Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gửi hội nghị Taizé tại Riga

0

Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
gửi hội nghị Taizé tại Riga

200

Các bạn trẻ thân mến,

từ khắp Âu châu cũng như từ khắp các châu lục khác nhau, các con gồm nhiều ngàn người đã cùng đến Riga, Latvia để tham dự cuộc đại hội lần thứ 39 do cộng đoàn Taizé chuẩn bị. Với đề tài “Làm Chứng Cho Niềm Hy Vọng” mà nó đứng trong trung tâm điểm nơi những suy tư và sự cầu nguyện của các con, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đang gần gũi các con một cách đặc biệt. Ngài không ngừng mời gọi các con đừng bao giờ để cho mình bị lấy mất đi niềm hy vọng.

Trong đêm canh thức cầu nguyện tại Cracow khi những Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra ở đó, Đức Thánh Cha đã vô cùng nhấn mạnh đến thực tế rất ư là nền tàng này của Đức Tin Ki-tô giáo: “Trong khoảnh khắc mà Thiên Chúa kêu gọi chúng ta, Ngài nhìn tới tất cả những gì mà chúng ta có thể thực hiện, cũng như nhìn tới Tình Yêu mà chúng ta có thể chuyển giao. Ngài luôn luôn đánh cược vào tương lai, đánh cược vào ngày mai. Chúa Giê-su đặt bạn vào đường chân trời chứ không bao giờ đặt bạn vào trong viện bảo tàng” (ngày 30.07.2016).

Đức Thánh Cha vô cùng cám ơn các con vì đã dám đứng lên khỏi chiếc ghế xô-pha để thực hiện cuộc lữ hành đầy tín thác này. Các con đã đáp lại tiếng gọi mời của Thần Khí Thiên Chúa.

Qua những ngày sống tình huynh đệ chân thực này, với tư cách là những Ki-tô hữu Chính thống, Tin lành và Công giáo, các con đang diễn tả niềm mong muốn của các con trong việc trở nên những nhân vật chính của lịch sử, và không để cho bất cứ ai khác quyết định về tương lai của các con. Đức Thánh Cha thúc giục các con hãy giữ vững niềm hy vọng, và hãy để cho Thiên Chúa cư ngụ trong con tim và trong cuộc sống hằng ngày của các con. Với Chúa Giê-su, người bạn tín trung, Đấng không bao giờ gây thất vọng cho các con, các con có thể tiến về tương lai trong niềm vui, cũng như có thể phát triển những tài năng và những khả thể của các con để đem đến niềm hạnh phúc cho tất cả.

Trong thời đại hôm nay, có rất nhiều người đang bị gây thất vọng, và đang đứng trước bạo lực, bất công và những mối bất hòa một cách sững sờ. Họ có cảm giác rằng, sự ác mạnh hơn tất cả mọi thứ khác. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mời gọi các con, hãy chứng tỏ cả trong lời nói lẫn trong hành động rằng, sự ác không phải là tiếng nói cuối cùng trong lịch sử. Vì “đây là mùa Xót Thương đối với tất cả và đối với từng người một, để không ai có thể nghĩ rằng, mình đang xa cách sự gần gũi của Thiên Chúa và quyền năng phát xuất từ sự trìu mến của Ngài” (Tông Thư Misericordia et misera, 21).

Đức Thánh Cha ước mong rằng, cuộc đại hội tại Riga sẽ giúp các con không sợ hãi trước những giới hạn của mình, nhưng lớn lên trong niềm tín thác vào Chúa Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đang tin và đang hy vọng trong các con. Trong sự giản dị mà Frère Roger đã nêu gương cho chúng ta, các con hãy kiến tạo nên những chiếc cầu của tình huynh muội, và hãy để cho Tình Yêu mà với nó, Thiên Chúa đang yêu thương chúng ta, trở nên hữu hình!

Với trọn tấm lòng, Đức Thánh Cha ban Phép Lạnh của Ngài cho các con – các tham dự viên của đại hội này -, cũng như cho các Sư Huynh của cộng đoàn Taizé, và cho tất cả những ai đón tiếp các con tại Riga và tại các vùng lân cận.

Vatican ngày 27 tháng 12 năm 2016

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.