Ngôi Thánh Đường lớn nhất được cung hiến tại Trung Quốc

0

Ngôi Thánh Đường lớn nhất được cung hiến tại Trung Quốc

52

Vào hôm thứ Hai vừa qua, tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, một Ngôi Thánh Đường lớn nhất từ trước tới nay của đất nước có đông dân số nhất thế giới, đã được cung hiến. Chủ sự Thánh Lễ Cung Hiến Ngôi Thánh Đường có chiều cao lên tới 75 m là Đức Cha Joseph Xu Hongen, Giám Mục Giáo Phận Tô Châu. Khoảng 50 Linh Mục thuộc nhiều Giáo Phận khác nhau cũng đã đến để đồng tế với Ngài.

Theo hãng thông tấn Ucanews thì Ngôi Thánh Đường mới này có sức chứa 2.000 người, và số Giáo dân đến tham dự Thánh Lễ Cung Hiến đã vượt con số đó. Cụ thể là có khoảng 6.000 tín hữu thuộc tỉnh Giang Tô và thuộc các tỉnh lân cận đã đến để tham dự Thánh Lễ cắt băng khánh thành này. Trong số những người tham dự cũng có các đại diện của cộng đồng Hàn Quốc.

Đức Cha Joseph Xu Hongen cho biết rằng, việc cung hiến ngôi Thánh Đường này trong tháng 05 – tức tháng Kính Đức Mẹ – có một ý nghĩa đặc biệt. “Chúng ta xin Chúa chúc lành cho Giáo hội, và ban ân sủng của Người cho chúng ta nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria.” Ngôi Tân Thánh Đường này được dành để tôn kính Đức Maria, với tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín. Và ngày Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, tức ngày Lễ Quan Thầy của ngôi Tân Thánh Đường, sẽ được cử hành vào ngày 24 tháng 05 hàng năm. Thánh địa hành hương tôn kính Đức Maria lớn nhất Trung Quốc, tức Thánh Địa Xuân Sơn thuộc thành phố Thượng Hải, cũng có cùng Bổn Mạng với ngôn tân Thánh Đường trên. Khi Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI gửi cho các Tín Hữu Công Giáo Trung Quốc một bức thư vào năm 2007, Ngài cũng đã liên hệ tới ngày Đại Lễ ấy.

Ngôi Thánh Đường tại thành phố Kunchan được thiết kế theo mô hình của một chiếc thuyền. Nó tượng trưng cho cuộc hành trình của cộng đoàn tín hữu xuyên qua thế giới để rắc gieo Tin Mừng. “Chúng ta phải đưa ra một chứng tá tốt hơn” – Đức Cha Joseph Xu Hongen kêu gọi các tín hữu. Mặc dù chính quyền kiên định với chính sách “Trung Hoa hóa”, tức một sự thích nghi với nền văn hóa Trung Hoa, nhưng điều này vẫn không ảnh hưởng gì tới việc trình bày ngôi Thánh Đường – Vị mục tử tối cao của Giáo phận khẳng định. Cách nay 12 năm vẫn chưa có những chù trương như thế. Bên trong ngôi tân Thánh Đường có một bức phù điêu với cảnh bữa Tiệc Ly gồm 12 vị Tông Đồ và Chúa Giê-su ở giữa. Bức phù điêu này còn được bổ sung thêm 6 nhà truyền giáo người nước ngoài đã được tôn phong lên bậc Chân Phúc, và 6 vị Tử Đạo người Trung Quốc.

Tại khu vực mà ngôi Tân Thánh Đường tọa lạc, Đức Tin Ki-tô giáo đã được mang đến từ năm 1616 bởi nhà truyền giáo Dòng Tên, người Ý, Guilio Aleni (1582-1649). Nhà thờ đầu tiên tại thành phố Kunchan được xây dựng vào năm 1911. Nhà thờ này đã bị chính quyền cộng sản quốc hữu hóa vào năm 1949, và được trả lại cho Giáo phận năm 1992. Giáo phận này hiện đang có 65.000 tín hữu Công Giáo.

Theo Zenit.org 06.05.2016

Chuyển ngữ: J.Ngọc Hà

Comments are closed.