Việc phong chức Phó Tế cho nữ giới: Cuộc tranh luận đã bắt đầu

0

Việc phong chức Phó Tế cho nữ giới
Cuộc tranh luận đã bắt đầu

99

Trong cuộc tranh luận mới về việc phong chứ Phó Tế cho nữ giới, nhà Giáo sử người Münster – Cha Hubert Wolf – cho rằng, những thay đổi là điều có thể. Giờ đây, khi Đức Thánh Cha Phan-xi-cô muốn thành lập một Ủy Ban, “thì ít nhất xét về mặt lý thuyết, vấn đề sẽ có thể là, những kết quả của Ủy Ban này sẽ dẫn tới những thay đổi” – Cha Hubert Wolf đã nói như thế với hãng thông tấn Công Giáo của Đức vào hôm thứ Sáu vừa qua tại Münster.

“Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tái bắt đầu một cuộc đối thoại mà nhiều người cho rằng đã kết thúc.” Vào hôm thứ Năm vừa qua, Đức Thánh Cha đã công bố rằng, Ngài muốn thành lập một Ủy Ban để xem xét tới việc cho phép nữ giới được lãnh nhận chức Phó Tế từ quan điểm lịch sử và Thần Học.

Nói về tình hình của cuộc nghiên cứu, Cha Hubert Wolf cho rằng: “Không hề có sự nghi ngờ gì về việc Giáo hội đã có các Nữ Phó Tế trong nhiều thế kỷ, mà các Nữ Phó Tế đó đã được phong chức trong một nghi thức tương tự như trong nghi thức dành cho nam giới: Có các Nữ Phó Tế trong Giáo hội thời cổ đại, cả trong Giáo hội Đông Phương lẫn trong Giáo hội Tây Phương chúng ta cho mãi tới thế kỷ 12 hay 13.” Việc công bố của Đức Thánh Cha có nghĩa là, những câu hỏi mở đã được đặt ra, nhưng những câu trả lời cho chúng vẫn chưa được công bố, sự xem xét lại lịch sử nên dẫn tới điều rằng, “đã có các Nữ Phó Tế trong truyền thống trên 1000 năm, mà các Nữ Phó Tế đó đã có chức Phó Tế mang tính Bí Tích, và có lẽ cũng đã công bố Tinh Mừng trong các Thánh Lễ – một nhiệm vụ cao thượng nhất của chức vụ ấy – và rồi người ta sẽ không thể bỏ qua thực tế này” – Cha Hubert Wolf nhấn mạnh. Và sau đó câu hỏi này sẽ không còn được đặt ra nữa: “liệu có được phép hay không”.

Trái lại, nữ sử gia người Ý, Lucetta Scaraffia, người phụ trách phụ bản dành cho nữ giới của nhật báo L’Osservatore Romano của Tòa Thánh Vatican, thì bày tỏ cách khiêm tốn hơn. Thực ra thì bà cũng vui mừng về việc Đức Thánh Cha đã công bố rằng, Ngài sẽ thành lập một Ủy Ban để nghiên cứu về chức Phó Tế của nữ giới. Nhưng khi tận mắt chứng kiến những trở ngại và chống đối trong hệ thống thứ bậc của Giáo hội, bà cho rằng, những cải cách thật khó mà có thể hình dung ra được.

Bà Scaraffia viết trên nhật báo Il Messaggero như sau: có lẽ như Đức Thánh Cha đang ý thức rằng, “tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới, khi chứng kiến cảnh thiếu Linh mục, thì nữ giới nên đảm nhận một số sứ mạng của Linh mục.” Đức Thánh Cha đã cho phép hiểu rằng, “việc loại bỏ” nữ giới ra khỏi chức Phó Tế “không dựa trên các tín điều và cũng chẳng căn cứ vào truyền thống Giáo hội, nhưng vấn đề nằm ở chỗ là những quy luật và một bối cảnh lịch sử nhất định.”

Bà Scaraffia “còn can đảm hơn” khi thấy rằng, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã mời gọi các Nữ Tu “hãy khước từ khi họ bị yêu cầu thực hiện những công việc phục vụ, mà những công việc ấy hoàn toàn không phục vụ Giáo hội, nhưng chỉ phục vụ các Linh mục, chẳng hạn như làm công việc nội trợ, hay nấu cơm cho các cha xứ”. Trong Giáo hội, nữ giới không phải là “những người cấp dưới”. Nếu các Nữ Tu thử nổi dậy và khước từ vai trò của người thuộc cấp, thì rồi một cái gì đó sẽ có thể trở nên khác đi trong Giáo hội – Bà Scaraffia dự đoán.

Theo kna/messaggero 14.05.2016 sk

Chuyển ngữ: Anna Thanh Hòa

Comments are closed.