Người sẽ làm phép rửa cho bạn trong Thánh Thần – Suy niệm CN II MV, Năm B

0

Suy niệm: Mc 1,1-8

Chúa Nhật II Mùa Vọng (10.12.2017)

Mc 1,1-8

Thánh Thần – Đấng làm tất cả những sự khác biệt. Gioan đã rao giảng một phép rửa sám hối tội lỗi, nhưng ông hứa rằng có ai đó “cao trọng hơn” đang đến – người ấy là Đấng sẽ đổ đầy Thánh Thần trên chúng ta (Mc 1,7). Như thế, sự khác biệt đó là gì vậy?

Phép rửa của Gioan tập trung vào quá khứ, vào sự tha thứ tội lỗi đã phạm. Ngài muốn người ta đặt quá khứ qua một bên. Có Thánh Thần, Người hướng đến tương lai. Người sẽ đến để uốn nắn chúng ta và định hình chúng ta, để dẫn chúng ta vào trong vương quốc thiên đàng.

Phép rửa của Gioan nhắm một mục đích: vì sự tha thứ của chúng ta. Nhưng Thánh Thần có nhiều mục đích. Người mạc khải tình yêu của Thiên Chúa cho chúng ta. Người giúp chúng ta hiểu Thánh Kinh. Người dạy chúng ta phải sống thế nào như anh chị em với nhau. Người liên kết Giáo Hội và lay động chúng ta làm việc cho vương quốc của Thiên Chúa. Và như thế còn nhiều mục đích hơn nữa.

Khi chúng ta chịu phép rửa trong Chúa Kitô, chúng ta nhận được các phúc lành. Tội lỗi của chúng ta được tẩy sạch và chúng ta nhận lãnh Thánh Thần. Đức Giêsu không muốn chúng ta để lỡ mất bất cứ điều gì! Tất cả được bao bọc trong một món quà, cái mà chúng ta gọi là “hạt giống đức tin”. Nếu chúng ta muốn nhìn thấy những phúc lành này tỏ lộ trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần phải luôn chăm sóc và nuôi dưỡng hạt giống này.

Một sự so sánh tương tự đơn giản có lẽ dễ hiểu ở đây. Lý do chính yếu mà hầu hết chúng ta thực hiện một chế độ ăn kiêng lành mạnh là để giảm cân, nhưng có quá nhiều điều xảy ra khi chúng ta thay đổi các thói quen ăn uống. Đúng vậy, cân nặng giảm sút. Nhưng các mức độ cholesterol cũng được cải thiện. Hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ hơn. Chúng ta cảm thấy có nhiều năng lực hơn và chúng ta ngủ ngon hơn. Chúng ta chỉ muốn giảm cân, nhưng toàn bộ cuộc sống của chúng ta đã được thay đổi.

Đây là những gì xảy ra khi chúng ta chăm sóc cho hạt giống đức tin của chúng ta. Không chỉ chúng ta cảm nghiệm về sự tha thứ của Thiên Chúa nhưng chúng ta còn mời Thánh Thần đến làm việc trong mọi ngõ ngách của cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cảm thấy tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta trở nên đáng yêu hơn.

“Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã ban cho con quà tặng là Thánh Thần! Lạy Chúa xin giúp gia tăng niềm tin hơn nữa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.