Kim Jong Un mời Đức Thánh Cha Phanxico đến gặp gỡ tại Bình Nhưỡng

0

Kim Jong Un mời Đức Thánh Cha Phanxico đến gặp gỡ tại Bình Nhưỡng

Nhà độc tài Bắc Hàn đã mời Đức Thánh Cha đến gặp gỡ tại Bình Nhưỡng. Đức Phanxico sẽ gặp gỡ Tổng thống Nam Hàn Moon Jae – ngày 18 tháng Mười.

Courtney Grogan/CNA/EWTN News

SEOUL, Nam Hàn — Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã mời Đức Thánh Cha Phanxico đến gặp gỡ tại Bình Nhưỡng, một phát ngôn viên Nam Hàn cho biết hôm thứ Ba.

Đức Thánh Cha Phanxico đã có lịch gặp gỡ với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ngày 18 tháng Mười trong một buổi tiếp kiến tại Điện Tông tòa của Vatican, và tại đây ông Moon sẽ trực tiếp chuyển lời mời từ ông Kim Jong Un.

Tổng thống Moon, một người Công giáo, cũng sẽ tham dự một Thánh Lễ cầu cho hòa bình trên Bán đảo Triều tiên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô ngày 17 tháng Mười do Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh chủ tế.

Trong cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng Chín, ông Kim nói với ông Moon rằng ông sẽ “nồng nhiệt chào đón” Đức Thánh Cha tại Bình Nhưỡng, theo thông tin từ văn phòng tổng thống Nam Hàn.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, ngày 7 tháng Mười, Ngoại trưởng Hoa kỳ Mike Pompeo gặp gỡ ông Kim Jong Un ở Bắc Hàn để thảo luận chi tiết nhanh về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim nhằm tiếp tục đàm phán về việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bán đảo Triều Tiên.

“Một trong những điểm chính trong báo cáo giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump là chúng tôi sẽ có những mối quan hệ tốt hơn, những biện pháp xây dựng lòng tin. Về cơ bản chúng tôi muốn thay đổi bản chất mối quan hệ của Bắc Hàn với toàn thế giới,” Ngoại trưởng Pompeo cho giới báo chí ở Nam Hàn biết ngày 8 tháng Mười sau cuộc họp với ông Kim.

Thư ký Phân bộ Ngoại giao Vatican, Đức Tổng Giám mục Phaolo Gallagher, ngày 5 tháng Bảy, đã đến thăm Khu vực an ninh chung trong Vùng Phi Quân sự giữa Bắc và Nam Hàn, ngài nói, “Nó là một thời khắc lịch sử, một thời khắc của hy vọng, và Đức Thánh Cha ủng hộ phong trào đó.”

Đức Tổng Giám mục Phaolo Gallagher nói trong lần viếng thăm đó, “Tôi chắc chắn rằng với những lời cầu nguyện và sự ủng hộ của người Ki-tô hữu và những người có niềm tin vững trên khắp thế giới thì rất nhiều điều tốt lành sẽ đạt được trong những tháng sắp tới. Chúng ta hãy cầu nguyện cho điều đó.”

Những đàm phán ngoại giao tiếp tục tại hội nghị thượng đỉnh Liên Triều giữa ông Kim và ông Moon, diễn ra ngày 18 tháng Chín tại Bình Nhưỡng suốt một tuần lễ, trong thời gian đó người Công giáo ở Nam Hàn mừng các thánh tử đạo của bán đảo.

Đệ nhất Phu nhân của Nam Hàn, bà Kim Jung-sook, tham dự Thánh Lễ cùng với các giám mục Hàn Quốc để thể hiện sự vui mừng. Bà kêu gọi cầu nguyện cho những đàm phán ngoại giao tại Nhà thờ Chính tòa Myeongdong của Nam Hàn trong các ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng.

Hai mươi lăm triệu người sống ở Bắc Hàn, là một quốc gia với những báo cáo tồi tệ nhất về nhân quyền trên thế giới. Một cuộc điều tra của Liên Hợp quốc năm 2014 đưa ra một báo cáo dài 372 trang ghi lại những tội ác chống lại nhân loại, trong đó có việc hành hình, bắt nô lệ, tra tấn, tống ngục, phá thai cưỡng bức, và nạn đói kém kéo dài.

Ước tính có khoảng 80.000 đến 120.000 người đang bị giam giữ trong sáu trại tù chính trị của Bắc Hàn, trong đó Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã tìm được những bằng chứng về việc bỏ đói, lao động cưỡng bức và tra tấn.

Các giám mục Nam Hàn trong suốt nhiều thập niên đã hướng dẫn người Công giáo cầu nguyện cho sự hòa giải và hiệp nhất của Bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ. “Từ năm 1965, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã liên lỷ cầu nguyện cho hòa bình thật sự của hai nước Triều Tiên và sự hòa giải dân tộc,” Đức Tổng Giám mục Kim Hee-Jung thuộc thành phố Gwangju viết vào tháng Tư, sau cuộc họp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và chủ tịch hội đồng giám mục Triều Tiên tháng Tư. “Qua những lời cầu nguyện này, một điều như phép lạ đang xảy ra trong vùng đất này nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa, là Đấng không gì là không thể đối với Ngài,” Đức Tổng Giám mục Kim viết tiếp. “Cho đến ngày nền hòa bình trọn vẹn được thiết lập trên Bán đảo Triều Tiên và hai dân tộc bị chia rẽ được hợp nhất, Giáo hội Công giáo Triều Tiên sẽ đồng hành với hành trình hòa giải của dân tộc trong tình hiệp nhất.”

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 10/10/2018]

Comments are closed.

phone-icon