Hãy vâng nghe lời Người

0

Lời Chúa trong phụng vụ Chúa nhật thứ II mùa chay cả 3 năm A,B,C, Giáo Hội đều cho chúng ta nghe trình thuật về việc Chúa Giêsu biến hình. Thoạt nhìn chúng ta thấy hình như có sự mâu thuẫn vì chúng ta đang sống trong bầu khí mùa chay với những đau thương của cuộc tử nạn. Nhưng nhìn kỹ, chúng ta sẽ nhận ra đau thương và vinh hiển là hai mặt không thể tách rời của một thực trạng “qua đau thương tới vinh quang”.
Trong các Tin Mừng, sự kiện Đức Giêsu biến hình được đặt vào giờ phút quyết định, lúc mà các tông đồ đã nhận ra “Thầy là Đấng Kitô”. Đức Giêsu đã tỏ cho biết công trình của Người sẽ kết thúc như thế nào: sự tôn vinh của Người sẽ là sự sống lại qua con đường đau khổ và tử nạn. Chính điều đó mang lại cho việc biến hình ý nghĩa trong đời Đức Giêsu và các tông đồ.
Sự kiện Biến Hình xác nhận lời tuyên tín của Phêrô ở Cêsarê và phê chuẩn mặc khải của Đức Giêsu là Con Người thống khổ và vinh quang đã hoàn tất Kinh Thánh bằng cái chết và sự sống lại của Người. Biến cố ấy mặc khải con người Đức Giêsu, Người Con yêu dấu và siêu việt, Đấng đồng hưởng vinh quang với Thiên Chúa và Lời của Người như một Luật mới. Biến cố này tiên báo và hình dung biến cố Vượt Qua, một biến cố nhờ con đường khổ giá sẽ giúp Đức Kitô phát huy toàn diện vinh quang và phẩm chức làm Con Thiên Chúa của Người.
Vì sao chỉ có ba môn đệ thân tín được nhìn thấy biến cố này? Không chỉ có biến cố này khi Đức Giêsu làm cho bé gái sống lại cũng chỉ có ba ông này được vào phòng của em mà thôi, và cũng chỉ có ba người này là nhân chứng đặc biệt trước cơn hấp hối của Thầy. Sở dĩ Chúa Giêsu cho họ tham dự vào những mặc khải then chốt là vì họ được kêu gọi để trở nên cột trụ của Giáo Hội Ngài. Kinh nghiệm này nhằm báo trước vinh quang Đức Ki tô nhằm nâng đỡ các môn đệ hầu chuẩn bị họ thông phần vào mầu nhiệm thập giá.
Việc Đức Giêsu đưa ba ông lên một ngọn núi cao này nhắc chúng ta đến ngọn núi Si-nai thời xuất hành là nơi Thiên Chúa đã gặp gỡ Mô-sê cách rất đỗi thân mật. Da mặt của ông tỏa sáng sau khi được trực kiến Thiên Chúa trên núi này. Và giờ đây Đức Giêsu biến đổi hình dạng trước mắt các ông, y phục của Người trở nên rực rỡ và trắng tinh, đó là y phục báo hiệu ánh sáng quang vinh thần thánh nơi các thiên sứ hay nơi những kẻ được chọn. Cuộc thị kiến đầy kinh ngạc về tình trạng “Quang vinh” của Chúa Giêsu lại còn được bổ sung thêm bằng sự xuất hiện của Mô-sê và Ê-li-a. Mô-sê là cha đẻ của lề luật Do-thái còn Ê-li-a là khuôn mặt dẫn đầu trong các tiên tri. Sự xuất hiện của hai cột trụ này bao hàm ý nghĩa toàn bộ Kinh Thánh đều ủng hộ Chúa Giêsu, đàm đạo với hai vị này, Chúa Giêsu muốn minh chứng rằng nơi bản thân Ngài đã hoàn tất mọi lời hứa về Đấng Mê-si-a. Theo truyền thống Do-thái, Ê-li-a là vị tiền hô và là thang máy của Đấng Messia để đưa Ngài lên (xem Mal 3,1;4,5). Ông là người khôi phục giao ước Si-nai (Mal 3, 23-24). Mô-sê và Ê-li-a xuất hiện ở đây như là những nhân chứng tuyên xưng Đức Giêsu chính là Đấng Messia. Đấng mà tất cả mọi người nóng lòng đợi chờ. Ngài giống như “Con Người trên đám mây” nhưng cũng giống như người Con và Tôi tớ yêu quý khiêm hạ mà I-sai-a đã từng mơ ước.
Giọng nói từ đám mây khích lệ các môn đệ tiếp tục bước theo con đường họ đi trong đức tin để khám phá được trọn vẹn thân thế của Chúa Giêsu. Đó là ý nghĩa mà họ vừa trải qua. “Hãy vâng nghe Lời Người.” Lời mời gọi ngắn gọn này chắc chắn nhắm tới lời tiên báo cuộc khổ nạn và cái chết mà Chúa Giêsu mới nói với các môn đệ (8,31-32). Thực tế là các môn đệ đã không chấp nhận được con đường khổ giá mà Đức Giêsu phải trải qua, giờ đây khi vừa được trông thấy như một ánh chớp chói lòa – Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, đồng thời cuối cùng Ngài lãnh nhận được vinh quang bên kia cái chết thì liệu họ có giữ được niềm hy vọng và tiếp tục bước theo Thầy mình trên con đường thập giá không? Ba môn đệ hôm nay đã được thấy dấu lạ từ trời do chính Chúa Cha ban, điều mà Chúa Con đã từ chối đối với các Pha-ri-sêu.
Bài đọc I cho chúng ta nghe lại việc Áp-ra-ham đã vâng theo lệnh của Thiên Chúa hiến tế đứa con duy nhất, đứa con được Thiên Chúa ban để làm cho dòng dõi ông đông như sao trên trời như cát bãi biển. Chính vì Áp-ra-ham đã thực hiện điều Chúa muốn nên Chúa đã thay thế đứa con của ông bằng một con vật hiến tế khác và chúc lành cho dòng dõi của ông.
Đứa con một của Áp-ra-ham thì Thiên Chúa không để ông kịp hiến tế cho Người dù rằng ông đã sẵn sàng nhưng với Người Con Một yêu dấu của mình thì Thiên Chúa đã trao nộp vì chúng ta. Bài đọc II trích thư của thánh Phao-lô gửi tín hữu Rô-ma đã quả quyết với chúng ta rằng: Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp hết thảy vì chúng ta. Một khi đã ban người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng ban tất cả cho chúng ta? Nếu Thiên Chúa đã muốn trao ban cho chúng ta tất cả thì tại sao chúng ta lại không vâng lời Người như Áp-ra-ham đã làm. Các môn đệ được mời gọi vâng lời Chúa Giêsu đi trên con đường đau khổ với Thầy để được trở nên đồng hình đồng dạng với Thầy trong đau khổ cũng như trong vinh quang.
Gợi ý cầu nguyện:
– Chúa Giêsu đã củng cố đức tin các môn đệ để các ông có thể trung thành với Ngài cho đến cùng. Chúa Giêsu cũng nhiều lần khích lệ và củng cố đức tin của chúng ta cách này hay cách khác. Đâu là biến cố biến hình trong cuộc đời bạn?
– “Hãy vâng nghe Lời Người.” Lời này có dễ thực hiện trong những lúc khó khăn không? Nếu không dễ thì bạn sẽ làm thế nào?
– Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta ngay cả người Con Một yêu dấu của Người. Còn chúng ta sẽ trao dâng lên Thiên Chúa điều gì nếu không phải là vâng nghe Lời Chúa Giêsu để đáp trả tình yêu của Người.

Anna Hồng Phước

Comments are closed.