Thánh Lễ Tạ Ơn sau Đại Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa: “Mẹ có sự tự do nội tại”

0

Thánh Lễ Tạ Ơn sau Đại Lễ
Tôn Phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa: “Mẹ có sự tự do nội tại”

94

Vào hôm thứ Hai vừa qua, Tòa Thánh Vatican đã cử hành một Thánh Lễ được gọi là Thánh Lễ Tạ Ơn sau sự kiện Mẹ Tê-rê-sa Calcutta được Tôn Phong Hiển Thánh. Thánh Lễ này đã diễn ra tại quảng trường Thánh Phê-rô, do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, chủ tế, với sự tham dự của nhiều chục ngàn tín hữu, vào đúng ngày giỗ lần thứ 19 của Mẹ.

Mẹ đã nói rất rõ ràng về ´ơn gọi trong ơn gọi` của Mẹ, ơn gọi này Mẹ đã lãnh nhận vào tháng 09 năm 1996” – Đức Hồng Y Parolin đã nói như thế trong bài giảng của mình. Ngài đã trích dẫn những lời của vị Tân Hiển Thánh. Vị Tân Hiển Thánh này đã mô tả về ơn gọi thứ hai của mình như sau: “Hãy mở cặp mắt trước những người đau khổ, và hãy nhận ra bản chất của lời mà Ta kêu gọi (…) Tôi cảm thấy Chúa đã yêu cầu tôi phải từ bỏ cuộc sống bình yên trong hội Dòng của tôi như thế để đi ra các con đường và phục vụ những người nghèo nhất. Đó là một mệnh lệnh. Đó không phải là một lời khuyên, cũng không phải là một lời mời hay một sự đề nghị!” Mẹ Tê-rê-sa đã mở cặp mắt của mình ra, và đã được động chạm tới thông qua nỗi khổ đau của những con người mà họ không có khả năng tái lấy lại lòng can đảm cho chính mình – Đức Hồng Y Parolin giải thích những lời của Mẹ Tê-rê-sa. Người ta hoàn toàn không thể làm bất cứ việc gì khác ngoài việc nhìn ngắm câu chuyện này thông qua lăng kính của Năm Thánh Lòng Thương Xót – Đức Hồng Y Parolin đã nối kết câu chuyện của Mẹ Tê-rê-sa với ý nguyện lớn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Nhưng đồng thời, vị Tân Hiển Thánh cũng ý thức rằng, một trong những hình thức tồi tệ nhất của sự nghèo túng chính là việc không được yêu thương, không được đón nhận, không được muốn có mặt. “Đó là một hình thức nghèo túng mà nó không phải chỉ có trong những quốc gia và những gia đình nghèo túng. Vì thế, Mẹ cũng đã mô tả các em bé không được sinh ra và những em bé mà sự sống của các em đã hoặc đang bị gây tổn hại, chính là ´những người nghèo nhất giữa những người nghèo`”. Trong buổi đón nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình vào năm 1979, Mẹ đã mô tả sự phá thai là “ kẻ hủy hoại lớn nhất của hòa bình”, điều mà hồi đó cũng như ngày nay vẫn đang còn gây ra sự bất mãn. “Mẹ đã can đảm bảo vệ sự sống đang phát triển với một sự thẳng thắn trong những lời của Mẹ, mà sự thẳng thắn ấy chính là chỉ dấu cho tính Ngôn Sứ và sự Thánh Thiện, nó không quỳ gối và gục lạy trước bất cứ ai ngoài Đấng Tối Cao. Mẹ có sự tự do nội tại” – Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh quả quyết.

Mẹ Tê-rê-sa rất thích mô tả mình như là ´cây bút trong tay Chúa`. Nhưng cây bút nhỏ này đã viết ra những vần thơ của Đức Ái đối với tha nhân, những vần thơ của sự cảm thông, những vần thơ của niềm ủi an và những vần thơ của niềm vui! Mẹ đã trao tặng cuộc sống của Mẹ để dệt nên những vần thơ Đức Ái, những vần thơ trìu mến đối với những người nghèo nhất giữa những người nghèo!” – Đức Hồng Y Parolin kết thúc bài giảng.

Theo de.rv 05.09.2016 ord

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.