Đức Thánh Cha Phanxico: Cho vay nặng lãi là làm nhục và sát nhân

0

Đức Thánh Cha Phanxico: Cho vay nặng lãi là làm nhục và sát nhân

Diễn từ trước Hội đồng Chống Cho vay Nặng lãi Quốc gia

3 tháng Hai, 2018

ZENIT STAFF

© Vatican Media

“Cho vay nặng lãi là làm nhục và sát nhân,” Đức Thánh Cha Phanxico nói hôm 3 tháng Hai, 2018. “Cho vay nặng lãi là một tội ác từ xa xưa, và thật đáng buồn nó vẫn còn là tội ác ngấm ngầm, giống như một con rắn, siết cổ nạn nhân của nó.”

Bình luận của ngài đưa ra trong diễn từ trước các Thành viên của Hội đồng Chống Cho vay Nặng lãi Quốc gia, tại buổi tiếp kiến trong Đại sảnh Clementine của Điện Tông tòa Vatican.

Đức Thánh Cha cảm ơn nhóm sau 26 năm phục vụ, ngài nói rằng “anh chị em đã cứu thoát trên 25 ngàn gia đình khỏi gọng kìm của món nợ cắt cổ và khỏi sự nguy hiểm của việc cho vay nặng lãi; bằng cách cứu cho căn nhà của họ, và đôi khi là nơi kinh doanh nhỏ của họ, quý vị đã giúp phục hồi phẩm giá của họ đã bị tước đoạt.”

***

Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha trước những người  hiện diện:

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Tôi rất vui được chào đón và chia sẻ với anh chị em giây phút suy tư này về tai họa đang lan tràn và vẫn còn bị che đậy rất kỹ: cho vay nặng lãi. Tôi cảm ơn ngài Chủ tịch với những lời chào mừng rất đẹp của ông, và tôi xin đưa ra ý tưởng cho Cha Massimo Rastrelli, ngài đã thành lập Quỹ chống Cho vay Nặng lãi đầu tiên năm 1991.

Tôi theo dõi rất sát cuộc chiến của anh chị em chống lại nạn cho vay nặng lãi, và hoạt động đang ngày càng cho thấy đủ năng lực và rất thiết thực trong kinh nghiệm và việc thành lập những cơ sở trên toàn lãnh thổ quốc gia với hàng trăm trung tâm tư vấn. Đó là những tường lũy, những trường học về lòng nhân đạo và về sự giáo dục tính hợp pháp, hoa trái của sự nhạy cảm được thụ hưởng từ sự linh hứng soi sáng của Lời Chúa, và nó hoạt động âm thầm và miệt mài trong lương tâm con người. Sự linh hứng hoạt động âm thầm trong lương tâm con người.

Trong hai mươi sáu năm đầu tiên phục vụ, anh chị em đã cứu thoát trên 25 ngàn gia đình khỏi gọng kìm của món nợ cắt cổ và khỏi sự nguy hiểm của việc cho vay nặng lãi; bằng cách cứu cho căn nhà của họ, và đôi khi là nơi kinh doanh nhỏ của họ, quý vị đã giúp phục hồi phẩm giá của họ đã bị tước đoạt. Và điều này xứng đáng được khen ngợi. Cảm ơn, cảm ơn anh chị em rất nhiều.

Cho vay nặng lãi là làm nhục và sát nhân. Cho vay nặng lãi là một tội ác từ xa xưa, và thật đáng buồn nó vẫn còn là tội ác ngấm ngầm, giống như một con rằng, siết cổ nạn nhân của nó. Phải ngăn chặn nó bằng cách gỡ cho con người thoát khỏi căn bệnh nợ nần phát sinh vì trang trải cuộc sống hoặc để cứu cho công việc kinh doanh của họ. Và có thể ngăn chặn nó qua sự giáo dục lối sống với ý thức cao, có khả năng phân biệt giữa sự thừa thãi và sự cần thiết, và lối sống ý thức trách nhiệm để không vướng vào nợ nần chỉ vì muốn đạt những thứ không cần thiết. Việc phục hồi lại đức nghèo khó và hy sinh là vô cùng quan trọng: đức nghèo khó, để không trở nên nô lệ cho những tiện nghi, và hy sinh, vì bạn không thể đạt được mọi điều trong cuộc sống.

Điều cần thiết là phải huấn luyện ý thức biết dựa trên tính hợp pháp và trung thực, đối với các cá nhân và các tổ chức; để có thêm những người thiện nguyện có động lực thúc đẩy và sẵn sàng đến với người đang cần giúp đỡ, để họ được lắng nghe, được cho lời khuyên và hướng dẫn, để họ có thể vươn lên thoát ra khỏi tình trạng bị nhục nhã.

Ẩn sau những cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính, luôn là một quan điểm về lối sống đặt lợi nhuận lên hàng đầu chứ không phải con người. Nhân phẩm, luân lý, tình liên đới và thiện ích chung phải được đặt vào trung tâm của các chính sách kinh tế của những cơ quan công quyền. Với những biện pháp phù hợp nó được xem như phương cách để ngăn chặn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp những nguyên nhân của việc cho vay nặng lãi, chẳng hạn đánh bạc, một tai họa khác. Tôi đã chứng kiến và nghe kể về những người phụ nữ lớn tuổi ở Buenos Aires, họ đến ngân hàng để nhận lương hưu và từ đó họ đi thẳng đến các sòng bạc. Đó là một căn bệnh tóm lấy anh và giết chết anh!

Cho vay nặng lãi là một tội nặng: nó tiêu diệt sự sống, giẫm đạp lên phẩm giá của con người, là một phương tiện chuyên chở sự tham nhũng và ngăn chặn lợi ích chung. Nó cũng làm suy yếu những nền tảng xã hội và kinh tế của một đất nước. Quả thật, không quốc gia nào có thể đề ra được chương trình phục hồi nền kinh tế hay cảm thấy an toàn khi có quá nhiều người nghèo, nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần, quá nhiều nạn nhân của những tội ác nghiêm trọng và quá nhiều con người hủ hóa.

Anh chị em thân mến, tôi biết rất rõ sự phục vụ mà anh chị em đang gánh vác là vô cùng nặng nề: nó bao gồm việc hợp tác để đưa tính nhân văn vào hệ thống kinh tế xã hội và bảo đảm rằng thông điệp Tin mừng có thể soi sáng tâm hồn và linh hồn con người, như những gì đã xảy ra cho ông Da-kêu, một ông chủ giàu có và hủ hóa của “những người thu thuế” của thành Dê-ri-cô (x. Lc 19: 1-10), và đồng nghiệp của ông là Mát-thêu, người mà Chúa Giê-su nhìn đến với lòng thương xót và chọn làm môn đệ, và Ngài trong suốt năm qua là Thánh Bổn mạng của Hội đồng Chống Cho vay Nặng lãi (x. Mt 9: 9-13). Một cuộc hành hương thật đẹp mà anh chị em có thể thực hiện, để gặp gỡ linh hồn của một con người gắn liền với tiền bạc, với cho vay nặng lãi, là hãy đến Nhà thờ San Luigi dei Francesi, để xem bức họa Calling of Saint Matthew (Tiếng gọi Thánh Mát-thêu) của Caravaggio. Mát thêu bước đi như vầy [ngài làm một hành động] với đồng tiền giống như con đẻ của ông. Bức họa này mô tả rất đúng tâm trạng của một con người gắn liền với tiền bạc. Xin Thiên Chúa khơi gợi và hỗ trợ những viên chức công để người dân và các gia đình có thể được hưởng những lợi ích của luật pháp như bất kỳ thực tại kinh tế nào khác; khơi gợi và hỗ trợ những nhà lãnh đạo của hệ thống ngân hàng, để họ có thể giám sát tính chất đạo đức của các hoạt động ngân hàng. Thật xứng đáng khi nói rằng có nhiều ngân hàng được khai sinh và lan rộng trên khắp thế giới từ việc nâng người nghèo thoát ra khỏi nạn cho vay nặng lãi bằng những khoản cho vay không cần thế chấp và không lãi.

Anh chị em thân mến, sự phục vụ của anh chị em đòi hỏi rằng anh chị em phải là những con người của sự gặp gỡ, lắng nghe, và gần gũi. Vì lý do này, tôi thúc giục anh chị em hãy luôn hướng mắt và tâm hồn về Chúa Giê-su, luôn tập trung vào những trang Tin mừng trong đó Ngài gặp gỡ người nghèo và người hành khất, người phong cùi và người bại liệt và “làm cho họ đứng trên đôi chân của họ,” phục hồi lại phẩm gía và tương lai cho họ. Đối mặt với nạn cho vay nặng lãi và tham nhũng, anh chị em truyền sự hy vọng và sức mạnh cho các nạn nhân để họ có thể lấy lại sự vững tin và phục hồi từ những thiếu thốn của họ. Với các tổ chức, anh chị em là một nguồn động lực bảo đảm cho những câu trả lời thực tế cho những ai bị mất phương hướng, có lúc trở nên tuyệt vọng, và không còn biết cách nào để hỗ trợ cho gia đình của họ. Với chính những người cho vay nặng lãi, anh chị em trở thành một lời nhắc nhở cho ý thức nhân đạo và công bằng, để làm cho họ hiểu rằng họ không thể giết anh em của mình nhân danh đồng tiền!

Ngoài ra, tôi khuyến khích anh chị em đối thoại với những người có trách nhiệm trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, để thúc đẩy những sáng kiến giúp ngăn chặn sự cho vay nặng lãi. Tôi không cần phải đưa ra cho anh chị em ví dụ cụ thể: chính anh chị em biết rất rõ điều đó; nhưng nó phải luôn bao gồm sự tôn trọng mọi người, phải thật sự đặt con người và gia đình vào trung tâm, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm.

Những người mà anh chị em giúp thoát ra khỏi sự cho vay nặng lãi có thể chứng minh rằng bóng tối của đường hầm mà họ đã đi qua là khủng khiếp và đau khổ, nhưng cũng có một ánh sáng mạnh hơn soi sáng và đưa ra nguồn an ủi. Với người nghèo, người đang mắc nợ, những doanh nghiệp đang gặp khó khăn, mong sao anh chị em trở thành một điểm tham khảo tìm nguồn hy vọng. Hãy tiếp tục sự phục vụ của anh chị em với lòng kiên trì và can đảm: nó là một lớp men bột rất giá trị cho mọi xã hội. Những nạn nhân của tình trạng cho vay nặng lãi và cờ bạc biết điều này rất rõ và một số đại diện có mặt tại đây. Tôi xin chào và động viên họ vì tôi biết họ đã cam kết bước đi trên một hành trình mới với sự trợ giúp của Thiên Chúa, và với tình liên đới của nhiều anh chị em. Hãy truyền lại lòng can đảm của các bạn cho những người vẫn còn đang ở trong đường hầm, miêu tả kinh nghiệm của các bạn, cho thấy rằng các bạn có thể gạt bỏ sự cho vay nặng lãi và cờ bạc sau lưng.

Chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi một chủ nghĩa nhân văn kinh tế mới, để nó “đặt dấu chấm hết cho nền kinh tế loại bỏ và bất bình đẳng,” gióng lên tiếng kêu khẩn thiết với nền kinh tế sát hại, với những hệ thống kinh tế trong đó con người không còn là con người, mà bị biến thành những công cụ của một luận lý loại bỏ sản sinh ra những sự mất cân bằng sâu sắc (x. Thông điệp gửi Hội nghị Chuyên đề Quốc tế về Kinh tế, 26 tháng Mười 2016).

Xin cảm ơn sự hiện diện của anh chị em, công việc anh chị em đang làm, và tôi chúc lành cho anh chị em và công việc của anh chị em. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em.

© Libreria Editrice Vatican

JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/2/2018]

Comments are closed.