Con phải tha thứ như thế nào? – Suy niệm CN XIV, TN năm A

0

Chúa nhật Thường niên XXIV, 17.9.2017
Suy niệm: Mt 18,21-35

“Con phải tha thứ như thế nào?” (Mt 18,21)

tha thứ 1

Trong bài giảng Chúa nhật đầu tiên của mình trong tư cách là Đức Thánh Cha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố “Đây là sứ điệp có sức mạnh lớn nhất của Thiên Chúa: lòng thương xót” (17.3.2013). Kể từ ngày đó, ngài đã lặp lại nhiều lần sự thật tuyệt vời là lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Điều đó hoàn toàn chính xác, vấn đề đáng buồn là tên đầy tớ nhẫn tâm trong bài Tin Mừng hôm nay: lòng thương xót của hắn đầy giới hạn, rõ ràng với những ranh giới.

Lòng thương xót của Thiên Chúa vô hạn như thế nào? Cách trả lời tốt nhất là phải xem cuộc sống của chúng ta sẽ là gì nếu không có lòng thương xót ấy. Hãy tưởng tượng một lời nói không tế nhị, không tha thứ, không cảm thông. Hãy tưởng tượng bạn đang bị bó buộc trong lỗi lầm và sự ích kỷ của bạn, tội lỗi và sự xấu hổ của bạn, không lối thoát. Bây giờ hãy tưởng tượng chính Thiên Chúa hiến mình để không chỉ cứu bạn, nhưng còn để ban cho bạn lời hứa là sự sống đời đời với Ngài trên Thiên đàng. Điều đó cho thấy lòng thương xót của Ngài vô hạn biết chừng nào. Điều đó cho thấy tình yêu của Ngài sâu thẳm biết bao|!

Được đánh động bởi tình yêu sâu xa của Thiên Chúa, làm sao chúng ta có thể làm bất cứ điều gì mà không quỳ gối thờ lạy Người và bày tỏ chính lòng thương xót ấy cho những người xung quanh?

Lòng thương xót không chỉ là một ý tưởng trừu tượng hay một lý thuyết đẹp đẽ. Đó là một thực tại cụ thể. Đó không chỉ là một sứ điệp mà chúng ta có thể lựa chọn để sống khi thuận lợi cho chúng ta. Lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta hệ tại ở ngay tấm lòng của chúng ta suy nghĩ và hành động thế nào đối với người khác. Nó cũng hệ tại ở chính đặc điểm là phân biệt chúng ta trong một thế giới mà người ta thường tự cho mình là đúng, trong thế giới đầy chia rẽ và không tha thứ. Đó là cách tốt nhất chúng ta có thể biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa và mời gọi mọi người hãy tự cảm nếm thử lòng thương xót ấy.

Phêrô đã hỏi Đức Giêsu “Con phải tha đến mấy lần?” (Mt 18,21). Ông mong đợi một số lần nhất định, sau khi ông đã ra khỏi tình trạng bất ổn. Ông đang hỏi về các luật lệ. Nhưng đối với một người đã chạm được chiều sâu của lòng thương xót Chúa thì các luật lệ và giới hạn không còn quan trọng nữa.

Nguyện xin Chúa cho ngày hôm nay tất cả chúng ta đều cảm nếm được lòng xót thương của Chúa cách sâu xa hơn  để chúng ta cũng có thể trở nên những người biết thương xót hơn.

“Lạy Chúa Giêsu, con tạ ơn Chúa vì đã tưới gội con bằng tình yêu Chúa. Lạy Chúa, xin hãy giúp con biết sống thương xót hơn”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.