Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hóa bánh và cá ra nhiều (toàn văn)

0

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hóa bánh và cá ra nhiều (toàn văn)

Chỉ qua cách lắng nghe những nhu cầu đơn giản nhất của con người và đặt mình vào trong những hoàn cảnh sống thực thế thì chúng ta mới có thể được lắng nghe khi nói đến những giá trị cao hơn.’

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 29 tháng Bảy, 2018, trước và sau khi đọc kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Anh chị em rất can đảm chịu đựng cái nắng trong Quảng trường này! Chúc mừng anh chị em!

Tin mừng hôm nay (x. Ga 6:1-15) kể lại việc hóa bánh và cá ra nhiều. Nhìn thấy đám đông khổng lồ đi theo Người cạnh bên Hồ Tibêria, Chúa Giê-su quay sang Philiphê và nói: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (c. 5). Quả thật, với vài đồng bạc mà Chúa Giê-su và các Tông đồ mang theo thì không thể nào đủ để mua thức ăn cho nhiều người như vậy. Và Anrê, một người trong nhóm Mười Hai, dẫn Chúa Giê-su đến chỗ một cậu bé, và cậu bé bỏ ra tất cả những thứ cậu có: năm ổ bánh và hai con cá; nhưng – Anrê nói – như vậy thì có thấm vào đâu với số người đông như vậy? (x. c. 9). Cậu bé này rất tốt! Rất can đảm, cậu bé nhìn xuống đám đông và nhìn vào năm ổ bánh của mình, và nói: “Con chỉ có bấy nhiêu thôi: nếu giúp được gì thì con sẵn sàng.” Cậu bé này bắt chúng ta phải suy nghĩ … Rất can đảm … Tuổi trẻ là vậy; họ luôn can đảm. Chúng ta phải giúp họ tiến bước với lòng can đảm này. Nhưng Chúa Giê-su bảo các môn đệ cho mọi người ngồi xuống, rồi Người cầm lấy bánh và cá, dâng lời tạ ơn Chúa Cha và phân phát cho mọi người (x. c. 11), và tất cả đều ăn no thỏa thích. Tất cả họ đều có thể ăn bao nhiêu tùy ý.

Với trang Tin mừng này, phụng vụ giúp chúng ta có cái nhìn tiếp nối vào Chúa Giê-su của Chúa nhật trước, trong Tin mừng Mác-cô, Ngài “nhìn thấy một đám rất đông người, Ngài động lòng thương họ” (6:34). Cậu bé có năm chiếc bánh cũng hiểu được lòng trắc ẩn này, và nói: “Thật tội nghiệp những người đó! Mình có mấy cái bánh này …” Lòng trắc ẩn đã khiến cậu cho đi những thứ cậu có. Thật vậy, hôm nay Thánh Gioan lại cho thấy Chúa Giê-su luôn quan tâm đến những nhu cầu căn bản của con người. Chương này xuất phát từ một hoàn cảnh cụ thể: người ta đang đói và Chúa Giê-su khiến các môn đệ phải can dự vào để lấp đầy cơn đói này. Đây là sự thật. Chúa Giê-su không đặt ra giới hạn trong việc tặng ban cho đám đông những điều này — Người tặng Lời của Người, sự an ủi, ơn cứu độ, và cuối cùng là mạng sống của Người –, nhưng Người còn làm cả những việc như vầy nữa: Người quan tâm đến lương thực nuôi sống thân xác. Và chúng ta là những môn đệ của Người không thể giả định rằng chẳng có chuyện gì xảy ra. Chỉ qua cách lắng nghe những nhu cầu đơn giản nhất của con người và đặt mình vào trong những hoàn cảnh sống thực thế thì chúng ta mới có thể được lắng nghe khi nói đến những giá trị cao hơn. Tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại, đói khát lương thực, khát tự do, khát công bình, khát hòa bình, và đặc biệt khát ơn sủng nước Trời của Người, không bao giờ cạn. Cả hôm nay cũng vậy, Chúa Giê-su tiếp tục làm thỏa mãn, tiếp tục hiện diện và an ủi trong cuộc sống, và Người làm điều đó qua chúng ta. Vì thế, Tin mừng mời gọi chúng ta hãy luôn sẵn sàng và để cho mình bận rộn, như cậu bé biết rằng mình có năm ổ bánh và nói: “Con xin tặng thứ này, thầy cứ sử dụng nó …” Trước những tiếng khóc của người đói — mọi hình thức “đói” — của rất nhiều anh chị em của chúng ta trên mọi miền thế giới, chúng ta không thể giữ thái độ thờ ơ và làm như những người ngoài cuộc bình thản đứng xem. Việc rao giảng Đức Ki-tô, Bánh hằng sống, đòi hỏi một cam kết quảng đại về tình liên đới với người nghèo, người đau yếu, người sau rốt và người hèn mọn. Hành động liên đới và bác ái này là sự xác minh tốt nhất cho giá trị đức tin của chúng ta, cả ở mức độ cá nhân cũng như cộng đoàn.

Và ở cuối trình thuật, khi mọi người đã ăn no nê, Chúa Giê-su bảo các môn đệ thu lại những mẩu bánh vụn, để không một thứ gì bị lãng phí. Và cha muốn gửi đến anh chị em câu nói này của Chúa Giê-su: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi” (c. 12). Cha đang nghĩ đến những người đói và ngược lại chúng ta phí phạm không biết bao nhiêu thức ăn … Mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ xem: thức ăn thừa của bữa trưa, của bữa tối, nó đi đâu? Trong nhà của tôi, phải làm gì với thức ăn còn dư này? Bỏ nó đi chăng? Đừng. Nếu anh chị em có thói quen đó, thì cha có lời khuyên này cho anh chị em: hãy nói chuyện với những ông bà đã sống khoảng thời gian sau Đại Chiến Thế giới và hỏi xem họ đã làm gì với thức ăn còn thừa. Đừng bao giờ bỏ đi những thức ăn còn thừa. Hãy đưa hâm nóng lại và cho những người khác ăn, những người đang đói. Đừng bao giờ bỏ thức ăn còn dư. Đây là một lời khuyên nhưng cũng là một bài kiểm tra lương tâm: phải làm gì với thức ăn còn thừa ở nhà tôi?

Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria Đồng Trinh để những chương trình của thế giới về phát triển, cung cấp, và tình đoàn kết chiến thắng lòng thù hận, chiến thắng sự vũ trang và chiến thắng chiến tranh.

Sau Phép Lành:

Và anh chị em đừng quên hai điều: một hình ảnh, một biểu tượng, và một câu nói, một câu hỏi. Hình ảnh của cậu bé gan dạ cho đi những thứ ít ỏi mình có để nuôi sống cả biết bao nhiêu người. Hãy luôn có lòng can đảm. Và câu nói, và nó cũng là một câu hỏi, một bài kiểm tra lương tâm: phải làm gì với thức ăn còn thừa ở nhà tôi? Cảm ơn anh chị em!

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Ngày mai kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán Người, do Liên Hợp quốc tổ chức. Cơn đại dịch này biến những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trở thành nô lệ cho những mục tiêu bóc lột lao động và tình dục, buôn bán nội tạng con người, sống lang thang và bị ép buộc phạm pháp, cả ở đây trong Roma này. Những con đường di cư thường bị các kẻ buôn bán và bóc lột người sử dụng, để tìm thêm các nạn nhân buôn người mới. Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người phải lên án những bất công và kiên quyết chống lại tội ác kinh hoàng này.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em hành hương của Ý và các quốc gia khác, đặc biệt là các tín hữu của Rio de Janeiro, Nova Friburgo, Viseu, Quixada và Fortaleza đến từ Brazil.

Cha gửi lời chào Hiệp hội “Friends of Saint Giovanna Antida Thouret” (Những người bạn của Thánh Giovanna Antida Thouret); nhóm hướng đạo sinh của Padua và của Belem; giới trẻ của Cerese di Borgo Virgilio và lớp chuẩn bị Thêm sức của Tombelle.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/7/2018]

Comments are closed.