Đức Hồng Y Reinhard Marx gặp gỡ các vị đại diện chính quyền tại Hà Nội

0

Đức Hồng Y Reinhard Marx

gặp gỡ các vị đại diện chính quyền tại Hà Nội

Ngày 11 tháng Giêng năm 2016, tại Hà Nội, Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã gặp gỡ các vị đại diện của quốc hội và chính phủ Việt Nam để thảo luận về những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo. Hiện tại, chính quyền Việt Nam đang cố gắng để lần đầu tiên, đặt mối tương quan giữa chính quyền và tôn giáo lên một nền tảng có tính pháp lý. Những dự luật khác nhau mà chúng đã được tranh luận tại Quốc Hội, đã gây ra sự chỉ trích của các Đức Giám mục Việt Nam, và xét theo quan điểm của các tổ chức quốc tế, những dự luật này cũng vẫn chưa đủ. Trong một số lãnh vực, những dự luật này đang hứa hẹn một số những cải thiện đối với các tôn giáo, nhưng chúng không tương ứng một cách nhất quán với các tiêu chuẩn quốc tế về việc bảo vệ tự do tôn giáo mà chính phủ Việt Nam cũng đã cam đoan thực hiện.

Trong những cuộc gặp gỡ với ủy ban phụ trách tôn giáo của quốc hội Việt Nam, với ban tôn giáo của chính phủ Việt Nam và với vị chủ tịch mặt trận tổ quốc, mà trong mặt trận này, các tổ chức đoàn thể của đất nước cùng làm việc với nhau, Đức Hồng Y Marx đã biểu lộ niềm vui về những cải thiện trong những năm vừa qua. Chẳng hạn như những hạn chế trong việc gia nhập Chủng Viện của các Chủng Sinh đã bị bãi bỏ trên thực tế. Giáo hội Công giáo cũng đã tái trở nên hiển nhiên hơn nhờ vào việc được tạo điều kiện về mặt hành chánh trong xã hội.

Tuy nhiên những yêu cầu cồng kềnh trong việc đăng ký vẫn đang tiếp tục ngăn cản Giáo hội trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, bộ luật mới về tôn giáo đã trở thành trung tâm của cuộc thảo luận, liệu trong tương lai, những hoạt động của các Giáo phận cũng như của các cộng đoàn Giáo hội có còn phải cần tới sự chấp thuận của nhà nước nữa hay không? Ngay cả việc thành lập các tổ chức tôn giáo mới cũng vậy, chẳng hạn như việc thành lập các Giáo xứ, liệu việc này có còn phải lệ thuộc vào sự chấp thuận hay đồng ý của nhà nước nữa không? Trong các cuộc hội thảo giữa Đức Hồng Y Marx với các vị đại diện của quốc hội và của ban tôn giáo chính phủ, các cơ quan trên đều hứa hẹn rằng, trong bộ luật mới về tôn giáo, chính phủ sẽ làm giảm nhẹ một cách đáng kể những điều mà các tôn giáo cần phải đăng ký. Theo quan điểm của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, điều này được coi là một bước tiến lớn trong việc thực thi sự tự do tôn giáo. “Tôi rất biết ơn về việc chúng ta có thể mang vị thế của Giáo hội vào trong một cuộc trao đổi cởi mở” – Đức Hồng Y Marx tuyên bố như thế trong khi kết thúc các cuộc gặp gỡ với các vị đại diện của chính quyền. “Tôi đã nhắc tới những nhận thức quốc tế và những kinh nghiệm, mà chúng đã đạt được một cách đặc biệt tại Châu Âu. Ngay cả sự tự do tôn giáo cũng có một ý nghĩa nổi bật đối với quá trình chuyển đổi tại Việt Nam” – Đức Hồng Y Marx cho biết.

Trong các cuộc thảo luận, Đức Hồng Y Marx cũng chứng minh cho thấy sự đóng góp đầy giá trị mà Giáo hội đã thực hiện cho xã hội Việt Nam thông qua các trường nuôi dậy trẻ và các sứ mạng xã hội. Các vị đại diện quốc hội và chính quyền Việt Nam cũng đã đánh giá rất cao những sứ mạng đó, và quả quyết rằng, những sứ mạng đó rất được kính trọng tại Việt Nam. Những sứ mạng ấy vẫn còn có thể có công hiệu hơn – Đức Hồng Y Marx kết luận – nếu như nhà nước bảo đảm cho các tôn giáo và Giáo hội có được một sự tự do rộng rãi, và do đó, đưa tới những giả thiết rằng, Giáo hội sẽ có thể tham gia mạnh mẽ hơn nữa trong các lãnh vực như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Vị Chủ Tịch của Hội Đồng Giám Mục Đức đang thực hiện một cuộc thăm viếng Giáo hội tại Việt Nam. Chuyến viếng thăm của Ngài sẽ kéo dài từ ngày mồng 09 tới ngày 16 tháng Giêng năm 2016 này. Hôm nay, bên cạnh việc thực hiện một cuộc gặp gỡ tại Đại Sứ Quán của Cộng Hòa Liên Bang Đức, Đức Hồng Y Marx còn đến thăm Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện. Vương Cung Thánh Đường này chính là trung tâm tưởng nhớ các Thánh Tử Đạo Việt Nam kể từ lúc đất nước này được nghe loan báo Tin Mừng cho tới cuối thế kỷ 19. Sau những ngày ở Hà Nội, sáng mai, ngày 13 tháng Giêng năm 2016, Đức Hồng Y Marx sẽ tới thăm Giáo phận Sài Gòn.

Theo Zenit.org 12.01.2016

Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.