chúa Kitô đã sống lại; Và các con, các đôi tân hôn, các con hãy sống hôn phối của các con trong sự gắn bó thực sự với Đức Kitô và với giáo huấn của Phúc Âm.

(Dch theo nguyên bn tiếng Ý do Phòng Báo Chí ca Tòa Thánh ph biến ngày 23-04-2014.
Linh mc Phanxicô Trn Văn Kh, ngày 24-04-2014).

Comments are closed.