“Không ai bị coi là không thể được cứu độ!” – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, ngày CN 11.09.2016

0

“ KHÔNG AI BỊ COI LÀ KHÔNG THỀ ĐƯỢC CỨU ĐỘ! ”
Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa CN 11.09.2016

125

Như thường lệ, đúng váo lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 24 TN vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lại xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của Ngài đề cùng với các tín hữu đọc Kinh Truyền Tin chung. Trong bài Giáo Lý của mình trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã giải thích bài Tin Mừng của Chúa Nhật 24 TNC (Lc 15,1-32), trong đó Thánh Lu-ca đã tường thuật lại ba dụ ngôn với mô-típ về những điều bị thất lạc: con chiên bị thất lạc, đồng tiền bị mất, và người con hoang đàng.

Đức Thánh Cha giải thích rằng, một mô-típ chung đã diễn ra trong cả ba trình thuật: Những động từ mà chúng được sử dụng, đã diễn tả về một niềm vui chung, diễn tả việc cử hành một Đại Lễ.

Trong hai dụ ngôn đầu tiên – Đức Thánh Cha nói – niềm vui được nhấn mạnh, mà niềm vui đó diễn ra một cách quá mức đến độ nó phải được sẻ chia cùng với “những người bạn và những người hàng xóm láng giềng”. Trong dụ ngôn thứ ba, niềm vui đã biến thành một Đại Lễ. Đại Lễ này bắt đầu từ trong con tim của người Cha nhân hậu, và lan tỏa ra toàn bộ gia đình.

Với ba dụ ngôn này – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – Chúa Giê-su đã giới thiệu cho chúng ta biết về một Thiên Chúa với đôi tay giang rộng, Đấng xử sự với các tội nhân bằng sự trìu mến và sự cảm thông.

Dụ ngôn cảm động nhất là dụ ngôn nói về người Cha nhân hậu đã ôm lấy đứa con một cách thắm thiết, vì dụ ngôn này chỉ ra cho thấy Tình Yêu khôn cùng của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha xác nhận.

Và điều đã gây kinh ngạc không phải là câu chuyện quá buồn về tình trạng xơ xác phờ phạc ngày càng thêm trầm trọng của người thanh niên. Đúng hơn, những lời có tính quyết định sau đây của anh mới là điều gây kính ngạc: Tôi sẽ lên đường để trở về cùng Cha tôi!(Lc 15,18).

Thiên Chúa luôn chờ đợi cuộc lên đường của chúng ta, Ngài đợi chờ chúng ta với sự sốt ruột và nóng lòng, ngay từ khi chúng ta còn ở xa, và dẫu có xa đến mấy đi nữa, thì Ngài cũng đã nhìn thấy chúng ta rồi, Ngài chạy đến với chúng ta, Ngài ôm lấy chúng ta, Ngài hôn lấy hôn để chúng ta, và tha thứ cho chúng ta.

Đó là sự yếu đuối của Thiên Chúa: Ngài mau chóng quên hết quá khứ. Khi Ngài ôm chúng ta và tha thứ cho chúng ta, Ngài đánh mất hết trí nhớ, Ngài không có ký ức! – Đức Thánh Cha tiết lộ.

Anh chị em đã bao giờ nghĩ rằng, bất cứ khi nào chúng ta đi vào Tòa Giải Tội, thì những khi ấy sẽ đều là một niềm vui, một Đại Lễ trên Thiên Đàng không? Anh chị em có nghĩ đến điều đó không? Đó là điều tuyệt vời – Đức Thánh Cha thốt lên. Không có bất cứ người nào bị coi là không thể được cứu độ, chẳng có bất cứ ai bị coi là vô phương cứu chữa!

Sau khi Đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã kêu gọi những người hiện diện hãy cầu nguyện cho Gabon. Sau những cuộc bầu cử tổng thống mới đây, quốc gia Phi Châu này đã và đang phải trải qua một cuộc khủng hoàng trầm trọng về chính trị. Trong sự hỗn loạn, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng, tòa nhà quốc hội của quốc gia này cũng đã bị thiêu rụi.

Cha khích lệ tất cả mọi người, đặc biệt là những người Công giáo, hãy trở thành những kiến trúc sư của hòa bình, trong sự tôn trọng luật pháp, tôn trọng sự đối thoại, và tôn trọng tình huynh đệ” – Đức Thánh Cha nói.

Sau đó Đức Thánh Cha nhắc cho những người hiện diện tại quảng trường Thánh Phê-rô biết rằng, Cha Ladislaw Bukowinski (1904-1974) người Ucraina, đã được Phong Thánh vào hôm Chúa Nhật vừa qua tại Caraganda.

Vị Linh mục này đã phải gánh chịu biết bao nhiêu là nỗi khổ đau!” – Đức Thánh Cha thốt lên. “Trong cuộc sống của mình, Ngài đã luôn luôn chỉ cho thấy một Đức Ái to lớn đối với những người yếu đuối nhất và những người cùng khốn nhất, và chứng tá của Ngài đã trở nên một giọt nước ngưng tụ lại từ hơi nước của những công việc thuộc về Đức Thương Người cả nơi thể xác lẫn nơi tâm hồn” – Đức Thánh Cha diễn tả.

Theo Zenit.org 11.09.2016

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.