Chân phước Gia-xô-bê Bê-va-nha (Giacomo Bevagna)

0

Ngày 26 tháng 8

CHÂN PHƯỚC GIA-XÔ-BÊ BÊ-VA-NHA
(GIACOMO BEVAGNA)

Linh mục (1220-1301)

Tiểu sử

Cha Gia-cô-bê sinh năm 1220 tại Bê-va-nha, còn gọi là Mê-va-ni-a thuộc vùng Om-bơ-ri gần Phơ-li-ni-ô. Người sinh cùng năm với thánh Am-rô-xi-ô Xi-ê-na và thánh Tô-ma A-qui-nô. Năm lên 16 tuổi, nhân có hai tu sĩ Đa Minh từ Pô-lét-tơ đến giảng tĩnh tâm mùa chay tại Bê-va-nha. Cậu Gia-cô-bê đã tham dự tất cả những buổi tĩnh tâm, và vào cuối mùa chay, cậu quyết định xin gia nhập dòng anh em Thuyết giáo. Cậu trải qua năm tập ở Pô-lét-tơ và những năm thụ huấn tại Pê-ru-dơ rất xuất sắc. Năm 25 tuổi, thầy Gia-cô-bê được lãnh tác vụ linh mục và bắt đầu sứ vụ giảng thuyết với những thành công rực rỡ ở khắp nơi, vì đã giáng đòn chí tử vào bè rối Ni-cô-la-ít; bằng các cuộc đối thoại, người đã giúp họ trở về chính đạo. Thực vậy, ngay cả đến người cầm đầu bè rối tên là Óoc-ti-ne-li, vốn là một người giàu có và đầy thế lực, đã được cảm hóa khi dự các cuộc đối thoại với cha Gia-cô-bê.

Cha Gia-cô-bê thiết lập tu viện ở Bê-va-nha và làm tu viện trưởng tại đó. Người cũng tăng cường các buổi giảng thuyết cổ võ hòa bình trên khắp nước Ý, vốn đang bị chia rẽ vì các cuộc xung đột giữa hai phái Bạch đảng (Gueffes) và Hắc đảng (Gibelins); một bên thân giáo hoàng, một bên thân hoàng đế. Người còn nổi tiếng không chỉ về việc đánh tội mỗi đêm ba lần bằng một dây xích sắt đã hằn vết trong da thịt, mà còn bởi một đời sống trong sạch và sự uyên thâm về giáo lý. Tuy vậy, người vẫn luôn mang tâm trạng thất vọng vì sợ mất linh hồn cho tới ngày được chứng kiến một phép lạ: Trong giờ nguyện kinh thần vụ, bỗng dưng từ nơi tượng chịu nạn người vẫn mang trước ngực, máu Chúa Ki-tô chảy ướt đẫm ngực người.

Người ta còn kể nhiều phép lạ về người. Sau đây là một trong những câu chuyện kể về tính hài hước và lòng tốt của người: Vào một buổi tối mùa đông nọ, trên đường từ Pô-lét-tơ trở về Bê-va-nha, cha Gia-cô-bê gặp người nông dân tốt bụng thường hay đón tiếp các tu sĩ đi qua đây, ông đã mời cha nán lại. Lúc ấy, trời rất lạnh, lò sưởi lại không đủ ấm. Mọi người quay quần bên lò sưởi, trẻ con ngồi trước, người lớn phía sau. Anh nông dân lên tiếng: “Thưa cha, con nghe nói cha am hiểu mọi thứ và có đủ quyền năng. Vậy, xin cha cho con biết con phải làm thế nào để chúng con và những người khách đây có thể đều được sưởi ấm, bởi vì trời rất lạnh và những đứa trẻ tội nghiệp này không thể nhường chỗ của chúng.” Cha Gia-cô-bê vừa cười vừa hỏi:

– Có phải con có hàng bó những dây nho?

– Đúng vậy!

– Ừ, tốt lắm, hãy đem lại đây 3 hoặc 4 bó.

Anh ta đem tới và người ném chúng vào lò, tức thì lửa cháy bừng lên và mọi người được sưởi ấm.

– Bây giờ chúng ta hãy ngồi xuống, vì đã có chỗ cho mọi người. Các con thấy không, khi ta làm bừng lên ngọn lửa, những người xa nhất vẫn có thể được sưởi ấm. Điều này không thể xảy ra khi ngọn lửa leo lét.

Anh nông dân tỏ vẻ thất vọng:

– Việc này thì con đã biết cả rồi, vì thế con chờ đợi nơi cha những điều kỳ diệu hơn nữa kia!

– Nếu con biết điều đó tại sao con không làm đi? Bây giờ cha sắp cho con một bí quyết để các con của con không cần phải sưởi ấm nữa: hãy cho chúng quần áo và giầy dép thật dày. Và  đừng nên tìm kiếm phép lạ khi đã có đủ các phương thế tự nhiên!

Sau khi đến sống ở tu viện Óoc-vi-ê-tô ở Bê-va-nha được ít lâu, cha Gia-cô-bê qua đời năm 81 tuổi. Được biết, trùng với ngày người qua đời trước đó ít năm, chân phước Gio-an-na Óoc-vi-ê-tô đã đến gặp người tại nguyện đường Dòng Đa Minh trong thành phố này. Hôm ấy, người đã giải tội cho chị và tặng chị chiếc thắt lưng bằng da và con dao làm kỷ niệm. Thật vậy, khi hay tin cha Gia-cô-bê qua đời ở Bê-va-nha, chị đã đến tu viện Óoc-vi-tô và thuật lại cho các cha biết, chị đã xưng tội với cha Gia-cô-bê ngay tại đây vào một buổi sáng trùng với ngày này. Và để làm tin chị đã đưa chiếc thắt dây lưng và con dao cho mọi người xem. Đó là một trong các trường hợp kỳ diệu mà sử sách còn ghi lại.

Năm 1672, Đức Giáo hoàng Cơ-lê-men-tê X tôn phong cho Gia-cô-bê lên bậc chân phước.

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là Đấng rất mực khoan dung, là niemf hy vọng vững chắc của ơn cứu độ vĩnh cửu, Chúa đã ban cho chân phước Gia-cô-bê lòng can đảm. Xin tỏ cho chúng con thấy lòng bao dung của Ngài. Để khi chúng con được thanh tẩy trong máu của Đấng Cứu chuộc, chúng con cũng được kể vào số đoàn chiên bên tay hữu Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen

(Trích từ sách “Đám mây nhân chứng” (1998) của các anh em dòng Đa Minh.) 

Phút hồi tâm

Tình yêu Đức Ki-tô thúc đẩy người ta hiến thân và loan báo Tin mừng cho tha nhân. Cha Gia-cô-bê Bê-va-nha đã trở nên nhà giảng thuyết và là người bảo vệ đức tin tinh tuyền của Hội Thánh nhờ đời sống yêu mến Thiên Chúa, tinh thần hy sinh, nhiệm nhặt và chuyên chăm kiếm tìm chân lý. Sứ vụ Tân phúc âm hóa đòi hỏi mỗi người làm mới lại tương quan của mình với Đức Giê-su Ki-tô, làm mới lại đức tin của mình để có thể thông truyền cho tha nhân. Tôi và bạn cần xem xét lại tương quan của mình với Đức Ki-tô. Phải chăng tôi chưa thao thức trong việc loan báo Tin mừng là vì tương quan cuả tôi với Đức Ki-tô còn quá hời hợt? Xin Chúa canh tân và đổi mới con người của con trong tình yêu Chúa, để con nên chứng nhân cho Tin mừng nước trời giữa trần gian.   

 

Nt. Maria Chinh Anh

Comments are closed.

phone-icon