Năm Thánh: Một sự kiện đặc biệt

0

NĂM THÁNH: MỘT SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT

Năm Thánh về Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ khai mạc vào ngày mồng 08 tháng 12 tới đây, đứng trong một lịch sử dài của các Năm Thánh – và đồng thời chỉ ra những đặc điểm mới mà chúng gặp gỡ với tinh thần thời đại. Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng Về Việc Xúc Tiến Công Cuộc Tái Loan Báo Tin Mừng, và cũng là người phụ trách việc tổ chức Năm Thánh, đã cho biết như thế. Điều đặc biệt trong Năm Thánh sắp tới không chỉ nằm ở chỗ nó là một Năm Thánh „ngoại thường“, nhưng còn nằm ở chỗ là, nó được dành cho Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô là vị Giáo Hoàng của Lòng Thương Xót, và Ngài sẽ đóng dấu ấn giáo huấn mục vụ của Ngài trên Năm Thánh này. Điều đó đã trở nên rõ ràng ở nơi rất nhiều dấu chỉ, tôi nghĩ tới việc Ngài sai các nhà truyền Giáo của Lòng Thương Xót đi, họ được Đức Thánh Cha trao quyền để tha thứ những tội, mà cứ sự thường, việc tha thứ các tội ấy chỉ thuộc quyền riêng của chính Đức Thánh Cha. Hay sự kiện rằng, Ngài đã cho phép tất cả các Linh mục trên thế giới được phép giải tội phá thai. Nói một cách vắn gọn thì đây là một Năm Thánh cho phép tất cả các Giáo phận và Giáo hội toàn cầu mở cánh cổng của Lòng Thương Xót ra; vì Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đến với tất cả và không loại trừ bất cứ một ai.”

Giống như trong Năm Thánh 2000, người ta sẽ không cần phải đến Rô-ma hay hành hương tới bốn Đại Vương Cung Thánh Đường Giáo Hoàng để lãnh nhận ơn Toàn Xá. Chính Đức Thánh Cha cũng sẽ mở một Cổng Lòng Thương Xót tại nơi cư trú của tổ chức Caritas dành cho những người vô gia cư tại nhà ga chính của thành phố, ngay sát cửa ra vào. Và trước khi Năm Thánh được bắt đầu chung cho toàn Giáo hội, Ngài sẽ cử hành một dạng màn dạo đầu tại một trong những trung tâm nhiều xung đột nhất hiện nay của thế giới: Ngài sẽ mở một Cổng Thánh Lòng Thương Xót trong Nhà Thờ Chính Tòa tại thủ đô Bangui của Trung Phi. Vào cuối Năm Thánh, Đức Thánh Cha sẽ tiếp đón các tù nhân tại Vatican, họ sẽ được phép rời nhà tù trong dịp đó.

Nước Ý sẽ đóng góp 200 triệu Euro để Năm Thánh Lòng Thương Xót không phải gặp trở ngại gì trong suốt quá trình diễn ra. Số tiền này thậm chí sẽ còn có lợi cho cả thành phố Rô-ma khi các Cổng Thánh của Lòng Thương Xót còn lâu mới được tái đóng lại – Đức Tổng Giám Mục Fisichella giải thích:

Chính phủ và toàn đất nước đang theo dõi sự kiện này với nhiều sự chăm chú. Thực ra, đây là một sự kiện thiêng liêng, nhưng tất nhiên nó cũng đặt ra những yêu cầu cho thành phố.”

Chuyển ngữ: Minh An

Theo de.rv 23.11.2015 gs

Comments are closed.