Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần XXI TN, năm A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
“Anh em hãy canh thức!” (Ga 1,45-51)
(Thứ Năm, tuần XXI TN A)

230

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa, đang hiện diện trước mặt chúng con, trên bàn thờ này, qua bí tích Thánh Thể, Chúa ở lại với chúng con. Chúa đi vào cuộc đời chúng con để đồng hành, chia sẻ với những lo toan cuộc sống của chúng con. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Lạy Chúa, con không biết ngày nào Chúa đến gọi con về với Chúa, nhưng con tin Chúa luôn yêu thương con và muốn con được sống hạnh phúc ngày từ bây giờ, trong cuộc sống thường nhật của con đây. Vậy con xin Chúa giúp chúng con biết sống tốt trong đời sống thường ngày, bằng cách chu toàn bổn phận của một Thiếu Nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, Rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ. Xin giúp chúng con luôn tỉnh thức để chờ đón Chúa đến, không chỉ mỗi ngày khi con rước lễ, nhưng còn nhiều lần trong ngày, qua tha nhân là hình ảnh sự hiện của Chúa, đang cần chúng con yêu thương, cảm thông và giúp đỡ. Xin giúp chúng con đừng trốn tránh hay làm ngơ trước nhu cầu của tha nhân – nhưng mau mắn giúp đỡ họ với lòng bác ái vị tha, như Chúa đã dạy và làm gương cho chúng con.  Amen

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Ga 1,45-51)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. “Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực cho họ đúng giờ đúng lúc? Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu tên đầy tớ xấu xa ấy nghĩ bụng: “Còn lâu chủ ta mới về”, thế rồi hắn bắt đầu đánh đập các đồng bạn, và chè chén với những bọn say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không chờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt chung số phận với những tên giả hình: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nói cho chúng ta về ngày của Con Người: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”. Lời của Đức Giêsu có thể làm cho chúng ta khiếp sợ, bởi vì “chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Vì thế, Đức Giê-su nhắc nhớ chúng ta: “Anh em hãy canh thức”, vì chúng ta không biết ngày nào Chúa của chúng ta sẽ đến. Ngày Chúa của chúng ta sẽ đến là ngày Quang Lâm, nghĩa là thời điểm tận cùng của thời gian và của lịch sử loài người; ngày này chắc chắn sẽ đến, vì chúng ta không sống trong vĩnh cửu, nhưng đang sống trong thời gian có khởi đầu và có kết thúc, có ngày mở mắt chào đời thì sẽ có ngày nhắm mắt lìa đời. Nhưng nếu chúng ta hiểu ngày của Chúa chúng ta sẽ đến là thời điểm tận cùng, không phải của loài người, nhưng của chính mỗi người chúng ta, thì thời điểm này có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, dù chúng ta ở trong độ tuổi nào. Biết bao nhiêu em bé đã chết từ trong lòng mẹ, và không thiếu những bạn thiếu nhi độ tuổi của chúng ta cũng đã ra đi! Hơn nữa, trong môi trường chúng ta đang sống, có quá nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe và cả tính mạng chúng ta nữa.

Vì thế, lời Chúa nhắc nhớ chúng ta “anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” – là đưa chúng ta trở về với sự thật của cuộc sống, đó là chúng ta phải luôn sẵn sàng, để trả lại cho Chúa sự sống của chúng ta. Đó là một sự thật hay bị quên lãng, vì chúng ta quá bận tâm và quá gắn bó với những gì trong cuộc đời này, hoặc nghĩ mình còn tuổi thiếu nhi, sự chết còn lâu mới đến! Tuy nhiên, sự thật thì khác hẳn! mọi sự không tồn tại mãi, nhưng có một ngày chúng ta sẽ qua đi, và có thể qua đi bất cứ lúc nào, đúng như lời Chúa nói, và Người còn cảnh báo chúng ta: đừng trở thành người tôi tớ bất trung và ngu dại: đó là người tôi tớ nghĩ trong lòng một cách sai lầm rằng: “còn lâu chủ ta mới về!” – Và vì thế, anh ta tự biến mình thành chủ nhân, chiều theo lòng ham muốn, sống một cuộc sống bạo lực, lệch lạc và bê tha.

Là một thiếu nhi ngoan, trong khi chờ đợi và canh thức, chúng ta hãy sống như người tôi tớ trung tín và khôn ngoan: người tôi tớ khôn ngoan, lúc nào cũng trung tín với Chúa, sống ngoan hiền, vâng lời cha mẹ và người trên, chu toàn bổn phận học hành, “đúng giờ và đúng lúc”, sống tốt với mọi người.

Danh họa Ý Le-ô-nard de Vin-ci có kể một dụ ngôn: Giữa một ngôi vườn xinh tươi, có một cây sồi cao, chung quanh là một rừng cây. Cây sồi ngày một lên cao ngạo nghễ.

Một hôm, từ trên nhìn xuống, nó ra lệnh cho người làm vườn đốn những cây chung quanh, vì chúng làm vướng víu, quấy rầy và che bóng của nó. Và như thế, cây sồi loại hết mọi cây nhỏ để chỉ còn một mình bá chủ ngôi vườn.

Thế nhưng một ngày kia, một trận cuồng phong nổi lên, không còn cây cối chung quanh chống đỡ cho bớt gió, cây sồi ngã rạp giữa vườn và chết một cách thê thảm.

Các bạn thân mến,

Chúng ta hãy xin Chúa uốn nắn tâm trí, hành động của chúng ta theo Lời của Chúa, vì Chúa là Đường, là Sự thật và là Sư sống. Ai theo Chúa, không phải đi trong tối tăm, nhưng được ánh sáng ban sự sống chiếu soi.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: Bài thích hợp

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

ĐỌC CHUNG: (Tv 62, 6-13)

Lạy Chúa,
Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn.
Vì hy vọng của tôi bởi Người mà đến,
duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
là thành luỹ chở che : tôi chẳng hề nao núng.
Nhờ Thiên Chúa, tôi được cứu độ và vinh quang,
Người là núi đá vững vàng,
ở bên Thiên Chúa tôi hằng ẩn thân.
Hỡi dân ta, hãy tin tưởng vào Người luôn mãi,
trước mặt Người, hãy thổ lộ tâm can :
Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu.
Kẻ thường dân âu chỉ là hơi thở,
người quyền quý đều ví tựa ảo huyền,
đứng cả lên cân cũng chẳng tày mây khói.
Đừng tin tưởng ở trò áp bức nữa,
chớ hoài công cậy ngón bóc lột người !
Tiền tài dẫu sinh sôi nảy nở,
lòng chẳng nên gắn bó làm chi.
Lạy Thiên Chúa, một lần Ngài phán dạy,
con nghe được hai điều,
rằng: Ngài nắm quyền uy
và giàu lòng nhân hậu;
rằng: Ngài theo tội phúc mà thưởng phạt mỗi người.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

 Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.