Dự Thính Viên Thượng Hội đồng trẻ nhất: Khi tuổi trẻ chúng tôi được khuyến khích ‘tìm ra niềm say mê…đó là ‘say mê Thiên Chúa’

0

Dự Thính Viên Thượng Hội đồng trẻ tuổi nhất:
Khi người trẻ chúng tôi được khích lệ
‘tìm ra niềm say mê của chúng tôi’
một niềm say mê trao tặng ý nghĩa thật
đó là ‘say mê Thiên Chúa’

Các thành viên Thượng Hội đồng 2018 bày tỏ rằng gia đình là nơi truyền đạt đức tin và Giáo hội đáng tín phục là điều rất cần thiết, các phóng viên được cho biết trong buổi họp báo tại Vatican

04 tháng Mười, 2018 17:32

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Nhiều bạn trẻ lúng túng trước câu hỏi: “Niềm đam mê của bạn là gì?” Nhưng thành viên trẻ nhất của Thượng Hội đồng có một câu trả lời rõ ràng, và ‘đầy đam mê.’

Giu-se Cao Hữu Minh Trí, một dự thính viên người Việt nam 21 tuổi, bày tỏ trong một cuộc họp báo trong Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, tại đây ông Paolo Ruffini, tổng trưởng Bộ Truyền Thông của Vatican, hôm nay 4 tháng Mười, 2018, họp báo với các phóng viên về những chủ điểm được thảo luận trong Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin, và sự phân định Ơn gọi sáng nay, từ 3-28 tháng Mười, 2018.

Cùng phát biểu với tổng trưởng và thành viên trẻ tuổi nhất của Thượng Hội đồng là Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke; Giáo sư Chiara Giaccardi, cộng tác viên của thư ký đặc biệt, giảng viên môn xã hội học và văn hóa và truyền thông tại Đại học Công giáo Milan, Ý; và Đức Giám mục Carlos José Tissera, Nghị Phụ Thượng Hội đồng của Quilmes, Argentina.

Anh Giu-se Cao Hữu Minh Trí bày tỏ niềm hạnh phúc được đến Roma, niềm vinh dự anh được tham dự, và “cảm tạ Chúa vì được tham dự họp báo.

Anh nói về ý nghĩa của sự say mê và cách giới trẻ ngày nay ở khắp nơi được định hướng vào “con đường tìm kiếm niềm đam mê” qua internet, YouTube, các tạp chí v.v..

Anh nói, “Đây là một trào lưu nở rộ hiện nay, đặc biệt ở Việt nam. Cho dù thế, anh cảm thán, có rất nhiều bạn trẻ bây giờ đang phải vất vả để tìm ra niềm đam mê của họ và sống một cuộc sống hạnh phúc; anh nhận xét rằng con người ngày nay thường nằm ở giữa hai thái cực — hoặc là không tìm được niềm đam mê của mình hoặc là tìm không đúng.

Thừa nhận rằng các giám mục đôi khi gặp khó khăn để hiểu được giới trẻ, nhưng anh trân trọng sự cố gắng của các ngài lắng nghe và đồng hành với giới trẻ.

Anh Giu-se đồng ý rằng Giáo hội có thể cần phải linh hoạt, dễ hội nhập và hoạt động hướng đến những giải pháp, nhưng trung tâm điểm của mọi việc đều là “Thánh Thần và Đức tin.”

“Đó chính là niềm say mê Thiên Chúa,” anh nói, làm thỏa mãn tất cả.

Chúa Giê-su, Mẹ Maria là những người trẻ tuổi

Paolo Ruffini giải thích với các phóng viên rằng vai trò của gia đình trong việc truyền đạt đức tin và cách thức Giáo hội phải trở nên đáng tín phục đối với giới trẻ nằm trong số những chủ điểm được thảo luận trong ngày đầu tiên của Thượng Hội đồng.

Trong cuộc họp báo, vị Tổng trưởng của Vatican nhắc lại những cuộc thảo luận rất tự do và mở rộng giữa tất cả các nghị phụ và các bạn trẻ có mặt, khi họ phản ánh về chủ đề của giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi. Sáng nay, bạn gái trẻ có bài phát biểu đầu tiên, ngài nói, hiện đang theo đuổi ơn gọi, cô đang chuẩn bị để trở thành một nữ tu. Sự mong muốn rất lớn của tất cả các bạn trẻ, thuộc mọi văn hóa, mong ước và khát khao được lắng nghe theo chính con người của họ và ở vị trí của họ là trọng tâm trong bài phát biểu của cô.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của người trẻ, vị Tổng trưởng nhắc nhở: “Chúng ta đều biết rằng Chúa Giê-su và Mẹ Maria cũng là những người trẻ.”

Giáo hội phải đáng tín phục

Ông Tổng trưởng Bộ Truyền thông Vatican và những vị khác đều thừa nhận Giáo hội cần phải đáng tín phục trước con mắt của người trẻ. Cho dù các bài phát biểu không đề cập trực tiếp quá nhiều đến những vụ bê bối trong Giáo hội, nhưng họ nói rằng nó được nhắc đến trong nhiều bài phát biểu khác hoặc được nói theo lối ngụ ý, nhấn mạnh rằng Giáo hội phải lấy lại sự tín phục trong vấn đề này.

Trả lời cho câu hỏi tại sao họ tên đầy đủ của những người phát biểu sẽ không được công bố, ông nói: đây là cách đã được thực hiện trong quá khứ. Ông nói rằng ông không chống lại việc công bố danh tánh, nhưng “đây không phải là một sự tranh cãi,” và có thể làm cản trở cho sự tự do của người phát biểu, cản trở công đồng tính của nó.

“Nó được thực hiện với sự tôn trọng,” ông nhấn mạnh, vì “tư tưởng của thượng hội đồng là cùng nhau xây dựng.”

Sáng nay, 25 nghị phụ thượng hội đồng đọc tham luận, cùng với bạn trẻ, và Đức Hồng y Sergio da Rocha, tổng phúc trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục. Các nghị phụ Thượng Hội đồng có ba phút giữa các bài tham luận để phản ánh ý kiến riêng về những gì đã được trình bày, và những vị tham dự ghi chú, việc này diễn ra rất tốt đẹp.

Giáo hội như là Gia đình, & Gia đình cho Đức tin

Một số chủ điểm tập trung và nhu cầu của giới trẻ phải được lắng nghe, những người trẻ bị bỏ rơi, theo nhiều cách khác nhau, trong nhiều vùng trên thế giới, cách họ được chào đón và không bị phân biệt.

Ngài nói “Họ nhận thấy rằng Giáo hội” cần phải khôi phục lại “vai trò hiền phụ” của mình, để được nhìn thấy như “một gia đình.”

Ngài nói “Gia đình là nơi truyền đạt đức tin. Giáo hội sẽ đồng hành với các gia đình để hoạt động cho việc truyền đạt đức tin,” cũng là vấn đề được đem ra thảo luận. Trong đó bao gồm thảo luận về những mối quan hệ giữa các thế hệ và với ông bà, ngài nhấn mạnh.

Có nhiều đối thoại về tính ngôn sứ và tương lai của người trẻ, cách để họ nhìn về tương lai như thế nào, và vì thế các nghị phụ thượng hội đồng phải lưu ý đến sự cần thiết phải lắng nghe họ.

Tính tín phục của Giáo hội, ngài khẳng định rằng cũng đã được thảo luận, khi các bài tham luận đụng chạm đến “sự xin lỗi mà Giáo hội xin và được xin.” Ngài lưu ý rằng dĩ nhiên điều này cũng bao gồm các vụ lạm dụng, nhưng không phải chỉ có vậy; Giáo hội phải xin tha thứ. Ngài nói: “Vấn đề này đã được thảo luận và sẽ tiếp tục được thảo luận trong những sắp tới.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/10/2018]

Comments are closed.

phone-icon