Sứ Điệp Giáng Sinh của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhân dịp Ngài ban phép lành Urbi et Orbi

0

Sứ Điệp Giáng Sinh của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
nhân dịp Ngài ban phép lành Urbi et Orbi

195

Anh chị em thân mến, xin chúc mừng anh chị em nhân ngày Đại Lễ Giáng Sinh!

Hôm nay, Giáo hội lại tái trải qua sự ngỡ ngàng của Đức Trinh Nữ Maria, của Thánh Giu-se và của các mục đồng Bê-lem khi các Ngài chiêm ngưỡng Hài Nhi vừa mới được sinh ra và được đặt nằm trong máng cỏ: Chúa Giê-su, Đấng Cứu Độ. Trong ngày tràn ngập ánh sáng này, lời hứa Ngôn Sứ lại vang lên:

“Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta,
một người con đã được ban tặng cho ta.
Người gánh vác quyền bính trên vai,
danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh,
người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình” (Is 9,5).

Quyền bính của Hài Nhi này, của Con Thiên Chúa và của Con Đức Maria, không phải là quyền bính của thế gian này, tức quyền bính đặt nền tảng trên sức mạnh và sự giầu sang. Nhưng đó là quyền bính của Tình Yêu. Đó là sức mạnh đã sáng tạo nên trời đất, đã trao ban sự sống cho bất cứ thụ tạo nào: khoáng chất, cây cối và thú vật. Đó là sức mạnh mà nhờ đó người nam và người nữ trở nên cuốn hút nhau, và nhờ đó, người chồng và người vợ trở nên một thân thể, một kiếp hiện sinh duy nhất. Đó là sức mạnh canh tân sự sống, thứ tha tội lỗi và hòa giải những đối thủ, biến sự ác thành sự thiện. Đó là quyền bính của Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã thi hành quyền bính Tình Yêu này để trút bỏ vinh quang của Ngài và trở thành con người; và rồi quyền bính ấy đã dẫn Ngài tới chỗ trao hiến mạng sống mình trên Thập Giá và phục sinh từ cõi chết. Đó là quyền bính của sự phục vụ, quyền bính ấy thiết lập Triều Đại Thiên Chúa trên mặt đất này, đó là triều đại Công Lý và Hòa Bình.

Vì thế, cuộc Giáng Sinh của Chúa Giê-su đã được đồng hành bởi lời ca của các Thiên Thần. Các Ngài đã công bố rằng:

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời.
Và trên dương thế,
bình an sẽ đến với những người được Chúa thương” (Lc 2,14).

Hôm nay, lời công bố trên đã vang cùng khắp địa cầu và muốn đến được với tất cả mọi dân nước, đặc biệt là những quốc gia đang bị gây tổn thương bởi chiến tranh và bởi những cuộc xung đột cay đắng, cũng như đang cảm thấy một cách mãnh liệt niềm khát khao có được hòa bình.

Ước chi ơn hòa bình sẽ đến với những người nam và những người nữ tại đất nước Syria – một quốc gia đang bị hành hạ -, và tại đó, máu đã bị đổ ra quá nhiều. Đặc biệt là tại thành phố Aleppo, nơi mà trong những tuần vừa qua đã trở thành bãi chiến trường của những trận chiến đầy hung bạo, công cuộc cứu trợ và và giúp đỡ cho những cư dân đang bị vắt kiệt sức, đang trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết. Đây chính là thời điểm để các loại vũ khí phải im tiếng một cách dứt khoát, và là thời điểm để cộng đồng quốc tế tham gia cách tích cực hầu tìm ra những giải pháp bằng con đường thương thảo, và cuộc chung sống giữa những người dân lại được tái khôi phục nơi quốc gia này.

Ước chi ơn hòa bình sẽ đến được với những người nam và những người nữ tại vùng Đất Thánh rất đáng trân kính, tức vùng đất được Thiên Chúa tuyển chọn và và yêu thương. Ước chi những người Israel và những người Palestin sẽ có được sự can đảm và sự kiên quyết để viết nên một trang sử mới, mà trong đó sự hận thù và báo oán sẽ nhường chỗ cho ý muốn cùng kiến tạo một tương lai của sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tương lai của sự đồng tâm nhất trí. Ước chi Irak, Libya và Giê-men sẽ tái tìm thấy sự hiệp nhất và sự liên kết, mà tại những quốc gia đó, những người dân đang phải chịu đựng chiến tranh và những hành vi khủng bố đầy hung bạo.

Ước chi hòa bình sẽ đến với những người nam và những người nữ thuộc nhiều khu vực khác nhau tại Châu Phi, đặc biệt là tại Nigeria, nơi thậm chí chủ nghĩa khủng bố còn lạm dụng cả các em nhỏ để thực hiện những hành động kinh khủng và sát hại. Ước chi hòa bình sẽ đến với Nam Su-đăng và cộng hòa dân chủ Công-gô, để những đổ vỡ tái được chữa lành và tất cả mọi người thành tâm thiện chí đều dấn thân để đi theo con đường phát triển và sẻ chia, cũng như yêu chuộng nền văn hóa đối thoại hơn là đi theo lô-gích đối đầu.

Ước chi hòa bình sẽ đến với những người nam và những người nữ mà họ vẫn đang còn phải gánh chịu những hậu quả của cuộc xung đột tại vùng Đông Ucraina, nơi đang vô cùng cần tới một nỗ lực chung để đem đến sự nhẹ nhõm cho cư dân cũng như chu toàn những trách vụ đã đảm nhận.

Chúng ta hãy khẩn cầu cho dân tộc Columbia thân yêu có được sự đồng tâm nhất trí, dân tộc này đang được thúc đẩy để đi tới việc thực hiện một con đường vừa mới mẻ và cũng vừa can đảm của sự đối thoại và hòa giải. Sự can đảm này cũng sẽ thôi thúc dân tộc Venezuela đáng yêu thực hiện những bước đi cần kíp nhằm chấm dứt những rạn nứt trong hiện tại, và cùng kiến tạo nên một tương lai đầy hy vọng cho toàn bộ cư dân.

Ước chi ơn bình an sẽ đến được với tất cả những ai thuộc những khu vực khác nhau mà họ đang phải gánh chịu những nỗi khổ đau vì những mối nguy hiểm thường xuyên cũng như vì sự bất công kéo dài liên miên. Ước chi dân tộc Miến-điện sẽ tăng cường những nỗ lực để thúc đẩy cuộc chung sống hòa bình, và – với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế – để giới thiệu sự bảo vệ cần thiết cũng như sự cứu trợ nhân đạo kịp thời cho những người đang cần tới sự bảo vệ và giúp đỡ đó một cách cấp bách và khẩn thiết. Ước chi bán đảo Triều Tiên sẽ được chứng kiến cảnh những mối bất đồng mà chúng đang diễn ra tại bán đảo này, sẽ được vượt thắng trong một bầu khí cộng tác được canh tân.

Ước chi ơn bình an sẽ đến được với những người mà họ đã mất đi những người thân bởi những hành vi khủng bố đầy hung bạo, mà những hành vi khủng bố đó đã rắc gieo nỗi kinh hoàng và sự chết chóc vào trong con tim của nhiều quốc gia và thành phố. Ước chi ơn bình an – không phải là những lời nói suông, nhưng là hành động có tính cụ thể – sẽ đến được với những người anh chị em đang bị loại trừ và bị bỏ rơi trong cơn cùng khốn, cũng như đến được với những người đang phải gánh chịu những cơn đói khát, và đến được với các nạn nhân của bạo lực. Ước chi ơn bình an sẽ đến được với những người bị trục xuất, đến được với những di dân và những người tị nạn, cũng như đến được với tất cả những ai đang là đối tượng của nạn buôn người trong thời đại hôm nay. Ước chi ơn bình an sẽ đến được với các dân tộc đang phải gánh chịu nỗi khổ đau vì những tham vọng kinh tế của một ít người và vì sự háu ăn đầy tham lam của thần tài có khả năng nô dịch hóa. Ước chi ơn bình an sẽ đến được với tất cả những ai đang bị đánh dấu bởi nỗi khốn cùng cả về mặt xã hội lẫn kinh tế, và ước chi ơn bình an sẽ đến được với những ai đang phải gánh chịu những hậu quả của các trận động đất hay của các thảm họa thiên nhiên khác.

Ước chi ơn bình an sẽ đến được với các em bé trong ngày đặc biệt này, tức ngày mà Thiên Chúa đã trở thành một Hài Nhi, đặc biệt là những em bé đã bị cướp đi mất niềm vui tuổi thơ của các em vì nạn đói kém, vì những cuộc chiến tranh và vì sự ích kỷ của người lớn.

Ước chi ơn bình an sẽ đến với tất cả mọi người thành tâm thiện chí trên trái đất này, tức những con người đang miệt mài với công việc hằng ngày của mình một cách bình dị và đầy kiên nhẫn, trong gia đình và trong xã hội, để kiến tạo nên một thế giới nhân bản và công lý. Ở đây thế giới đang mang trong mình niềm xác tín rằng, chỉ trong hòa bình mới có thể có được một tương lai hạnh phúc đối với tất cả.

Anh chị em thân mến,

Một Hài Nhi đã được sinh ra cho chúng ta, một người Con đã được tặng ban cho chúng ta”: Ngài là “Hoàng Tử Bình An”. Chúng ta hãy đón tiếp Ngài!

Bao lơn Đền Thờ Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật ngày 25 tháng 12 năm 2016 – Đại Lễ Chúa Giáng Sinh

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.