Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói chuyện với các Giáo Lý Viên và các nhà giáo dục

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

nói chuyện với các Giáo Lý Viên và các nhà giáo dục

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gặp gỡ các Giáo Lý Viên và các nhà giáo dục tại Thánh Địa Munyonyo, nằm tại Kampala cách thủ đô Uganda khoảng 40 cây số về phía Nam. Trong bài nói chuyện ngắn dành cho những anh chị em đang quy tụ, Đức Thánh Cha đã khích lệ họ hãy kiên trì trong công việc “đang làm”, nhưng “không dễ chút nào” nơi họ, và không chỉ là các giáo viên, nhưng cũng còn là “một chứng nhân” qua gương sống của họ.

Sau đây là toàn văn bài nói chuyện của Đức Thánh Cha với các Giáo lý viên và các nhà Giáo dục:

Các Anh chị em Giáo Lý Viên và các nhà giáo dục thân mến,

Cha xin kính chào các con với sự yêu mến nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng là Thiên Chúa và là Thầy chúng ta.

Thầy dạy!”. Đây là một danh xưng đẹp! Chúa Giê-su là người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất của chúng ta. Thánh Phaolo nói với chúng ta rằng, Chúa Giê-su đã trao tặng cho Giáo hội của Người không chỉ các Tông đồ và các vị Mục tử, nhưng còn trao cả các thầy dạy, để xây dựng toàn thể nhiệm thể trong niềm tin và tình yêu. Cùng hợp với các Giám mục, Linh mục và Phó tế, những người đã lãnh nhận tác vụ để rao giảng Tin Mừng và chăm sóc cho đoàn chiên của Thiên Chúa, các con, với tư cách là những Giáo lý viên, đang đóng một phần nổi bật trong việc mang Tin Mừng tới những ngôi làng và những ngôi nhà cũng như tới những khu vườn trong đất nước các con.

Trước hết, Cha muốn cám ơn các con vì những hy sinh mà các con và gia đình các con đã thực hiện, cũng như cám ôn về sự nhiệt thành và về sự tận tâm mà các con đã thể hiện trong việc thi hành nhiệm vụ quan trọng của các con. Các con dạy điều mà Chúa Giê-su đã dạy, các con dạy dỗ những người trưởng thành và giúp các bậc cha mẹ nuôi dưỡng con cái họ trong niềm tin, và các con mang niềm vui và hy vọng về sự sống đời đời cho tất cả mọi người. Cám ơn các con về sự cống hiến mà các con đã thực hiện, về gương sáng của các con, về sự gần gũi của các con với dân Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày của họ, và về tất cả những cách thức mà qua đó các con đã trồng và đã nuôi dưỡng hạt giống đức tin trên khắp mảnh đất rộng lớn này. Đặc biệt, Cha cám ơn các con vì đã dạy choi các em bé và người trẻ biết cách cầu nguyện.

Cha biết rằng, công việc của các con, mặc dù đáng làm, nhưng không mấy dễ dàng chút nào. Vì thế, Cha khích lệ các con hãy kiên trì, và Cha yêu cầu các Giám mục, các Linh mục hãy hỗ trợ các con với việc đào tạo về Giáo lý, về đời sống thiêng liêng và mục vụ, điều này có khả năng làm cho các con đạt được hiệu quả hơn nữa trong việc tiếp cận với cộng đồng của các con. Ngay cả khi nhiệm vụ dường như quá nhiều, nhưng niềm vui thì quá ít, và những cản trở thì lại quá lớn, nhưng không bao giờ được quên rằng, công việc của các con là một công việc thánh thiêng. Chúa Thánh Thần hiện diện ở bất cứ nơi nào danh Chúa Giê-su được rao giảng. Người ở giữa chúng ta bất cứ khi nào chúng ta nâng tâm hồn và tâm trí chúng ta lên Thiên Chúa trong cầu nguyện. Người sẽ ban cho các con ánh sáng và sức mạnh mà các con cần! Sứ điệp mà các con mang lấy sẽ bén rễ vững chắc hơn trong tâm hồn con người nếu như các con không chỉ là một thầy dạy, nhưng còn là một chứng nhân. Gương sáng của các con cần nói cho mọi người về vẻ đẹp của cầu nguyện, về sức mạnh của lòng thương xót và tha thứ, về niềm vui của sự chia sẻ trong Thánh Thể với tất cả anh chị em.

Cộng đoàn Ki- tô hữu Uganda phát triển mạnh mẽ nhờ vào chứng tá của các vị tử đạo. Các ngài đã làm chứng cho chân lý rằng, nó làm cho con người tự do; các Ngài đã sẵn sàng đổ máu mình để trung thành với điều mà các ngài biết rằng nó là Chân, Thiện, Mỹ. Chúng ta đứng ở nơi đây hôm nay, Munyonyo, nơi mà vua Mwanga đã quyết định tàn sát những người theo Chúa Giê-su. Ông ta đã thất bại trong việc này, giống như vua Hê-rô-đê đã thất bại trong việc giết Chúa Giê-su. Ánh sáng chiếu soi đêm tối, và bóng tối không thể vượt qua nó được (Ga 1, 5). Sau khi chứng kiến chứng tá dũng cảm của Thánh Andrew Kaggwa và các bạn của ngài, Người Công giáo Uganda hãy tin tưởng vào lời hứa của Chúa Giê-su hơn nữa.

Thánh An-rê, bổn mạng của các con, và tất cả các Giáo lý viên tử đạo người Uganda, đều dành cho các con ân sủng để trở nên những thày dạy khôn ngoan, những người nam nữ, mà họ được đổ tràn với Lời và ân sủng, hầu vững vàng làm chứng cho sự huy hoàng chân lý Thiên Chúa và niềm vui của Tin Mừng! các con hãy tiến về phía trước và đừng sợ hãi trong viêc đi tới với mỗi tỉnh thành và làng mạc trong đất nước này, để loan truyền hạt giống tốt lành của Lời Thiên Chúa, và tin tưởng vào lời hứa của Ngài rằng, các con sẽ trở về trong hân hoan, với những bó lúa bội thu từ mùa gặt.

Kampala, Munyonyo Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2015

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Chuyển ngữ: Thérèse Nguyễn

Theo en.rv 27/11/2015 14:58

Comments are closed.