Chầu Thánh Thể: 24 giờ kính Lòng Thương Xót

0

CHẦU THÁNH THỂ – THIẾU NHI THÁNH THỂ

GIÁO XỨ HƯNG BÌNH

I. KHAI MẠC :

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần

Lời dẫn nhập

Kính thưa cộng đoàn,

Mỗi khi Mùa Chay về, chúng ta nghe văng vẳng bên tai lời Chúa mời gọi: “Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van” (Joel 2,12). Giờ đây, chúng ta đang ở trung tâm của Mùa Chay 2016 trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Lễ Tro, với nghi thức truyền thống bỏ Tro lên đầu, khai mạc Mùa Chay Thánh, đồng thời nhắc chúng ta nhớ ba việc phải làm là : ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Đây là ba chiều kích diễn tả ba mối tương quan giữa đương sự với Thiên Chúa, với anh em và với chính mình. Với Thiên Chúa là cầu nguyện, với tha nhân là bố thí và với chính mình là ăn chay. Ba tương quan này đồng hành với nhau và thể hiện cùng một lúc trong đời sống thường nhật của người kitô hữu.

Để sống tốt Mùa Chay Năm Thánh, đặc biệt cảm nghiệm được Lòng Thương Xót Chúa và thực thi lòng thương xót đối với tha nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta dành “24 giờ cho Chúa” để cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, đón nhận ý Chúa, và quyết tâm thực hành ước muốn của Đức Thánh Cha là xóa bỏ sự thờ ơ, ngài viết: “Chúng ta đừng sa vào thái độ thờ ơ lãnh đạm … đừng rơi vào trong thói quen đánh mất cảm xúc…” (x.Misericordiae Vultus số 15).

Đức Thánh Cha nhắc nhớ các chúng ta : “Mùa chay là thời điểm thuận tiện để cắt tỉa sự giả dối, tinh thần trần tục và dửng dưng; cần thanh tẩy tâm hồn và cuộc sống để tìm lại căn tính Kitô, nghĩa là tình yêu thương phục vụ, không phải tính ích kỷ lạm dụng” (Trích Bài giảng của Đức Thánh Cha Lễ Tro 2016).

Vì thế, này là thời gian thuận tiện để thay đổi hướng đi, lấy lại khả năng phản ứng trước thực tại sự dữ luôn thách thức chúng ta. Đây là thời gian hoán, cải trở về với tình yêu của Thiên Chúa và tha nhân, canh tân cá nhân và cộng đoàn, sống lòng thương xót của Chúa.

Thật là ý nghĩa trong giờ phút này đây, trước Thánh Thể Chúa, hiệp cùng với Mẹ Maria, thánh Giuse, Các Thánh Nam Nữ, các Tổng Thần, Quyền Thần và toàn thể đạo binh thiên quốc, cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, với anh chị em trên toàn thế giới, Gia Đình Thiếu Nhi Thánh Thể bày tỏ lòng yêu mến Chúa, chúc tụng và tung hô quyền năng Chúa, chiêm ngắm Chúa, tuyên xưng Chúa ngự thật trong phép Mình Thánh. Chúng ta thờ lạy, phủ phục và tôn thờ Chúa Giêsu ẩn mình dưới hình bánh. Chúng ta hãy cám ơn Chúa Giêsu đã trao ban chính mình cho chúng ta. Và sau hết xin Chúa xót thương, chúc lành cho chúng ta và cho toàn thế giới.

Giờ đây chúng ta khẩn cầu xin ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta làm Giờ Thánh này cho nên.

Hát : Thờ Lạy Chúa

Xướng: Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha là Đấng thứ tha các lỗi lầm và chữa lành những yếu đuối của chúng con
Cộng đoàn đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

Xướng: Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha là Đấng từ bi nhân hậu, chậm bất bình và đầy lòng xót thương.
Đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

Xướng: Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha là Đấng người Cha dịu hiền đối với con cái Cha.
Đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

Xướng: Lạy Cha, chúng con chúc tụng Cha là Đấng duy nhất đã làm cho chúng con những điều trọng đại.
Đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

Xướng: Lạy Con Một Thiên Chúa, chúc tụng Chúa đã đổ máu mình ra mà giải thoát chúng con khỏi tội lỗi chúng con đã phạm.
Đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

Xướng: Lạy Chúa Thánh Thần, chúc tụng Chúa là Đấng an ủi các tâm hồn và xoa dịu mọi nỗi khổ đau.
Đáp : Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời !

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM :

Hát : Xin cho con biết lắng nghe

Công bố lời Chúa (Người dẫn mời mọi người đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh (Ga 8, 1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM (Người dẫn mời mọi người ngồi)

Chúa Giêsu là hiện thân của Lòng Thương Xót, khi mạc khải cho nhân loại biết Thiên Chúa là Cha, Đấng Giầu Lòng Xót Thương. Thánh Gioan viết: “Thiên Chúa, không ai đã thấy bao giờ”, Gioan đưa ra dẫn chứng đầy sức thuyết phục “Con Một, Ðấng ở nơi cung lòng Cha, chính Ngài đã thông tri” (Ga 1,18). Chân lý về Thiên Chúa được cụ thể hóa nơi Chúa Giêsu Kitô “Cha đầy tình thương xót” (2Cr 1,3). Thiên Chúa ghét tội và yêu thương kẻ có tội. Thiên Chúa không dung túng tội lỗi, nhưng khoan nhân với tội nhân. Vì Thiên Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn hối cải và được sống (x. Ez 33,11).

Người ta kể lại rằng, dưới thời các hoàng đế trị vì, xưa kia cứ sau Mùa Chay, Phục Sinh, bên cạnh cây nến Phục Sinh cháy sáng, hoàng đế cho thắp thêm một cây nến lớn khác, gọi là cây nến “Ân Xá Phục Sinh” cho tới khi nào ánh nến còn cháy, thì tất cả những người có tội nặng đáng phải xử tử mà đến đặt tay trên cây nến ấy, xưng thú tội lỗi mình, thì được ân xá, không phải án phạt. Từ phía cửa hông nhà thờ, các tội nhân xếp hàng dài, nào là những kẻ cướp của giết người, ngoại tình, phá thai, gian dối, lừa đảo, làm tiền bạc giả… Sau khi đặt tay trên cây nến “Ân Xa Phục Sinh” xưng thú lỗi lầm công khai trước mặt hoàng đế và đông đảo tín hữu tò mò đứng xem. Họ sang chiếc bàn bên cạnh ghi tên tuồi và nhận chứng thư tha tội, trong đó có các lời khuyên phải “cải tà qui chánh”. Người sau cùng tiến đến trước cây nến “Ân Xá Phục Sinh” là một phụ nữ trong sắc phục sám hối. Trong số các tín hữu tò mò đứng xem có cả ông chồng của người phụ nữ này, tay cầm tờ đơn tố cáo tội của vợ và xin hoàng đế đừng khoan hồng đối với bà.

Trong nhà thờ im lặng như tờ, người đàn bà giơ tay lên chạm đến cây nến “Ân Xá Phục Sinh” và lớn tiếng thú tội: “Tôi đã phạm tội ngoại tình với tất cả những người đàn ông nào tôi ưa thích, tôi không xứng đáng được khoan hồng”. Nói xong, bà thổi cây nến “Ân Xá Phục Sinh” tắt ngấm. Rồi bà nhắm mắt nói về đứa con mà bà đã có với một sinh viên, sau cùng bà kết luận: “Tội tôi quá lớn, không đáng được tha thứ”. Bà mở mắt ra thì ô kìa, cây nến “Ân Xá Phục Sinh” đã lại cháy sáng. Chồng bà đứng gần đó đã dùng tờ đơn tố cáo bà đốt trở lại cây nến “Ân Xá Phục Sinh” mà chính bà đã thổi tắt. Thấy thế, hoàng đế nghiêm nghị hỏi: “Ngươi là ai mà dám tự tiện thắp lại nến Phục Sinh”. Ông ta thưa: “Tâu hoàng đế, hạ thần là chồng của phụ nữ này. Với tờ đơn cáo tội tự tay mình viết, hạ thần đốt bỏ nó trên ánh lửa của cây nến Phục Sinh và lấy lại ánh sáng cho cây nến “Ân Xá Phục Sinh” đã tắt. Nghe vậy, hoàng đế nghiêng mình trước người chồng và nói: “Ngươi đã hành động rất đúng theo mẫu gương của Chúa Giêsu Kitô”.

Anh chị em thân mến!

Trình thuật người đàn bà bị bắt quả tang đang lúc phạm tội ngoại tình trong bài Tin Mừng là một thí dụ chứng minh cho chúng ta thấy cung cách hành xử và lòng nhân từ tha thứ của Chúa Giêsu đối với người tội lỗi cũng như đối với tất cả mọi người chúng ta. Chiếu theo luật Do Thái như trong sách Lv 20,12 và Deut 22,22 thì phụ nữ có chồng bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình sẽ bị ném đá cho chết cùng với người đàn ông phạm tội ngoại tình ấy. Ðây là cách thức người xưa khử trừ tội lỗi gian dâm khỏi cộng đoàn.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, người biệt phái và giới luật sĩ chỉ dẫn đến cho Chúa Giêsu người đàn bà mà thôi. Trong thâm tâm, họ muốn kết tội hai người: người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và Chúa Giêsu mà họ đang tìm dịp để kết án Ngài. Tuy nhiên, cung cách hành xử của Chúa Giêsu theo lối logic của Thiên Chúa, chứ không theo tâm địa hẹp hòi gian ác và giả hình của con người. Chúa Giêsu chỉ cho thấy rằng Thiên Chúa luôn mở ra cho người tội lỗi một lối thoát của cuộc đời hoán cải.

Nguyên tắc hành xử của Thiên Chúa đối với người tội lỗi là: “Còn nước còn tát”, nghĩa là luôn luôn cống hiến ơn tha thứ và ơn cứu độ cho họ. Không ai biết Chúa Giêsu đã viết trên cát sứ điệp gì, hay Ngài đang tìm cho họ một lối thoát bằng sự cảm thông với Ngài. Một ai đó cần phải hiểu biết ở đời, cần phải qui chiếu theo một thứ luật lệ khác, luật lệ của tình yêu thương nhân từ.
Chúa Giêsu không chối bỏ cái nặng nề và những hệ lụy nghiêm trọng của tội ngoại tình trong cuộc sống con người. Nhưng Ngài muốn ném cho người phạm tội một sợi dây cứu thoát, giúp họ leo lên khỏi vực thẳm của tội lỗi và đam mê dục vọng. Ðó là sợi dây của lòng cậy trông. Bởi vì, đối với Thiên Chúa quá khứ tội lỗi của con người thì điều quan trọng là nỗ lực tìm lại sự trong trắng thơ ngây vô tội của tâm hồn từ giây phút này trở đi. Nói cách khác, trước mặt Thiên Chúa điều quan trọng duy nhất là ý chí hoán cải tâm hồn và làm lại cuộc sống của chúng ta.

Kiểu cách giải quyết vấn đề của Chúa Giêsu là một tiếng sét cách mạng quật ngã mọi người hiện diện. Theo sách Ðệ Nhị Luật (17,7) những ai đã bắt quả tang người phụ nữ ngoại tình, nghĩa là chứng kiến tận mắt thì phải ném viên đá đầu tiên khai mào cuộc xử tử kẻ có tội. Nhưng lòng nhân từ thứ tha của Chúa Giêsu đã đưa ra cho họ câu hỏi: “Nếu ai không có tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Mà có ai trong gia đình nhân loại là người vô tội đâu? Bởi vì ai trong chúng ta cũng phạm tội cả, và phạm tội mỗi ngày. Ðủ mọi thứ tội và đủ cỡ đủ cấp, tội lớn tội nhỏ, tội kín tội hở. Linh hồn và thân xác chúng ta rỗ chằng rỗ chịt, đầy mọi thứ vi trùng tội, lớp dưới đùm lớp trên, lớp trên đè lớp dưới.

Sau giây phút thinh lặng vì choáng váng mặt mày, mọi người tố cáo người đàn bà ngoại tình đều bỏ viên đá cầm tay xuống đất, và từ từ rút lui có trật tự, từ người lớn tuổi đến người ít tuổi. Ðược phép và cần phải sửa dạy tội lỗi người khác, nhưng mỗi người hãy bắt đầu với chính mình trước.

Nếu Chúa Giêsu đã mở ra cho người đàn bà ngoại tình con đường mới của cuộc sống hoán cải thánh: “Tôi cũng không kết án chị. Hãy về và đừng phạm tội nữa”, thì Ngài cũng chỉ cho tất cả những người tố cáo và muốn ném đá xử tử chị một con đường mới, con đường của lòng khiêm tốn, đó là từ nay hãy biết nhận mình là người có tội.

Hãy đứng trước tấm gương của lương tâm mình để nhìn thấy cái lọ lem của mình, để nhìn thấy tâm hồn đen đủi xấu xa của mình. Hãy cầm lấy viên đá không phải để ném người khác, mà là để vạch lên ngực, lên tim của mình cho chảy máu và ăn năn sám hối rồi hãy bỏ nó xuống đất. Hãy làm điều đó một cách công khai trước mắt mọi người.

Nói cách khác, lời nói và kiểu cách giải quyết vấn đề của Chúa Giêsu đã khiến mọi thứ mặt nạ che giấu tâm hồn bệnh hoạn phong cùi của mọi người hiện diện rơi xuống đất cùng với viên đá trong tay họ. Qua đó, Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta biết rằng: chỉ khi nào chúng ta ý thức được những tội lỗi, yếu hèn của chính mình, thì chúng ta mới có thể bắt đầu sống trong sạch. Vì không còn phải đeo mặt nạ để đóng kịch, để bênh vực vai trò của chúng ta, để khỏi mất mạng nữa.

Chúa Giêsu cũng dạy cho chúng ta là hãy có một cái nhìn mới để hiểu rằng, tâm hồn dù có tội lỗi xấu xa đến đâu đi nữa cũng vẫn còn có một góc nhỏ xíu tinh tuyền để mở rộng tâm hồn cho những người biết thương mến họ. Và con đường duy nhất giúp tiến bước vào, đó là con đường biết kính trọng, cảm thông, chấp nhận và yêu thương. Ðó là phương thế duy nhất giúp con người biến đổi từ bên trong, để bắt đầu một cuộc xuất hành mới, ra khỏi tình trạng cuộc sống tội lỗi và tiến bước trên con đường công chính thánh thiện.

Hát : Lòng Thương Xót Chúa . Tác giả: Nguyên Lễ

IV. CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ

(Mời cộng đoàn quì)

Xướng :

Kính thưa cộng đoàn

Hiệp cùng Đức giáo hoàng Phanxicô và với tất cả anh chị em tín hữu trên toàn thế giới, trong giờ phút linh thiêng này, trước Đức Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

Ý cầu nguyện

(Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp : Xin Chúa nhậm lời chúng con)

1. Lạy Chúa Giêsu, hiện thân của Lòng Thương Xót, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa, vì Chúa đã hiến dâng chính mình lên Thiên Chúa Cha làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục, linh mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, trở nên cánh tay nối dài của lòng thương xót Chúa, và nhất là trở nên những tấm bánh được bẻ ra cho muôn người.

2. Lạy Chúa Giêsu đang hiện trong Bí tích Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa. Xin ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng : mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con có thể trở nên những hòn đảo của lòng xót thương giữa đại dương thờ ơ vô cảm với mọi người.

3. Lạy Chúa Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này với lòng trong sạch, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến,nhờ thế chúng con mới tránh được sự cám dỗ dửng dưng, thấy người khổ đau thì đưa tay giúp đỡ, để mai ngày chúng con được được cùng nhau tham dự vào sự sống viên mãn trên trời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những gì chúng con xúc phạm đến Mình Thánh Chúa và tha nhân, khi chúng con dửng dưng với đồng loại và với Thiên Chúa. Xin ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con, để Ngài giúp chúng con thêm hiểu biết về sự hiến mình của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, ngõ hầu chúng con biến hiến thân vì nhau.

5. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp cùng Đức Giáo hoàng Phanxicô dâng lên Chúa những ý nguyện của người, cùng với ý của chúng con vừa nói lên, với bao ý nguyện của anh chị em chúng con trên toàn thế giới, và của nhiều người chưa thể nói ra, Chúa đều biết cả, Chúa thấu hiểu lòng chúng con, xin Chúa thương đón nhận, thánh hóa và ban ơn theo thánh ý Chúa. Amen.

IV. KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA QUA KINH NGUYỆN

Xướng: Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, bản tính Chúa là trắc ẩn, yêu thương và tha thứ. Chúa đã thương tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình. Xin Chúa đừng nhìn đến tội lỗi chúng con, nhưng hãy nhìn xem chúng con tín thác vào lòng nhân hậu vô cùng của Chúa. Xin hãy đón nhận hết thảy chúng con vào Trái tim từ bi lân tuất của Chúa. Xin giữ gìn con trong ân nghĩa và lòng thành tín để con trở về và không phạm tội nữa.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng Chúa chuỗi kinh Thương xót như một sự tín thác hoàn toàn nơi trái tim yêu thương của Thiên Chúa là cha nhân lành.

(Mời cộng đoàn ngồi)

– Kinh Lạy Cha

1 Kinh Kính Mừng

1 Kinh Tin Kính

– Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng Cha Mình, Máu, Linh hồn, và Thiên tính của Con yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền tạ tội lỗi chúng con và tội lỗi toàn thế giới.

– 10 lần:

Vì cuộc tử nạn đau buồn của Chúa Giêsu,
xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

– 3 lần sau cùng

Lạy Cha Chí Thánh, Đấng Toàn Năng, Đấng Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

Xướng:

Chúa nói với người phụ nữ ngoại tình “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Chúa tha cho chúng ta, Chúa yêu thương chúng ta.

Phần chúng ta. Chúng ta có tha thứ cho những người mà họ đã xúc phạm đến chúng ta không? Chúng ta có khước từ bất cứ mọi hình thức oán hận và căm thù nào mà chúng thường dẫn tới bạo lực hay không? Chúng ta có kiên nhẫn theo gương của Chúa, Đấng luôn rất kiên nhẫn với chúng ta không? Và sau cùng, chúng ta có trao phó những người anh em và những người chị em của chúng ta cho Chúa trong lời cầu nguyện không? Chúa Kitô đang hiện diện trong bất cứ một con người nào trong số “những người nhỏ bé nhất” ấy. (TSNTLTX, số 15)

Mời cộng đoàn cùng suy chiêm Kinh Thương Người Có Mười Bốn Mối.

Thương người có mười bốn mối.

Thương xác bẩy mối:

1. Thứ nhất: cho kẻ đói ăn.
2. Thứ hai: cho kẻ khát uống.
3. Thứ ba: cho kẻ rách rưới ăn mặc.
4. Thứ bốn: viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.
5. Thứ năm: cho khách đỗ nhà.
6. Thứ sáu: chuộc kẻ làm tôi.
7. Thứ bảy: chôn xác kẻ chết.

Thương linh-hồn bẩy mối:

1. Thứ nhất: lấy lời lành mà khuyên người.
2. Thứ hai: mở dậy kẻ mê muội.
3. Thứ ba: yên ủi kẻ âu lo.
4. Thứ bốn: răn bảo kẻ có tội.
5. Thứ năm: tha kẻ dể ta.
6. Thứ sáu: nhịn kẻ mất lòng ta.
7. Thứ bảy: cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Hát: Đâu có tình yêu thương

(Mời cộng đoàn quỳ)

Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời, và cho chúng con biết: ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha. Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa và chúng con sẽ được cứu thoát. Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc; đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo; đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe, như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con, những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria: “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!” Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình, gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự: xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian, gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc: xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm, yêu thương và tha thứ. Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con, để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng, để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo, loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức, và cho người mù lại được nhìn thấy. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.Amen.

Kinh Trông Cậy

V. Hát kết: Tin Lòng cha bao dung.

Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.