Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể, Tuần XXIV TN, năm A – “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi!”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, tuần XXIV TN A)

Chua goi Mathew

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. TÔN THỜ VÀ CẦU XIN:

CA ĐOÀN: Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Chúa là Thiên Chúa ở với loài người chúng con / xin ban cho chúng con được lòng tin mạnh mẽ.

CHUNG: Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Chuá là hình ảnh trọn vẹn của Chúa Cha / Xin ban cho chúng con được lòng cậy cho vững bền.

CA ĐOÀN: Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Chúa thể hiện nơi trần thế tình yêu của Chúa Cha / Xin ban cho chúng con được lòng mến sốt sắng.

CHUNG:   Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Chúa được Chúa Cha sai xuống thế để dạy dỗ con cái loài người / Chúng con xin lắng nghe tiếng Chúa.

CA ĐOÀN:  Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban muôn ơn lành cho Đức Giáo hoàng / các Đức Giám mục / Linh mục và phó tế khắp hoàn cầu.

CHUNG:   Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban cho các Tu sĩ Nam Nữ / luôn chu toàn sứ mệnh là muối đất và ánh sáng thế gian.

CA ĐOÀN:  Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban cho Giáo Phận Xuân Lộc chúng con / ngày càng thăng tiến trong tinh thần và chân lý.

CHUNG:   Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban cho các anh chị Giáo lý viên / luôn nhiệt thành hăng say phục vụ trong công cuộc giáo dục đức tin.

CA ĐOÀN: Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban cho giới thiếu nhi chúng con / luôn biết sống ngoan thảo vâng lời theo gương Chúa / và thiết tha chuyên cần học hỏi dưới mái trường của Chúa.

CHUNG:   Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin ban muôn ơn lành cho cha mẹ / và những người hướng dẫn chúng con / và cho tất cả những ai đã làm ơn cho chúng con / trong ơn gọi làm người và làm Kitô hữu.

TẤT CẢ:  Chúng con thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong phép Thánh Thể / Xin cho mọi tín hữu đã ly trần / được vào nơi sáng láng và bình an của Chúa.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Mt 9:9-13)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Matthêu

Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn,

Nhu cầu gặp gỡ, trao đổi là nhu cầu cần thiết của con người trong cuộc sống. Mỗi ngày sống của chúng ta diễn ra không biết bao nhiêu cuộc gặp gỡ. Là một em thiếu nhi, em cũng có nhiều cuộc gặp gỡ, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, với cha mẹ, các bề trên, bạn bè, có những người tốt và cũng có những người chưa tốt. Có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện đem lại niềm vui hữu ích, như khi chúng ta cùng tham dự một cuộc đố vui để học, cùng xem một video clip giáo dục trưởng thành nhân bản, nói cho nhau nghe về những  người bạn đã giúp nhau làm điều tốt cho tha nhân…  Nhưng không thiếu những cuộc gặp gỡ – mà liền sau đó làm cho ta chuốc họa vào thân, làm cha mẹ phải tan nát, khổ đau vì người trẻ theo bạn bè sa lầy vào những tệ nạn xã hội. Trái lại, cũng có những cuộc gặp gỡ, trao đổi có thể làm thay đổi nếp sống, nếp nghĩ, vận mệnh  của một con người, như cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Matthêu, người thu thuế trong bài Tin Mừng hôm nay.

Các bạn biết không, vào thời Chúa Giêsu, đất nước Do Thái bị đặt dưới sự thống trị của người Rôma, nên họ phải đóng thuế cho Đế quốc Roma.  Và kẻ nào thu thuế giúp cho đế quốc sẽ được hưởng phần huê hồng, và có thể hống hách ăn chặn tiền của dân nữa. Bởi vậy, thu thuê là cái nghề dễ kiếm chác và hái ra tiền nhất thời bấy giờ. Chính vì thế, người nào Do Thái nào hành nghề thu thuế – thì bị dân chúng khinh bỉ, thậm chí bị coi là đồ nhơ bẩn, quân tội lỗi, phải tránh xa, vì họ làm tay sai cho ngoại bang để bóc lột anh em đồng bào ruột thịt  của mình!

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay, đã thực hiện một pha thật nguy hiểm, ngược lại với quan điểm dân chúng đương thời, khi chính Chúa đi bước trước, đích thân kêu gọi và thu nhận một người thu thuế tên là Matthêu làm môn đệ của Ngài – một người bị giới lãnh đạo Do Thái giáo loại trừ,  và xem là hạng người tội lỗi, nên có thể kích động lòng giận dữ, căm thù của dân chúng cũng như giới lãnh đạo tôn giáo Do thái. Dầu thế biết rõ tâm địa của họ nhưng Chúa vẫn làm, như Chúa đã làm với Giakêu ở Giê-ri-khô, thủ lãnh của những người thu thế, Chúa đã đến tận nhà thăm và ban ơn cứu độ. Vì Người không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”.

Với tấm lòng bao dung rộng mở, tràn đầy tình thương xót, Chúa đã nhìn thấy tận chiều sâu của Matthêu, Chúa thấu rõ con người ông hơn bất kỳ ai! Tin Mừng ghi lại: Trước lúc Chúa Giêsu gọi, Matthêu đang “ngồi ở bàn thu thuế” –  “ngồi” có nghĩa là không muốn thay đổi – / tại “bàn thu thuế” – tức là môi trường tội lỗi. / Nhưng ngay khi được Chúa gọi, ông đã nhanh chóng “đứng dậy” và “đi theo”. Hai thái độ này biểu lộ một sự dứt khoát, chấp nhận thay đổi, với niềm khao khát hướng thiện, Matthêu đã không ngần ngại bỏ lại bàn thu thuế phía sau – để đi theo Chúa và được đổi đời. Từ một người bị người đời khi bỉ và bị liệt vào hàng tội lỗi, nhơ bẩn –  Matthêu bây giờ đã trở thành một người công chính, với danh hiệu “Ân Sủng của Chúa” (“Matthêu” nghĩa là ÂN SỦNG CỦA CHÚA!).sẵn sàng chấp nhận một hành trình mới. Đây chính là bài học cho chúng ta.

Các bạn thân mến,

Chúng ta hãy đọc Tin Mừng trong chính hoàn cảnh của chúng ta, như chính Chúa Giêsu đang hiện diện và mời gọi chúng ta – giữa lúc chúng ta đang ngồi trong những điều chúng ta ham thích, bám víu… Chúng ta có thể can đảm dứt khoát, bỏ lại sau lưng tất cả như Matthêu, để nhanh nhẹn đến với Chúa bằng cả tấm lòng, sẵn sàng dành cho Chúa chỗ nhất trong cuộc đời mình không?

Thật là hạnh phúc biết bao, khi nhận ra Chúa Giêsu là thầy thuốc siêu việt, Chúa muốn chữa lành những nỗi đau của con người, thể xác và tâm linh, vì cả  cuộc đời của Chúa Giêsu là để thể hiện Lòng Thương Xót – mà Chiều sâu Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu là Ngài muốn tất cả mọi người đều được hưởng ơn cứu độ.    (Thinh lặng 10 giây)

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu, đã bao lần Chúa cất tiếng mời gọi chúng con, nhưng chúng con lại chần chừ, xin cho chúng con sức mạnh và lòng can đảm, để có thể thắng được chính thân xác chúng con mà bước theo Chúa.

Nguyện xin Thần Khí Chúa cho chúng con cảm nhận sự kỳ diệu khi gặp gỡ Chúa Giêsu nơi Thánh Thể nhiệm mầu này,  Xin cho chúng con biết mặc lấy tâm tình của Chúa mà điều chỉnh lối sống của chúng con, Xin Chúa giúp chúng con khi tiếp xúc, gặp gỡ anh em, biết nhận ra hình ảnh của Chúa trong mỗi người. Và xin giúp chúng con học biết ý nghĩa của Lời Chúa: “Ta muốn lòng nhân từ chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”, để chúng con chạy đến ẩn mình vào Lòng Thương Xót có sức tái sinh của Chúa. Giờ đây, Chúng con cùng dâng lên Chúa lời Thánh Thi:

CHUNG:

Ôi lạy Chúa, mở cho con đôi mắt
Thấy tình yêu Chúa kỳ diệu khắp nơi,
Con mù lòa, bên vệ đường hành khất,
xin chữa con để nhìn thấy mặt Ngài.

Cúi lạy Ngài cho tai con nghe rõ
Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà,
Họ khổ đau, họ kêu gào than thở
Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ.

Cúi lạy Ngài, xin mở rộng tay con
Luôn nắm lại giữ khư khư tất cả,
Trước cửa nhà có người nghèo đói lả,
Xin dạy con biết chia sẻ vui lòng.

Cúi lạy Ngài, cho chân con vững chãi
Để tiến lên dẫu đường sá hiểm nguy.
Nguyện theo Ngài Thập giá đâu quản ngại,
Chúa cầm tay mà dẫn bước con đi.

Cúi lạy Ngài giữ lòng con tin tưởng,
Mặc ai bảo :  Chúa đã chết đâu còn,
Khi chiều về, gánh thời gian trĩu nặng,
Xin dừng chân ở lại với con luôn.      

 

9. Hát: Này con là đá

10 .Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:                                                                                          

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.