Đức Phanxicô nhận Giải Charlemagne

0

Đức Phanxicô nhận Giải Charlemagne

39

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu đến Rôma để tham dự buổi lễ trao Giải Charlemagne cho Đức Phanxicô vào ngày thứ sáu 6 tháng 5 năm 2016. Tháng 12-2015, Hội đồng traoGiải Quốc tế Charlemagne của thành phố Aix-la-Chapelle đã loan báo, Hội đồng sẽ trao Giải này cho Đức Giáo hoàng để vinh danh các “cố gắng của ngài trong việc ở đó các giá trị của Âu Châu về hòa bình, về bao dung, về trắc ẩn và tình đoàn kết”.

Ngày 25 tháng 11 năm 2014, trước Nghị viện Âu Châu ở Strasbourg, Đức Phanxicô đã đọc bài diễn văn giáo huấn về gốc rễ kitô giáo trong tinh thần nhân đạo của Âu Châu. Một câu nói chủ yếu đã tóm tắt trọn bài diễn văn của ngài: “Một Âu Châu không còn khả năng mở ra với tầm mức siêu việt của sự sống là một Âu Châu dần dần đánh mất tâm hồn của mình”.

Sau thánh lễ cử hành ở Đền thờ Thánh Phêrô, buổi trao giải sẽ được diễn ra vào lúc 12 giờ với sự hiện diện của ông Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện Âu Châu và ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu. Sau đó là bài diễn văn nhận giải của Đức Phanxicô.

Giải Charlemagne tưởng thưởng cho việc hợp nhất Âu Châu. Giải này đã từng được trao cho các nhà sáng lập Âu Châu như các ông Gasperi, Schuman, Monnet và Adenauer cũng như cho Winston Churchill, Simone Veil, Vaclav Havel, Bill Clinton hoặc Angela Merkel

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Comments are closed.