Sự ghen tương và đố kỵ sẽ sát hại người khác bằng những lời nói – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 21.01.2016

0

SỰ GHEN TƯƠNG VÀ ĐỐ KỴ

sẽ sát hại người khác bằng những lời nói

Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 21.01.2016

Sự ghen tương và đố kỵ chính là những tội lỗi xấu xa, mà chúng sẽ sát hại người khác bằng những lời nói. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Khởi đi từ Bài Đọc I, nói về sự ghen tương của vua Saul đối với Đa-vít, Đức Thánh Cha giải thích rằng, ghen tương là một thứ bệnh mà nó luôn tái phát và dẫn tới sự đố kỵ.

“Sự ghen tương là một điều vô cùng xấu xa. Và trong con tim, sự ghen tương và lòng đố kỵ phát triển như cỏ dại. Chúng phát triển và chèn ép rau trồng. Kinh Thánh nói rất rõ rằng: Vì sự ghen tương của ma quỷ mà sự chết đã đột nhập thế gian.”

Lòng đố kỵ sẽ dẫn tới sự “sát nhân” – Đức Thánh Cha quả quyết, “và nó không thể chịu đựng được trước việc người này hay người kia có cái gì đó mà mình không có. Người đố kỵ và người ghen tương luôn luôn cảm thấy đau khổ, vì cõi lòng của họ luôn khổ sở. Nó là một con tim đau khổ”. Và đó là một sự khổ sở mà nó “mong muốn người khác phải chết”, và phương tiện để thực hiện hình thức sát nhân này chính là lời nói: “Vì sự ghen tương, người ta sẽ sát hại tha nhân bằng cái lưỡi. Người này ghen tỵ với người kia về một điều gì đó, và thế là bắt đầu có chuyện ngồi lê mách lẻo. Và sự ngồi lê đôi mách đó có khả năng sát hại!”

Ghen tương và đố kỵ chính là “sự khởi đầu của nhiều hình thức tội phạm”. “Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn, để làm sao con tim của chúng ta không mở ra cho sự ghen tương và đố kỵ, vì chúng dẫn tới sự chết chóc” – Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng.

Theo de.rv 21.01.2016 gs

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.