Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc gặp gỡ các Linh mục và Tu sĩ tại St. Mary´s School, Nairobi, Kenia ngày 26.11.2015

0

Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc gặp gỡ các Linh mục và Tu sĩ

tại St. Mary´s School, Nairobi, Kenia ngày 26.11.2015

X. Tumisufu Yesu Kristu!  (Ngợi khen Chúa Giê-su Ki-tô!)

Đ. Milele na Milele. Amina (Từ bây giờ và cho đến muôn đời. Amen)

Anh em trong sứ vụ Linh mục thân mến,

Anh chị em sống đời Thánh Hiến và các Chủng sinh thân mến,

Cha rất vui vì được ở đây với anh chị em, vì được nhìn thấy niềm vui trong những khuôn mặt của anh chị em, cũng như được nghe thấy những lời và những bài hát đầy hạnh phúc và tràn trề hy vọng của anh chị em. Cha cám ơn Đức Cha Mukobo, Cha Phiri và Xơ Michael Marie về những lời mà họ đã nồng nhiệt chào mừng Cha nhân danh tất cả anh chị em. Cha cũng xin cám ơn các Nữ Tu thuộc Dòng Thánh Felix Cantalice về sự hiếu khác của họ.

Nhưng trước hết, Cha xin cám ơn anh chị em về sự đóng góp tích cực mà nhiều người sống Đời Thánh Hiến và các Linh mục đã thực hiện cho Giáo hội và cho xã hội tại Kenia. Cha xin anh chị em, hãy chuyển lời kính chào của Cha tới những người anh em và những người chị em của anh chị em mà họ không thể hiện diện với chúng ta hôm nay tại đây, đặc biệt là những anh em và những chị em lớn tuổi và đau ốm trong các cộng đoàn của anh chị em.

Thiên Chúa, Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh chị em một công việc tốt lành, ước gì Ngài cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho tới ngày Đức Ki-tô Giê-su quang lâm” (xc. Phl 1,6). Chiều hôm nay, Cha muốn biến lời cầu nguyện sâu sắc này, mà nó có nguồn gốc từ một lời của Thánh Phao-lô Tông Đồ, thành của riêng Cha, trong niềm biết ơn trước sự phục vụ trung tín của anh chị em đối với Thiên Chúa giữa lòng dân tộc anh chị em.

Mỗi ngày, khi anh chị em lên đường đi đến những bệnh viện, đến những căn hộ giữa những bệnh nhân, những người khổ đau, những người nghèo túng và những người bị đẩy ra bên lề cuộc sống, chính là lúc anh chị em công bố về lòng xót thương cũng như về mối cảm thông vô bến bờ của Thiên Chúa. Anh chị em làm việc trong những Giáo xứ, trong những trường học, trong những cơ sở giáo dục và đào tạo, để giáo dục những người trẻ trở thành những Ki-tô hữu và trở thành những công dân chính trực. Những cố gắng này đang được thực hiện một cách rất tốt. Anh chị em đang giúp kiến tạo đời sống tinh thần và luân lý của xã hội trên những nền tảng vững chắc là tính trung thực, sự công bằng và tình liên đới, cũng như trên việc sử dụng sự tự do một cách đầy trách nhiệm. Đặt biệt nhất là anh chị em đang thực thi sứ vụ của mình như là dấu chỉ sống động cho sự hiệp thông của Giáo hội đang bao bọc tất cả mọi dân tộc và ngôn ngữ, không loại trừ bất cứ ai, cũng như đang kiếm tìm ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

Cha xin tất cả anh chị em hãy bảo vệ ơn gọi của mình như là một hồng ân của Thiên Chúa, và hãy luôn tái khơi lên ngọn lửa nhiệt thành của anh chị em. Lời khích lệ này xin được dành một cách đặc biệt cho những Tu sĩ đang hiện diện tại đây và cho tất cả những người sống Đời Thánh Hiến. Những con tim trẻ trung của anh chị em đang được làm say đắm bởi vẻ đẹp của một cuộc sống đi theo những vết chân của Chúa Ki-tô, đó là đời sống được thánh hiến cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Nếu ngày ngày anh chị em canh tân lời thưa “Xin Vâng” của mình trước lời mời gọi của Thiên Chúa là hãy đi theo Ngài trong sự thanh khiết khó nghèo và tuân phục chiếu theo Tin Mừng, thì có nghĩa là anh chị em đang dâng cho Ngài tất cả những gì mà anh chị em đang có và đang là. Mặc dầu chúng ta đang sống trong thế giới và đang thi hành sứ mạng tông đồ của chúng ta, nhưng con tim của chúng ta cũng phải luôn luôn được hướng lên trời. Việc cầu nguyện có tính cá nhân, Phụng Vụ hay cộng đoàn nên trở thành trung tâm ngày sống của anh chị em. Và ở đây, Cha muốn cám ơn những người sống đời Thánh Hiến trong các Đan Viện về những hoạt động tông đồ thầm lặng của anh chị em, những hoạt động tông đồ thầm kín đó đang hỗ trợ rất nhiều trong việc đưa tới sự phong nhiêu cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội tại quốc gia này.

Anh em trong sứ vụ Linh mục thân mến, chính ơn gọi của anh em đang thúc bách anh em hãy noi gương Chúa Ki-tô, Mục Tử nhân lành, tìm đến với những người nghèo và các bệnh nhân, cũng như tìm đến với tất cả những ai đang cần tới Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Nguồn mạch của niềm vui chúng ta nằm ở chỗ là trở nên những sứ giả, những người phục vụ mối cảm thông và Tinh Yêu mà Thiên Chúa dành cho tất cả, không trừ ai. Trong số rất nhiều những bổn phận và những công việc của sứ vụ tông đồ, sự cầu nguyện, tình huynh đệ Linh mục, sự hiệp thông tinh thần và chân thành với các Đức Giám mục của anh em và việc sử dụng hồng ân Bí Tích sám hối, phải trở thành nguồn sức mạnh của anh em, cũng như phải trở thành một pháo đài chống lại những cơn cám dỗ tiềm tàng của tinh thần thế tục. Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta trở thành những người phục vụ ân sủng Ngài, bất chấp những giới hạn và những yếu đuối của chúng ta. Với tư cách là Linh mục Thượng Phẩm đời đời của chúng ta, mà chức Linh Mục tối cao ấy được kiện toàn thông qua đau khổ (xc. Dt 2,10), Ngài sẽ củng cố chứng tá của anh em trong sức mạnh có khả năng biến đổi của Thập Giá Ngài, và trong niềm vui về sự chiến thắng vĩnh cửu của Ngài.

Các Chủng sinh trẻ thân mến, các con đang hoàn toàn ở trong con tim của Cha! Những năm chuẩn bị và phân định này chính là một thời gian tràn đầy ân sủng, trong đó các con sẽ biết rõ về Thánh Ý của Thiên Chúa đối với đời sống của các con. Các con đang được đòi hỏi phải trung thực, phải hiểu rõ chính mình và phải minh bạch trong những dự tính; ngoài ra, thời gian này cũng còn phải được nâng đỡ bởi sự cầu nguyện cá nhân và bởi sự tự do nội tâm đối với sự ích kỷ hay đối với những quyến luyến tiêu cực. Nhưng tiên vàn, thời gian này phải là một thời gian của niềm vui thiêng liêng – của một niềm vui mà nguồn mạch của nó nằm trong một con tim mở ra cho giọng nói của Thiên Chúa, mà con tim đó được chuẩn bị một cách đầy khiêm nhượng để hy sinh tất cả cho sự phục vụ dân thánh của Ngài.

Các bạn thân mến, Tin Mừng mà chúng ta công bố và cố gắng sống theo, không phải là một con đường đơn giản; Tin Mừng ấy chính là một con đường hẹp, nhưng chất đầy con tim với niềm vui khôn tả. Một lần nữa Cha xin dùng những lời của Thánh Tông Đồ để cam đoan với anh chị em rằng, Cha luôn luôn cầu nguyện cho anh chị em với niềm vui (xc. Phl 1,4). Cha xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho Cha, và Cha xin trao phó tất cả anh chị em cho Tình Yêu vô bến bờ mà chúng ta đã kinh qua trong Chúa Ki-tô Giê-su. Với trọn tấm lòng, Cha ban phép lành của Cha cho tất cả anh chị em.

Mungu awabariki! (Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!)

Nairobi, Kenia ngày 26 tháng 11 năm 2015

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Video: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ hàng giáo sĩ Kenya

Thông dịch: Vũ Văn An

Comments are closed.