Phúc thay người bé mọn

0

Qua bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta thấy những người bé mọn được hạnh phúc dường nào! Họ được Chúa Cha cho biết những điều mà những người khôn ngoan thông thái không được biết, họ được Chúa Giêsu mời gọi đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Họ được nghe giảng dạy về Nước Trời, về Thiên Chúa là Cha yêu thương với chương trình cứu độ của Ngài. Vậy những người bé mọn là ai? Trong tinh thần của Lời Chúa hôm nay, họ là những người có lòng hiền hậu và khiêm nhường theo mẫu gương của Chúa Giêsu. Nói cách khác, họ là những người ý thức được sự hèn yếu của mình nên luôn sống cầu nguyện, tin tưởng và phó thác nơi Chúa, luôn lắng nghe và thực hành lời Chúa. Nhờ đó họ luôn được bình an và trở nên người khôn ngoan trong hành trình cuộc sống, cho dẫu đau khổ và thách đố từng ngày vẫn giăng đầy.

1. Người bé mọn là người đặt niềm tin vào Chúa

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi trước những trách nhiệm khó khăn dồn dập. Để vượt qua, chúng ta đã cố gắng xoay sở, nỗ lực phấn đấu nhưng chỉ gặp hết sai lầm này đến bế tắc khác! Trong tình trạng bất lực đó, chúng ta đã được mời gọi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Hiện diện trước nhan Chúa, chúng ta buông lỏng tất cả mọi lo âu tính toán và theo hướng dẫn của Cha Anthony de Mello chúng ta chỉ tập trung vào lời cầu nguyện nhân danh Đức Giêsu:[1]

Tôi thầm đọc Danh Chúa…
và  dâng trọn con người của tôi cho Chúa
qua việc nhẩm đọc tên Người
Tôi tưởng tượng mình đang yếu nhược
và Danh Chúa trở nên một thần dược
làm cho tôi nên mạnh mẽ…
Tôi cảm thấy sức mạnh của thần dược tăng dần
mỗi lần tôi đọc tên Chúa…
Chung quanh tôi và cả bên trong
toàn là bóng tối… và Tên Chúa xua tan bóng tối…
bên trong tôi trở nên sáng ngời…
bên ngoài, Tên Chúa như đèn soi bước chân tôi….
Tôi tưởng tượng Tên Chúa trở nên khiên mộc
bảo vệ tôi,
quét sạch mọi sự dữ,
chở che tôi khỏi muôn điều ác hại…
Và hơn nữa, tôi cảm thấy
một mạch nước hằng sống chảy trong tâm hồn,
xoa dịu, chữa lành mọi thương tích.
Tôi được thư giãn, nghỉ ngơi trong bình an
và ân sủng khôn ngoan của Chúa đến hướng dẫn tôi
hoàn thành nhiệm vụ trong niềm vui.

Chính kinh nghiệm bản thân này sẽ cho chúng ta hiểu được lời Chúa hôm nay. Thiên Chúa ban sự khôn ngoan cho người bé mọn và kêu mời tất cả những ai gánh vác nặng nề hãy đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Như vậy, bí quyết để có được sự bình an và khôn ngoan là đến học với Chúa Giêsu, Đấng hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng.

2. Những  người bé mọn trở nên khôn ngoan

Trong giao tiếp đời thường, chúng ta cũng gặp được rất nhiều những người bé mọn đã đem lại cho chúng ta những bài học thật khôn ngoan. Những em bé đang học tại trường Mẫu giáo cũng có thể dạy cho chúng ta tinh thần tín thác nơi Chúa như các em đã có đối với cha mẹ và cô giáo của các em. Các em an vui đón nhận tất cả mọi sự từ những người thân yêu; và những người thân yêu cũng rất hạnh phúc khi chăm sóc cho các em lớn lên. Một gia đình nông dân ở Đà Lạt, 15 năm trước đây từ Bắc vào Nam với hai bàn tay trắng. Hai vợ chồng đi làm thuê, ở nhà mướn, ăn uống kham khổ, sống rất tiết kiệm; nhưng hiện nay anh chị đã có ba con, có vườn đất rộng rãi, và một căn nhà lầu thật đẹp giữa thành phố du lịch. Bí quyết thành đạt của anh chị là một đời sống luôn ưu tiên cho việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ và chầu thánh thể. Câu chuyện khác về một gia đình ở thành phố, anh chị cũng cưới nhau trong cảnh nghèo, từ quê lên tỉnh lập nghiệp từ  những gánh sữa đậu nành, trứng vịt lộn, hiện nay anh chị đã có quầy hàng ở chợ Bến Thành và nhờ đó anh chị đã xây được ngôi nhà 3 tấm rất khang trang mỹ thuật. Điểm đặc biệt nơi gia đình này là vợ chồng yêu thương nhau, giáo dục con cái ngoan thảo, siêng năng phụng sự Chúa và phục vụ người nghèo. Cả hai gia đình trên đều tâm sự: trong cơn quẫn bách chúng con đã đến với Chúa và Chúa đã hướng dẫn chúng con có được những quyết định khôn ngoan cần thiết.

Những câu chuyện thực tế trên đã củng cố thêm cho chúng ta niềm xác tín: Tất cả những ai gồng gánh nặng nề, những người nghèo hèn trong cuộc sống đều là những người không có gì để tựa vào chính mình. Họ ý thức được thân phận thụ tạo hư vô của  mình nên đã biết đặt trọn niềm tin yêu phó thác nơi Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, Chúa Chiên lành, Cha yêu thương. Nhờ đó họ được chúc lành, được khôn ngoan biết chọn điều lành, lánh điều dữ nên cuộc sống họ luôn an bình và hạnh phúc như lời Chúa đã hứa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Lạy Chúa Giêsu Giêsu, xin cho chúng con luôn cùng với Chúa đặt niềm tin tưởng vào Chúa Cha để chúng con luôn được Cha ban ơn khôn ngoan cho người hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh 

——-
[1] Anthony de Mello, sj,  Suối nguồn, tr. 220

Comments are closed.