Tại Columbia Đức Thánh Cha chào các trẻ em ở Nhà Hogar San Jose: Toàn văn

0

Tại Columbia Đức Thánh Cha chào các trẻ em
ở Nhà Hogar San Jose: Toàn văn

70

Đức Thánh Cha Phanxico chào các trẻ em trong chuyến Tông du của ngài đến Columbia – ANSA

(Vatican Radio) “Thánh Giu-se không thể không có Chúa Giê-su và Đức Mẹ,” Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định với Claudia Yesenia, người chia sẻ chứng tá can đảm của cô, và các trẻ em của “Nhà Trẻ của Thánh Giu-se” ở Medellin hôm thứ Bảy.

Đáp lời lại cho chứng ngôn của Claudia, Đức Thanh Cha Phanxico phân tích rằng Trẻ thơ Giê-su cũng là một nạn nhân của lòng thù hận và bách hại nhưng Thiên Chúa đã bảo vệ Người và Mẹ Maria bằng cách báo mộng cho Thánh Giu-se rời bỏ đất nước và nhà cửa của mình.

Lắng nghe chứng tá của cô, Đức Thánh Cha nói rằng nó làm ngài nhớ đến sự đau khổ bất công của không biết bao nhiêu thiếu nhi nam nữ trên toàn thế giới, là những em đã từng là và sẽ tiếp tục là những nạn nhân vô tội của tội ác mà những người khác gây ra.

Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định rằng, như Thánh Giu-se đã bảo vệ và che chở cho Gia Đình Thánh khỏi sự nguy hiểm thế nào, ngài cũng đang bảo vệ các em, chăm sóc các em, và đồng hành với các em như vậy.

Ngài cũng nói rằng với Thánh Giu-se chỉ có Chúa Giê-su và Mẹ Maria, vì Thánh Giu-se không thể không có Chúa Giê-su và Mẹ Maria.

Dưới đây là bản dịch tiếng Anh chính thức lời chào của Đức Thánh Cha:

“Nhà trẻ của Thánh Giu-se”

Medellín

Thứ Bảy, 9 tháng Chín 2017

Anh chị em thân mến,

Các con thiếu nhi thân yêu,

Cha rất hạnh phúc được đến “Nhà của Thánh Giu-se” ở đây với anh chị em và chúng con. Xin cảm ơn rất nhiều vì sự chào đón mà mọi người đã chuẩn bị cho cha. Tôi cũng rất cảm ơn ngài giám đốc, Đức ông Armando Santamaría, về những lời chào mừng của ngài.

Cha xin cảm ơn con, Claudia Yesenia, về chứng ngôn can đảm của con. Nghe được tất cả những khó khăn mà con đã trải qua, cha lại nghĩ đến sự đau khổ bất công của không biết bao nhiêu thiếu nhi nam nữ trên khắp thế giới, là những em đã từng là và sẽ tiếp tục là những nạn nhân vô tội của tội ác mà những người khác gây ra.

Chính Trẻ thơ Giê-su cũng là một nạn nhân của lòng thù hận và bách hại; Người cũng đã phải chạy trốn cùng với gia đình, rời bỏ quê hương và nhà cửa, để thoát khỏi cái chết. Nhìn thấy trẻ em chịu đau khổ làm tổn thương tâm hồn của chúng ta vì trẻ em là những người được Chúa Giê-su thương yêu nhất. Chúng ta không thể chấp nhận rằng các em bị đối xử tệ bạc, rằng các em bị khước từ quyền được sống tuổi thơ thanh bình và vui tươi, rằng các em bị khước từ một tương lai tràn đầy hy vọng.

Tuy nhiên, Chúa Giê-su không bao giờ bỏ rơi những ai đau khổ, chúng con cũng vậy, những thiếu nhi nam nữ là những người đặc biệt của Chúa. Claudia Yesenia, giữa những điều kinh khủng đã xảy ra, Chúa đã ban cho con một người dì để nuôi dưỡng con, một bệnh viện để chăm sóc con, và cuối cùng một cộng đồng chào đón con. “Ngôi nhà” này là một dấu chỉ của tình yêu của Chúa Giê-su dành cho con, và là dấu chỉ của khát khao của Người muốn ở rất gần bên con. Người làm điều này qua sự chăm sóc đầy yêu thương của tất cả những người tốt lành ở với con, những người rất yêu con và dạy bảo con. Cha nghĩ đến những người điều hành ngôi nhà này, những nữ tu, ban nhân viên và rất nhiều người khác đã trở thành một phần của gia đình của con. Vì những gì mà mọi người làm ở đây là biến nơi đây thành một ngôi nhà: hơi ấm của một gia đình nơi chúng ta cảm thấy được yêu, được bảo vệ, được chấp nhận, được chăm sóc và được đồng hành.Cha rất vui vì nơi này mang tên của Thánh Giu-se, và những nhà khác với các tên “Giê-su Lao động” và “Bê-lem”. Điều đó có nghĩa là tất cả anh chị em có đôi tay tuyệt vời. Anh chị em có nhớ những gì Thánh Mát-thêu viết trong Tin mừng của ngài, ngài kể cho chúng ta rằng khi Hê-rô-đê, trong sự điên cuồng của mình, đã quyết định giết Hài nhi Giê-su? Bằng cách nào mà qua một giấc mơ, Thiên Chúa nói với Thánh Giu-se qua một thiên thần, và trao phó cho ngài chăm sóc và bảo vệ cho những gia tài quý giá nhất của Người: Chúa Giê-su và Mẹ Maria? Mát-thêu kể cho chúng ta rằng, ngay khi nghe thiên sứ nói, Thánh Giu-se ngay lập tức vâng lời, và làm tất cả những gì Thiên Chúa bảo ngài làm: “Ngài liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập” (Mt 2:14). Cha tin chắc rằng như Thánh Giu-se đã bảo vệ và che chở cho Gia Đình Thánh khỏi sự nguy hiểm thế nào, ngài cũng đang bảo vệ các em, chăm sóc các em, và đồng hành với các em như vậy. Cùng với ngài là Chúa Giê-su và Mẹ Maria, vì Thánh Giu-se không thể nào không có Chúa Giê-su và Mẹ Maria.

Thưa anh chị em, các tu sĩ và giáo dân, và những anh chị em trong những nhà khác chào đón và chăm sóc trong sự yêu thương cho những trẻ em này ngay từ khi lọt lòng đã chịu bao thống khổ: tôi muốn nhắc nhở anh chị em hai thực tại mà anh chị em không bao giờ được quên vì chúng là một phần của giá trị người Ki-tô hữu – yêu thương để biết cách nhìn thấy Chúa Giê-su hiện diện trong những con người bé nhỏ nhất và yếu đuối nhất, và bổn phận thiêng liêng đem trẻ em đến với Chúa Giê-su. Trong trách vụ này, với niềm vui và sự cực nhọc, tôi khen ngợi anh chị em cũng giống như việc bảo vệ của Thánh Giu-se. Hãy học nơi ngài, để mẫu gương của ngài có thể khơi gợi cho anh chị em và trợ giúp anh chị em trong việc chăm sóc đầy yêu thương cho những em nhỏ này, để như Chúa Giê-su, các em có thể lớn lên và càng thêm khôn ngoan và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và mọi người (x. Lc 2:52). Nguyện xin Chúa Giê-su và Mẹ Maria, cùng với Thánh Giu-se, đồng hành và bảo vệ anh chị em, và ban cho anh chị em đầy tràn lòng nhân hậu, niềm vui và sức mạnh của các ngài.

Tôi cầu nguyện cho anh chị em, để trong nơi này với không khí yêu thương của gia đình, tất cả mọi người cùng lớn lên trong sự yêu thương, an bình và hạnh phúc, và những vết thương trên thân thể và trong tâm hồn của mọi người có thể được chữa lành. Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi anh chị em và các con, nhưng bảo vệ và trợ giúp cho mọi người. Và Đức Thánh Cha sẽ cất giữ anh chị em trong tim của ngài. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/09/2017]

Comments are closed.