Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Phanxico: Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, ngày 03.06.2018

0

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Phanxico
Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô,
ngày 03.06.2018

‘”Được nuôi dưỡng bởi Mình và Máu của Đức Ki-tô, chúng ta trở nên như Người; chúng ta đón nhận tình yêu của Người và chia sẻ với tha nhân”

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Tại nhiều quốc gia hôm nay — trong đó có nước Ý –, mừng kính Trọng thể Đại lễ Mình và Máu Cực Thánh của Đức Ki-tô, hay gọi theo tiếng Latinh là  Corpus Domini. Tin mừng tường thuật lại lời của Chúa Giê-su nói với chúng ta trong Bữa Tiệc Ly với các môn đệ của Người: “Anh em hãy cầm lấy, đây là Mình Thầy”. Và sau đó: “Đây là Máu Thầy, máu giao ước, đổ ra vì muôn người” (Mc 14:22.24). Quả thật, vì Giao ước tình yêu đó mà cộng đoàn Ki-tô hữu tập trung ở đây hôm nay, ngày Chúa nhật, và mỗi người vây quanh Thánh Thể, Bí tích Hy tế Cứu độ của Đức Ki-tô. Và say mê trước sự hiện hữu thật của Ngài, người Ki-tô hữu tôn thờ và chiêm ngắm Người qua dấu chỉ khiêm nhường của hình bánh đã trở nên Mình Ngài.

Mỗi khi chúng ta dâng Lễ, qua Bí tích rất đơn sơ nhưng đồng thời rất trọng đại này, chúng ta trải nghiệm được Giao ước mới là giao ước làm hiện thực sự hiệp nhất trọn vẹn giữa Thiên Chúa và chúng ta. Và được trở nên những người thông phần vào Giao ước này, chúng ta cùng cộng tác vào công cuộc xây dựng lịch sử theo ý định của Thiên Chúa qua sự nhỏ bé và khó nghèo. Vì vậy mỗi Thánh Lễ, khi chúng ta họp nhau để tôn thờ Thiên Chúa, hướng chúng ta trở lại với cuộc sống và những biến cố thực tại của đời sống chúng ta. Được nuôi dưỡng bởi Mình và Máu của Đức Ki-tô, chúng trở nên như Người; chúng ta đón nhận tình yêu của Người trong chúng ta, không phải để ôm khư khư một cách ích kỷ, nhưng là chia sẻ với tha nhân. Đây là luận lý của Thánh Thể. Thật vậy, trong Thánh Thể chúng ta chiêm ngắm Chúa Giê-su dưới hình bánh bẻ ra và cho đi, máu đổ ra vì ơn cứu độ cho chúng ta. Cũng giống như lửa, đó là một sự hiện diện đốt cháy những thái độ tự cao tự đại trong chúng ta, gột sạch chúng ta khỏi những khuynh hướng chỉ biết cho đi khi chúng ta đã đón nhận và khiến chúng ta khát khao, trong sự hiệp nhất với Chúa Giê-su, cũng được trở nên tấm bánh bẻ ra và máu đổ ra cho tha nhân.

Vì vậy, Lễ Corpus Domini là một mầu nhiệm lôi cuốn đến với Đức Ki-tô và biến đổi trong Người. Và đó là một suối nguồn của sự yêu thương cụ thể, kiên trì và hy sinh, như Chúa Giê-su trên cây thập giá. Nó dạy cho chúng ta biết mở rộng vòng tay hơn và sẵn sàng dành cho những ai đang đi tìm sự hiểu biết, tìm sự trợ giúp, tìm sự động viên và những người bị gạt ra bên lề và cô đơn. Sự hiện diện của Chúa Giê-su sống động trong Thánh Thể giống như một cánh cửa, một cánh cửa mở rộng giữa nhà thờ và đường phố, giữa đức tin và lịch sử, giữa thành trì của Thiên Chúa và thành trì của con người.

Những cuộc rước kiệu Thánh Thể là cách bày tỏ lòng sùng mộ Thánh Thể phổ biến, mà trong ngày Đại Lễ hôm nay diễn ra tại nhiều thành phố trong các quốc gia. Tối nay tại Ostia, cha sẽ dâng Thánh Lễ — như Chân phước Phaolo VI đã làm 50 năm trước, sau đó là một cuộc rước kiệu Thánh Thể. Cha mời gọi tất cả cùng tham dự, kể cả thông công qua radio và truyền hình. Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trong ngày này.

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm qua tại Naples đã tuyên phong Chân phước Nữ tu Mary Gargani Chúa Giê-su chịu đóng đinh, người sáng lập Dòng các Nữ tu Tông đồ Thánh Tâm. Một người con tinh thần của Cha Padre Pio, chị là một người tông đồ đích thực của trường học và giáo xứ. Ước mong tấm gương và sự chuyển cầu của Chân phước gìn giữ cho những người con tinh thần của chị và tất cả những nhà giáo dục. Tất cả anh chị em cùng cho vị tân Chân phước một tràng pháo tay: chúng ta chào mừng Chân phước!

Cha cùng với các Huynh đệ Giám mục Nicaragua bày tỏ sự đau buồn trước tình trạng bạo lực nặng nề, làm nhiều người chết và bị thương, do các nhóm vũ trang thực hiện để đàn áp những sự phản đối của xã hội. Cha cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Giáo hội luôn luôn muốn đối thoại, nhưng điều này đòi phải có cam kết tôn trọng sự tự do, và trên hết là sự sống. Cha cầu nguyện để tình trạng bạo lực dừng lại và các điều kiện có thể được bảo đảm cho sự đối thoại diễn ra càng sớm càng tốt.

Cha chào mừng tất cả anh chị em, những người hành hương từ nước Ý và nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là anh chị em đến từ Helsinki, Huelva (Tây Ban nha), Peuerbach (Áo) và từ Croatia. Cha chào mừng các tín hữu đến từ Caturano và Palermo, cũng như hội đoàn “Siderinox” của Abbiategrasso và các ứng sinh Thêm sức của Corridonia.

Một lời chào mừng đặc biệt gửi tới các tín hữu hôm nay tập trung tại Sotto il Monte, cùng với Đức Giám mục giáo phận Bergamo, nhân kỷ niệm ngày qua đời của Thánh Gioan XXIII. Ước mong peregrinatio về vùng đất Bergamo của phần di hài của Đức Giáo hoàng rất được người dân yêu mến này có thể khơi gợi cho mọi quyết tâm quảng đại và tốt lành.

Và cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/6/2018]

Comments are closed.