Lời chào thăm của ĐTC Phan-xi-cô dành cho các bệnh nhân tại Fatima: Anh chị em hãy sống cuộc đời mình như một tặng phẩm!

0

Lời chào thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
dành cho các bệnh nhân tại Fatima
Anh chị em hãy sống cuộc đời mình như một tặng phẩm!

9

Anh chị em thân mến,

như trong bài giảng Cha đã nói, Thiên Chúa luôn luôn đi trước chúng ta: nếu chúng ta vác một cây Thánh Giá, thì Ngài cũng đã vác cây Thánh Giá đó trước chúng ta rồi. Trong cuộc khổ hình của Ngài, Chúa Giê-su đã đón nhận về cho mình mọi nỗi khổ đau của tất cả chúng ta. Chúa Giê-su biết rõ đau khổ là gì, Ngài hiểu chúng ta, Ngài an ủi chúng ta và Ngài ban sức mạnh cho chúng ta. Ngài đã chứng tỏ điều đó với Thánh Francisco và Thánh Jacinta, cũng như với tất cả các thánh thuộc mọi nơi và mọi thời. Cha nhớ tới Thánh Phê-rô, người bị xiềng tay chân và bị để nằm trong nhà tù Giê-ru-sa-lem, trong khi đó, toàn bộ Giáo hội đã cầu nguyện cho Ngài. Và Thiên Chúa đã an ủi Thánh Nhân. Đó là mầu nhiệm của Giáo hội: Giáo hội cầu xin Thiên Chúa an ủi những người khổ đau, giống như anh chị em, và Ngài an ủi anh chị em, có thể là chỉ an ủi trong âm thầm; Ngài an ủi anh chị em trong sự thân mật của con tim, và Ngài an ủi anh chị em với sức mạnh.

Anh chị em hành hương thân mến, chúng ta đang có Chúa Giê-su trước mắt, hiện diện nhưng âm thầm trong Bí Tích Thánh Thể, giống như Chúa Giê-su cũng đang hiện diện nhưng âm thầm trong những vết thương của những người anh chị em bệnh tật và đau khổ của chúng ta. Trên bàn thờ, chúng ta tôn thờ Mình Thánh Chúa Giê-su; trong những người anh chị em này, chúng ta thấy những vết thương của Ngài. Người Ki-tô hữu tôn thờ Chúa Giê-su, người Ki-tô hữu kiếm tìm Chúa Giê-su, và người Ki-tô hữu có khả năng nhận ra những vết thương của Chúa Giê-su. Hôm nay, Đức Trinh Nữ Maria tái dành cho chúng ta câu hỏi mà Mẹ đã hỏi các em bé mục đồng cách nay đúng 100 năm: “Các con có muốn trao hiến bản thân mình cho Thiên Chúa như là những lễ vật hy sinh không?” Câu trả lời – “Dạ, chúng con muốn!” – trao cho chúng ta khả năng để hiểu và noi gương bắt chước cuộc sống của các em bé mục đồng ấy. Các em đã sống sự đồng ý đó với tất cả những gì mà nó mang các em theo mình tới với niềm vui cũng như nỗi khổ, trong sự trao hiến cho Thiên Chúa.

Anh chị em bệnh nhân thân mến, anh chị em hãy sống cuộc đời mình như một tặng phẩm, và hãy nói cùng Đức Trinh Nữ Maria giống như các em bé mục đồng rằng, anh chị em muốn trao hiến cuộc sống mình cho Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Anh chị em đừng coi mình chỉ là những người đón nhận một tình liên đới tốt bụng, nhưng hãy cảm thấy mình chính là những người tham dự hoàn toàn vào với đời sống và sứ mạng của Giáo hội. Sự hiện diện âm thầm của anh chị em còn hùng hồn hơn rất nhiều những lời nói. Lời cầu nguyện của anh chị em, những hy sinh hằng ngày của anh chị em vì những nỗi khổ đau của mình trong sự hiệp thông với những nỗi khổ đau của Chúa Giê-su chịu đóng đinh nhằm cứu độ thế giới, việc anh chị em đón nhận cách nhẫn nhục, và thậm chí còn vui mừng trước hoàn cảnh của mình, chính là một nguồn tài nguyên thiêng liêng, một khoản tài chính tinh thần đối với các cộng đoàn Ki-tô hữu. Anh chị em đừng xấu hổ trước việc trở nên một kho tàng đầy quý báu của Giáo hội.

Trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giê-su sẽ đến sát bên cạnh anh chị em để chỉ cho anh chị em thấy sự gần gũi và Tình Yêu của Ngài. Hãy trao phó cho Ngài những nỗi đớn đau, những nỗi khổ sầu và sự bất lực của anh chị em! Hãy tin tưởng vào lời cầu nguyện của Giáo hội, mà lời cầu nguyện ấy vẫn được dâng lên trời từ mỗi phần tử cho anh chị em và với anh chị em. Thiên Chúa là Cha, và Ngài sẽ không bao giờ lãng quên anh chị em.

Fatima ngày 13 tháng 05 năm 2017

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.