Đức Hồng Y Marx tại Sở Kiện: “Các Ki-tô hữu là những con người tự do, can đảm và vui mừng”

0

Đức Hồng Y Marx tại Sở Kiện

“Các Ki-tô hữu là những con người tự do, can đảm và vui mừng”

14

Vào chiều thứ Ba ngày 12 tháng Giêng vừa qua, tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, cách Hà Nội khoảng 60km về hướng Nam, trước hơn 3.500 tín hữu, Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã kêu gọi các tín hữu hãy trở nên những chứng tá anh dũng của Đức Tin. Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện là Đền Tưởng Nhớ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đó là những vị Thánh đã anh dũng làm chứng cho Đức Tin với cái chết của mình kể từ khi Việt Nam được đón nhận Tin Mừng cho tới cuối thế kỷ 19. “Trong chuyến công du của tôi tại đất nước của quý vị, tôi đã được chứng kiến một Giáo hội trẻ trung, một Giáo hội tràn trề hy vọng và niềm vui, một Giáo hội đang bước vào tương lai với sự can đảm và với niềm xác tín to lớn. Các Thánh Tử Đạo đã chỉ cho chúng ta thấy rằng: Các Ki-tô hữu chính là những con người tự do, can đảm và vui mừng; họ là những con người không biết sợ hãi” – Đức Hồng Y Marx đã phát biểu như thế trong bài giảng của Ngài.

“Từ 2000 năm nay, luôn luôn có những câu chuyện về các Ki-tô hữu tử đạo, các Ngài đã bị bách hại, bị hành hạ và bị sát hại vì Đức Tin của các Ngài. Chúng ta hãy tự hỏi khi tận mắt chứng kiến những cuộc chiến tranh đầy bạo lực: tại sao các Ki-tô hữu, ngay cả trong thời đại hôm nay, vẫn luôn còn bị ngược đãi tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, và không thể tự do sống Đức Tin của mình?” Nguyên nhân nằm ở chỗ là – Đức Hồng Y Marx cho biết -, các Ki-tô hữu, và đặc biệt là các Thánh Tử Đạo, chính là những con người tự do, các Ngài đã để sự sợ hại lại đàng sau lưng mình. Điều đó luôn luôn là một sự đe dọa đối với những kẻ cầm quyền thuộc đủ mọi hình thức. “Nhưng không có bất cứ quyền lực văn hóa, chính trị hay xã hội nào có thể hủy hoại được Đức Tin ấy.” Đó là kinh nghiệm của Giáo hội ngay từ những ngày đầu của mình tại đế quốc Rô-ma. Các Ki-tô hữu bảo đảm rằng, không một nhà nước, không một đảng phái, và không một tổ chức chính trị nào có thể tự đặt mình vào chỗ của Thiên Chúa. Các Thánh Tử Đạo cũng làm chứng cho điều đó tại Việt Nam.

Qua bài giảng của mình, Đức Hồng Y Marx cũng đề cập tới những cuộc nói chuyện của Ngài với các vị đại diện chính quyền Việt Nam tại thủ đô Hà Nội. Trong các cuộc gặp gỡ đó, Ngài đã nói với các vị đại diện chính quyền về sự tự do tôn giáo và về dự luật mới về tôn giáo mà nhà nước Việt nam đang dự trù: “Trong các cuộc gặp gỡ đó, tôi đã thực sự có cảm tưởng rằng, về phía nhà nước, người ta đang mong muốn cho Giáo hội có được một tương lai tốt đẹp. Nhưng nó phải trở nên rõ ràng: Tự do tôn giáo có nghĩa là, Giáo hội có thể hoạt động tự do, ngay cả trong lãnh vực giáo dục và Caritas, chẳng hạn như trong việc thành lập các trường học hay các bệnh viện.” Con đường của Giáo hội tại Việt Nam là một con đường không hề đơn giản, nhưng Giáo hội tại đây được phép trông mong vào sự hỗ trợ của người Công giáo tại Đức: “Chúng tôi sẽ đồng hành với quý vị bằng lời cầu nguyện và bằng tình liên đới. Chúng ta nên cộng tác với nhau trong việc đó, và trước tiên là cầu nguyện để cho dự luật mới về tôn giáo sẽ trở thành một bước tiến đối với hoạt động của Giáo hội. Chúng ta hãy xin cùng các Thánh Tử Đạo đang được tôn kính tại đây, xin các Ngài bầu cử cho chúng ta về việc đó.”

Trong buổi sáng thứ Ba vừa qua, Đức Hồng Y Marx đã gặp gỡ và thảo luận với nhiều nhà bất đồng chứng kiến. Thứ Tư ngày 13 tháng Giêng, Ngài đã đến thăm một doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Sau đó Ngài đã bay vào thành phố Sài Gòn.

Theo Zenit.org 13.01.2016

Linh mục Đa-minh Thiệu chuyển ngữ

Comments are closed.