Ơn chữa lành lòng thương xót

0
Bác sĩ tâm lý Blenton chia sẻ rằng ông đã học hỏi Kinh Thánh mỗi ngày, các bệnh nhân của ông quá ngạc nhiên. Ông nói Kinh Thánh là sách giáo khoa vĩ đại nhất được góp nhặt để trình bày về các phẩm hạnh của con người. Nếu có đủ số người học hỏi, thấm nhuần và khởi sự sống lời Kinh Thánh thì hầu hết các bác sĩ tâm lý sẽ thất nghiệp. Cho thí dụ, ông nói về dụ ngôn ‘người con phung phá’ và những ai thật sự tin vào cốt lõi của câu truyện về lòng yêu thương tha thứ của Thiên Chúa vĩ đại vô biên hơn bất cứ lỗi lầm nào mà chúng ta có thể lỗi phạm, thì tất cả các bệnh nhân và tâm bệnh đang mang cảm giác tội lỗi, đều có thể được chữa lành và bước đi một cách tự do.
Tổ tiên của loài người là ông Adong và bà Evà. Ông bà tổ tiên đã đi lạc hướng từ thuở ban đầu. Tội lỗi đã nhập vào thế gian bởi sự bất tuân phục của ông bà. Cho nên tất cả chúng sinh đều mang thân phận nặng nề yếu đuối và tâm linh dễ hướng về đường xấu. Sự hoàn hảo của loài người từ lúc ban sơ không còn trọn vẹn. Con cái loài người đã phải chịu đau khổ, bệnh tật và chết chóc. Vì yêu thương, ngay sau khi tổ tiên phạm tội, Thiên Chúa đã hứa sẽ cứu vớt con người khỏi ách của sự dữ: Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”(Stk 3, 15). Tội lỗi như một thứ vi khuẩn lây lan khắp cả. Con người hoàn toàn bị lệ thuộc vào xác thịt vật chất của luật tự nhiên và môi trường sống chung quanh. Trí khôn phải lần mò tìm kiếm ý nghĩa của đời sống tâm linh và tri thức. Thân xác tro bụi yếu đuối phải đối diện với các thứ bệnh tật, đau yếu, già nua và chết chóc.
Thiên Chúa ban cho con người có trí khôn, khả năng và tài trí để phấn đấu và chinh phục thiên nhiên, nhưng vẫn còn quá nhiều giới hạn. Quyền năng của Thiên Chúa là tuyệt đối. Vì Lòng Xót Thương, Thiên Chúa đã can thiệp để giúp con người vượt lên trên những sắp đặt tuần tự của luật tự nhiên. Tiên tri Giêrêmia đã diễn tả sự chữa lành của Thiên Chúa: Nhưng, Ta sẽ mang lại cho nó một phương thuốc điều trị, sẽ chữa lành, sẽ tỏ cho chúng thấy một cảnh thái bình và một nền an ninh lâu dài. (Giêr 33, 6). Tác giả thánh vịnh trình bày sự chữa lành cả tinh thần lẫn thể xác: Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi, thương chữa lành các bệnh tật ngươi (Tv 103, 3). Thiên Chúa yêu thương băng bó những tâm hồn dập nát đau thương: Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ, những vết thương, băng bó cho lành (Tv 147, 3) và Lòng Thương Xót vô bờ của Thiên Chúa còn được thể hiện: Người chăm nom khi liệt giường liệt chiếu, lúc bệnh hoạn, Người chữa cho lành (Tv 41, 4).
Khi ra rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã tỏ lòng từ bi nhân hậu với tất cả những người cùng khốn, khổ đau và bơ vơ lạc lõng: Thế rồi Đức Giêsu đi khắp miền Galilê, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân (Mt 4, 23). Chúa đã dong duổi khắp các làng mạc, núi đồi, ruộng đồng, bãi biển và các hang cùng ngõ hẻm để kiếm tìm và đưa về những con chiên bị xa lạc, chữa lành những kẻ đau yếu tật nguyền, xua trừ ma quỷ, cho kẻ chết sống lại và làm các dấu lạ để minh chứng quyền năng của Ngài: Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm (Ga 6, 2). Chúa đã kêu mời những người thấp cổ bé miệng, những kẻ đơn sơ thất học, kẻ tội lỗi, gái điếm, những người thu thuế và những người bị xã hội loại trừ. Chúa đã khai mở, dẫn dắt và chữa lành cả tâm hồn lẫn thể xác.
Khi chữa lành bệnh họan tật nguyền về thân xác, Chúa ban ơn bình an trong tâm hồn. Trong rất nhiều trường hợp, Chúa đã cứu nhiều người khỏi vòng xấu xa tội lỗi và tuôn đổ ân sủng canh tân tâm hồn, như câu truyện của người đàn bà ngoại tình bị bắt qủa tang, người đàn bà xa lạc ra múc nước tại giếng, người đàn bà tội lỗi xức dầu thơm chân Chúa, ông Giakêu trưởng ban thu thuế và ông Matthêô thu thuế… Chúa nhìn thấu tận đáy tâm hồn và lòng tin yêu của họ. Chúa đã cứu chữa. Niềm tin vào Chúa là động lực mạnh mẽ giúp người ta thóat khỏi những ràng buộc của tội lỗi và bệnh họan. Người đàn bà bị bệnh lọan huyết đã âm thầm sờ vào gấu áo của Chúa với lòng tin được chữa lành: Đức Giêsu nói với bà: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy đi bình an.”(Lc 8, 48).
Rất nhiều người hằng ngày nghe Chúa giảng dạy, tuy nhiên, tâm hồn bị đóng kín. Có nhiều luật sĩ, biệt phái, trưởng lão và cả các thượng tế đền thờ đã ra mặt chống đối, bắt bẻ, ngăn cản và hằn học thù ghét. Họ đã không gặp gỡ được Chúa, mà họ còn gây khó khăn cho việc rao giảng Tin mừng Nước Trời. Chính họ đã bị mất cơ hội nhận lãnh ân sủng. Chúa đã luôn tỏ lòng thương xót đối với những kẻ khiêm cung biết chạy đến với Chúa xin ơn chữa lành: Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. (Mc 6, 5). Chữa lành là một ân sủng ngoại thường do quyền năng của Chúa. Chúa không cần thời gian, các phương tiện khoa học hay thuốc thang, Chúa chỉ cần lòng tin và sự phó thác của chúng ta vào tình yêu của Chúa.
Khi sai các tông đồ ra đi rao giảng Tin Mừng, Chúa trao ban quyền chữa lành:Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân (Lc 9, 2). Chúa ban cho các tông đồ quyền năng một cách nhưng không. Các tông đồ vui mừng vì làm cho danh Chúa được rạng sáng. Đây là quyền năng từ trên ban cho con người vượt ngoài luật tự nhiên. Các phép lạ là dấu chỉ Nước Thiên Chúa đã đến gần: Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy (Mt 10, 8). Dõi theo bước chân của Chúa, các tông đồ đã ra đi khắp nơi mang tin vui và thực hiện các dấu lạ kèm theo: Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi (Lc 9, 6).
Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn một Logo (Huy hiệu) với Motto (Châm ngôn), Lòng Thương Xót của Chúa Cha. Logo là tác phẩm của linh mục Dòng Tên người Slovenia cha Marko Ivan Rupnik. Diễn tả hình ảnh Chúa Kitô vác trên vai một con người yếu đuối lầm lạc, Ngài là Mục Tử Nhân Lành đã chạm vào da thịt của con người để chia sẻ tình yêu thương của Thiên Chúa cho nhân loại. Chúa Kitô, Mục Tử đầy Lòng Thương Xót, đang mang trên mình cả nhân loại. Trong hình Logo có hai khuôn mặt cận kề với ba con mắt, con mắt của Chúa nhìn nhân loại bằng con mắt của Adam và nhân loại nhìn bằng con mắt Chúa Kitô. Mắt Chúa và mắt nhân loại hòa quyện vào nhau. Mọi người sẽ khám phá ra trong Chúa Kitô, một Ađam mới, bản tính nhân loại của Ngài và tương lai hướng về phía trước, suy niệm, trong sự chiêm ngắm của Ngài, tình yêu của Chúa Cha.
Thiên Chúa yêu thương nhân loại đã ban chính Con Một để hy sinh chuộc tội cho mọi người. Chúa còn muốn chia sẻ những đặc sủng cho các tông đồ, môn đệ, tư tế và các thừa tác viên sống động để bày tỏ tình Lòng Thương Xót của Chúa cho loài người. Để canh tân lòng người và bộ mặt trái đất, Chúa Thánh Thần đã ban cho con người những ơn cần thiết: Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ (1 Cor 12, 9-10). Tất cả các ơn huệ được trao ban để sinh ích lợi chung trong Nhiệm Thể Chúa Kitô.
Để xứng đáng lãnh nhận ơn chữa lành hồn xác, mỗi người chúng ta hãy tin tưởng, siêng năng đọc kinh cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa, tham dự các giờ kinh phụng vụ, làm việc bác ái, lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa giải, Thánh Thể và Xức Dầu. Lạy Chúa, xin củng cố lòng tin của chúng con. Xin Chúa chữa lành và băng bó thân tâm chúng con thoát khỏi mọi khổ đau, tội lỗi và tật nguyền. Chúng con kính lạy Lòng Thương Xót Chúa đến muôn đời.
Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Comments are closed.