Chầu Thánh Thể dành cho Thiếu nhi – Thứ Năm Tuần Thánh

0

1. Hát: Mầu nhiệm yêu thương

2. LỜI ĐẦU (Cộng đoàn quỳ)

Kính thưa cộng đoàn,

Thứ Năm Tuần Thánh là một ngày mang nặng nghĩa yêu thương, đặc biệt đối với đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, ngày tình yêu thương chan chứa của Thiên Chúa làm người được thể hiện cách rõ rệt nhất, Chúa đã thực hiện một hành động tuyệt vời nhất, đó là Thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta luôn mãi.

Chúng ta hãy dùng những khoảnh khắc ngắn ngủi này, để ở bên Chúa, đi sâu vào tâm tình của Chúa, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Để cất lên tiếng hát ca tụng Tình Thương nhân hậu của Thiên Chúa và của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta – Đấng đã chết trên Thập giá, để chứng minh tình thương lớn nhất của Người đối với chúng ta….

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vừa long trọng cử hành lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa, trong đó Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể, để ban cho chúng con Mình và Máu thánh Chúa làm lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng con trong cuộc lữ hành trần thế. Chúng con xin đặt vào trong tay Chúa thân xác, sự sống và linh hồn của chúng con. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa tình yêu nhỏ bé và hạn hẹp của từng thiếu nhi Thánh Thể Chúa đây. Xin Chúa mở lòng trí chúng con và cho tâm hồn chúng con bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến Chúa, để từng người chúng con luôn biết hướng về Chúa, tìm kiếm Chúa và trở nên những thiếu nhi Thánh Thể ngoan hiền của Chúa…

Chúa ơi, tối thứ Năm tuần Thánh hôm nay, đoàn Thiếu nhi chúng con đang ở về bên Thánh Thể Chúa như đang ở trong căn phòng tiệc ly năm xưa, để chiêm ngắm hình ảnh Chúa đã yêu thương và hiến mình cho các môn đệ cũng như cho chúng con qua việc thiết lập Bí tích Thánh Thể. Giờ đây, xin Chúa dẫn chúng con đến với Chúa Cha, nên một với Cha và ở lại trong tình thương của Cha. Theo lời Chúa mời gọi, chúng con muốn ở lại đây canh thức với Chúa, không phải để an ủi Chúa, nhưng để chúng con được đón nhận ánh sáng, hơi nóng và sức sống đang chiếu tỏa ra từ Chúa

A / Nào ca hát để họp mừng mầu nhiệm
Vua muôn dân đã hiến trọn thân mình
Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh
Làm giá chuộc muôn người trên thế giới

B / Người tự hiến cho ta nên chẳng ngại
Sinh làm con Đức Trinh Nữ vẹn toàn,
Trót cuộc đời theo chân lý Phúc âm
Và kết thúc bằng điềm thiêng kỳ diệu.

A / Đêm dự bữa tiệc ly cùng bạn hữu,
Khi đã dùng thực phẩm luật truyền xưa,
Người trao tay cho tất cả môn đồ
Mình Máu Thánh làm thần lương mỹ vị.

B / Câu tuyên phán của Ngôi Lời nhập thể
Đã làm cho bánh thật nên Mình Người,
Rượu nho thành bao giọt máu hồng tươi,
Mắt chẳng thấy nhưng lòng tin vững mạnh.

A / Ôi Bí tích thật cao vời khôn sánh
Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây
Nghi lễ xưa đâu sánh bí tích này,
Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.

B / Lòng hớn hở, cùng tán dương trìu mến
Cha uy quyền và Con Một từ nhân,
Cùng tôn vinh ca ngợi Chúa Thánh Thần
Xin chúc tụng Ba Ngôi ngàn muôn thuở…

3. Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

(Xin mời cộng đoàn đứng)

4. Đọc Tin Mừng: Ga 6, 51-58.

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? ” Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

5. Suy Niệm:

Chuyện kể rằng: Trong một trận động đất ở Ác – mê – ni vào tháng 12 năm 1987, trong số hàng ngàn người bị vùi lấp dưới đống gạch đổ nát, có hai mẹ con bà Susanna may mắn còn sống sót. Cô con gái 4 tuổi của bà đòi uống nước. Tìm đâu ra nước khi hai mẹ con đang không có lối ra? Trong lúc ngặt nghèo, chính tình mẫu từ đã gợi lên cho bà một ý nghĩ táo bạo, đó là rạch ngón tay mình chảy máu để cho con mút. Quả thật, đứa bé đã đỡ khát nhờ máu của người mẹ. Nó đã sống cho đến khi cả hai mẹ con được cứu…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu chuyện trên đã giúp chúng con phần nào hiểu được tình yêu của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể khi Ngài chấp nhận chịu đổ máu để hiến thân mình làm của ăn, của uống nuôi sống chúng con. Chúa ơi, trong hình bánh rượu, Chúa đang hiện diện với chúng con đây, Chúa muốn quy tụ tất cả chúng con nên một, làm thành gia đình của Thiên Chúa, để tất cả được sống trong tình yêu và sự sống của Chúa.

Quả thật, chính Chúa đã thông ban chính mình Người làm lương thực, để chúng con có được sự sống nhờ Thịt và Máu Chúa. Chúa đã chấp nhận trở nên Tấm Bánh để trao ban chính bản thân mình, cho chúng con được sống với Chúa trong sự hiệp thông sâu thẳm, đó là Chúa ở trong chúng con và chúng con ở trong Chúa, như chính Chúa đã dạy : “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy”. Như thế, vì yêu chúng con, không những Chúa đã hy sinh chịu chết mà còn muốn ở cùng chúng con mãi mãi. Chỉ một mình Chúa mới yêu chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện như vậy. Yêu mà không mong chúng con đáp đền. Hơn nữa, vì yêu, Chúa bất chấp tội lỗi và sự yếu hèn của chúng con, luôn chờ đợi chúng con đến với Chúa, đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con kết hợp với Chúa.

Lạy Chúa Giesu, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa, chúng con càng nhận thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, phản bội và vô ơn. Chúng con xin lỗi Chúa, vì chúng con chưa yêu Chúa cho đủ. Giờ đây trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu bé nhỏ của mình để đáp trả tình yêu của Chúa, để từ đây chúng con không chỉ yêu Chúa bằng lời nói, mà còn bằng cả cuộc sống của chúng con, qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ hàng ngày, Chầu Thánh Thể với lòng khao khát được rước Mình Máu Chúa. Ước gì qua Bí tích Thánh Thể, chúng con luôn kín múc được dồi dào ơn thánh Chúa trong từng ngày sống của chúng con…

(Mời cộng đoàn đứng)

6. Hát: THIẾU NHI YÊU CHÚA

(Mời cộng đoàn quỳ)

7. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là tấm bánh tình yêu mà Chúa Cha ban tặng cho nhân loại. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu thương ban chính Mình Máu Chúa làm của ăn nuôi dưỡng tâm hồn chúng con. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con biết nhận ra tình yêu hiến mình của Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể; đồng thời, biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quý này, để càng ngày, chúng con càng được lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, hầu được tham dự vào sự sống vĩnh cửu của Chúa mai này. Amen.

8. Hát tạ: MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

9. Kinh trông cậy.

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.