Tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng – Suy niệm CN XXV TN, năm A

0

Chúa Nhật Thường niên XXV 24.9.2017

Suy niệm: Mt 20,1-16

“Tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng” (Mt 20,4)

Mt 20,1-16

Chúng ta hãy nói về sự công bằng. Ông chủ trong dụ ngôn của Đức Giêsu đã hứa sẽ trả lương cho các công nhân của ông hợp lẽ công bằng, nhưng dường như ông đã không giữ lời hứa vào cuối ngày. Ít nhất, đó là những gì mà các công nhân được ông mướn lúc đầu suy nghĩ như thế. Trong mắt họ, ông chủ đang đối xử bất công với họ. Họ nhìn thấy những người công nhân bắt đầu làm sau đó lại nhận được tiền lương nhiều như số tiền ông chủ đã hứa trả cho họ. Vậy sự công bằng ở đâu?

Tuy nhiên, ông chủ có một loại công bằng khác hẳn trong tâm trí. Đối với ông, sự công bằng trước hết không phải là mọi người nhận được những gì họ xứng đáng hưởng, nhưng là mỗi người nhận được cái họ cần. Mỗi lần ông tới chợ, ông đều nhìn thấy những người đàn ông – những người chồng, những người cha, những người con trai, những người anh trai – những người không có việc làm ổn định, mà họ vẫn phải cung cấp thức ăn, quần áo và chỗ ở cho gia đình của họ. Làm sao ông có thể quay mặt đi với họ? Làm sao ông có thể chỉ suy nghĩ về điểm mấu chốt của mình?

Dĩ nhiên, các ông chủ không thể cho đi tất cả tiền của mình; họ cũng phải chăm sóc cho gia đình của họ. Nhưng ở đây Đức Giêsu không nói về những thực hành kinh doanh tốt nhất. Ngài đang nói về cảm thức công bằng của Thiên Chúa. Đối với Thiên Chúa, công bằng là vấn đề mọi người được cư xử với phẩm giá và danh dự. Đó là một vấn đề về sự bảo đảm rằng mỗi người được yêu thương và chăm sóc. Đó là một vấn đề làm nên sự chắc chắn rằng không ai bị bỏ lại phía sau.

Thật là một sự khác biệt với ý kiến chung của chúng ta về sự công bằng! Nhìn xung quanh, chúng ta nghe rằng sự công bằng đại khái là phần thưởng và sự trừng phạt. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được thưởng với tiền lương. Nếu bạn vi phạm luật, bạn sẽ bị phạt cho đến khi bạn “trả lại” những gì bạn đã làm. Trong khi đó có một sự thật đối với những khẳng định hày, sự công bằng của Thiên Chúa vượt xa loại giải pháp thưởng phạt đầy keo kiệt và tính toán. Sự công bằng của Thiên Chúa bao hàm lòng quảng đại và tình yêu, lòng thương xót và sự cảm thông. Sự công bằng của Người còn đi xa hơn khi Người đã trao ban chính Con Một của mình để cứu độ chúng ta khỏi tội lỗi và cái chết.

Giống như ông chủ trong dụ ngôn hôm nay, Cha trên trời của chúng ta cũng sẽ ban cho chúng ta một sự ngạc nhiên – và đảo ngược – tử tế và công bằng. Làm sao chúng ta không thể không ca ngợi Người vì một món quà vĩ đại như thế!

“Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì đã chăm lo cho mọi nhu cầu của con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.