Bông hoa trinh khôi

0

BÔNG HOA TRINH KHÔI

Vườn hoa đẹp bao giờ cũng có nhiều loại hoa với những dáng vẻ, màu sắc, hương thơm riêng, cho dù là hoa hồng, hoa lan, cẩm chướng hay một loài hoa dại nào đó. Các nhân đức cũng giống như những bông hoa muôn màu muôn sắc, mà đã là hoa thì hoa nào cũng đẹp. Với bản thân con, bông hoa đẹp nhất là bông hoa với màu trắng khiết trinh, ví như Lời khấn Khiết tịnh mà các Tu sĩ tuyên khấn giữ để nói lên một tâm hồn trong trắng thuộc trọn về Thiên Chúa. Bông hoa trắng tinh khôi ấy rất quan trọng vì “nó” tô điểm cho đời tu của người sống đời thánh hiến. Sau đây, xin được chia sẻ những lời khuyên quý giá của các thánh nhân đã trải qua cuộc sống lữ hành với những kinh nghiệm và cảm nghiệm đáng trân quý khi sống đức Khiết Trinh để thuộc trọn về Chúa.

 “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” – Mattheu 5, 8.

“Chúng ta phải trở nên khiết tịnh. Tôi không chỉ nói về sự trong sạch nơi các giác quan, nhưng phải tinh sạch trong cả ý nghĩ, trong ý định và trong mọi hành động của chúng ta. ” – Thánh Peter Julian Eymard.

“Khiết tinh là nữ hoàng của các nhân đức, là nhân đức nơi các thiên thần, là viên ngọc quý giá đến nỗi những ai sở hữu nó sẽ trở nên như các Thiên Thần của Thiên Chúa trên trời, mặc dù còn mang lấy thân xác phải chết.” – Thánh Gioan Bosco

“Những ai có tâm hồn tinh khiết là những đền thờ của Chúa Thánh Thần.” – Thánh Lucy.

“Chúng ta phải thực hành sự khiêm tốn không chỉ ở vẻ bề ngoài, mà còn trong cả cách cư xử của chúng ta, và đặc biệt nết na trong trang phục, trong đi lại, trong các cuộc đàm thoại, và tất cả những hành động tương tự khác.” – Thánh Alphonsus Liguori.

“Những ý nghĩ xấu xa sẽ khiến chúng ta phạm tội như khi nghĩ đến thú vui nơi thân xác.” – Thánh Tôma Aquinô.

“Để chống lại cám dỗ liên quan đến đức trong sạch, các vị linh hướng khuyên chúng ta đừng nghĩ đến những điều xấu, hãy để tâm đến những chuyện tốt hay ít ra nghĩ đến những chuyện vô thưởng vô phạt. Điều này rất hữu ích để chống lại tư tưởng xấu, sự ô uế xuất hiện trong đầu.” – Thánh Alphonsus Liguori.

“Nuông chiều các đam mê sẽ trở nên một thói quen; thói quen thì không cưỡng lại và đưa đến hành động.” – Thánh Augustine.

“Nhiều linh hồn đi xuống địa ngục vì tội lỗi xác thịt hơn so với bất kỳ tội nào khác”.  – Đức Mẹ Fatima.

“Nói chuyện tục tĩu làm cho chúng ta cảm thấy thích nghi với hành động bẩn thỉu. Tuy nhiên người biết kiềm chế miệng lưỡi thì chống lại được trước sự ham muốn.” – Thánh Clement of Alexandria.

“Người nói lời không trong sạch là một người có đôi môi gắn liền với hỏa ngục chỉ chờ chực phun ra những điều dơ bẩn lên trái đất.” – Thánh John Vianney.

“Nói và làm phải đồng nhất. Tại sao chúng ta nói một đàng làm một nẻo? Miệng nói năng những điều khiết tịnh, nhưng lại làm những điều ô uế.” – Thánh Jerome.

“Một tâm hồn trong sáng giống như một viên ngọc đẹp ẩn bên trong vỏ sò nằm dưới biển sâu không ai có thể chiêm ngưỡng được nó. Nhưng nếu nó đưa ra ánh nắng mặt trời, viên ngọc trai ấy sẽ lung linh và thu hút mọi con mắt. Những tâm hồn trong sáng cũng đang ẩn trong thế giới hôm nay, nhưng một ngày kia sẽ tỏa sáng khi được các Thiên Thần mang ra trước ánh sáng của cõi đời đời” – Thánh Gioan Vianney.

“Linh hồn tinh khiết là một bông hồng đẹp và Ba Ngôi Thiên Chúa từ trời ngự xuống thưởng thức hương thơm của nó.” – Thánh John Vianney.

“Khiết tịnh là hoa huệ của đức hạnh, nó làm cho con người ngang bằng với Thiên Thần. Mọi thứ đều trở nên tuyệt đẹp nhờ vào nhân đức khiết tịnh. Sự thuần khiết nơi con người hệ tại ở đức khiết tịnh, mời gọi người ta sống trung thực và công chính; trái với nhân đức khiết tịnh là sự tha hóa; Tóm một lời đức khiết tịnh vượt trên các nhân đức khác, nó gìn giữ cả linh hồn lẫn thân xác con người ta.” – Thánh Francis de Sales.

“Nhân đức khiêm tốn sẽ bảo vệ cho nhân đức khiết tịnh. Nguy hiểm cho nhân đức khiết tịnh là tự hào cho mình là ngon không biết sợ. Về phần tôi, tôi nhận thấy rằng để bảo vệ nhân đức khiết tịnh của mình là phải biết sợ. Hay ít ra tôi cũng phải cảnh giác chính mình, tránh những cám dỗ hay những dịp đưa đến cám dỗ. Khi một người đặt mình trong một nguy cơ đưa đến cám dỗ, và mạnh miệng nói rằng tôi không bị cám dỗ, thì đó là dấu hiệu cho thấy người đó đang rơi vào cám dỗ và gây thương tổn trong tâm hồn mình”. – Thánh Philip Neri.

“Ân sủng không có gì khác hơn là nhân đức khiết tịnh, nó ban tặng thiên đường cho những ai tuân giữ. Thánh thiện không gì khác hơn là nhân đức khiết tịnh được chiếu sáng, được trang hoàng đẹp đẽ. Nó không chỉ tha thứ cho người ta những lỗi lầm nhỏ nhặt mà còn những tội trọng; Khiết tịnh làm cho người ta nên thánh! Mọi thứ hệ tại ở nhân đức này”! – Thánh Peter Julian Eymard.

“Khiết tịnh hay tinh sạch trong lòng, trổi vượt trên mọi nhân đức, bởi vì chỉ duy nhân đức này có thể giúp người ta nhìn thấy Thiên Chúa; do đó chính Tin Mừng đã nói: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” – Thánh Augustine.

“Không một phương dược nào chống lại lửa dục vọng cho bằng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Cứu Thế. Trong những lúc bị cám dỗ, tôi nhìn lên những thương tích của Chúa Kitô và nhủ rằng: nhờ những thương tích ấy tôi đươc nghỉ ngơi an toàn và lấy lại sức sống mới.” – Thánh Augustine.

“Thiên Chúa ban cho chúng ta  ý hướng về đức khiết tịnh để chúng ta thực hành.” – Thánh Augustine.

“Khi một người hoàn toàn chỉ yêu Đấng Tạo Hóa thì người ấy thể hiện tình yêu đối với anh chị em xung quanh.” – Thánh Bede.

“Bạn giăng bẫy phạm tội khắp nơi. Bạn tuyên bố rằng tôi không lôi kéo người khác phạm tội. Có thể bạn không có ý định lôi kéo người ta phạm tội nhưng hành động ăn mặc của bạn đã tố giác bạn” – Thánh Gioan Kim Khẩu.

Ước mong mỗi ngày chúng ta như thưở đất tốt, để Lời Chúa có thể bén rễ sâu và trổ sinh hoa trái tốt tươi, rồi vươn mình uống lấy những làn nước ân sủng là các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể mỗi ngày. Nhờ đó ta có thêm những “dưỡng chất” để ươm mầm và nuôi dưỡng những bông hoa đời mình, đặc biệt là bông hoa trinh khiết để đời ta thuộc trọn về Thiên Chúa. Chắc chắn một điều là khi bông hoa khiết trinh hé nở thì những bông hoa khác cũng vươn mình khoe sắc vươn lên giữa những băng hoại của thời đại, của những tháo thứ về đàng luân lý, những trào lưu hủy hoại nhân phẩm con người. Mặt khác chính Chúa Thánh Thần là Hơi Thở, là Sự Sống mới sẽ như “làn gió mới” nâng chúng ta lên khỏi những “là đà” của thực tại trần gian và Ngài không rời bỏ chúng ta bao giờ nếu chúng ta gắn bó với Ngài. Vì vậy hãy hít thật sâu trong Thánh Thần để có đủ sức mạnh giúp chúng ta luôn kiên vững trong hành trình làm chứng cho Đức Kitô và sống sung mãn các lời khuyên Phúc âm, nhất là dùng hương thơm của bông hoa khiết trinh đời mình như dấu chứng của một tâm hồn thuộc trọn về Chúa giữa cuộc sống ô tạp hôm nay.

Matta Phương Thảo

 

Comments are closed.