Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

0

Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

Đức Tổng Giám mục Gadecki nói với Zenit Synod 2018 rằng không khí Thượng hội đồng này phấn khởi hơn các lần khác

27 tháng Mười, 2018 10:21

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki trình bày rằng Thượng Hội đồng về Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi là một kinh nghiệm rất xác thực cho ngài, nhưng ngài than phiền rằng Thánh Gioan Phaolo II bị thiếu vắng trong bản thảo tài liệu đúc kết của Thượng Hội đồng.

Trong một phỏng vấn riêng với ZENIT tại Vatican, Đức Tổng Giám mục giáo phận Poznan và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan đã làm nổi bật điều đó, nhấn mạnh rằng giáo huấn và tầm quan trọng của Đức Giáo hoàng người Ba lan phải được làm nổi bật, vì chính ngài là người đã phát triển giáo huấn về giới trẻ, Ngày Giới trẻ Thế giới, vào Chúa nhật Lễ Lá, và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ trong các thư ngài gửi cho người trẻ, cũng như trong các bài diễn từ hàng năm.”

Trong phỏng vấn, đức giám mục Ba lan đồng thời là Nghị Phụ, phản ánh về Thượng Hội đồng, về người trẻ, về bản thảo tài liệu đúc kết và những điều quan tâm thuộc căn nguyên mà ngài và các giám mục huynh đệ cuối cùng đã không đề cập đến, và những gì đã bị bỏ sót.

Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục phản ánh về ý nghĩa trong phạm vi cá nhân của riêng ngài về sự gặp gỡ các giám mục toàn cầu lần này diễn ra cùng thời điểm kỷ niệm 40 năm ngày bầu chọn Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn riêng của chúng tôi với Đức Tổng Giám mục Gadecki:

***

ZENIT: Thưa Đức Tổng Giám mục Gadecki, kinh nghiệm của người như thế nào về Thượng Hội đồng, khi chúng ta bước vào ngày cuối cùng?

Tôi có một ấn tượng rất lạc quan về Thượng Hội đồng lần này, đặc biệt so sánh với Thượng Hội đồng lần trước về gia đình. Không xuất hiện những sự e ngại trước Thượng Hội đồng liên quan đến những vấn đề về đồng tính luyến ái, hủy bỏ đời sống độc thân, và việc tái giải thích lại sứ điệp Humanae Vitae. Vì vậy, tôi cho rằng Thượng Hội đồng này sẽ ghi đậm dấu ấn. Trước hết, tôi nhớ ngay đến việc giới thiệu giây phút thinh lặng sau năm tham luận của các Nghị Phụ. Điều này tạo ra một không khí hoàn toàn khác biệt cho việc lắng nghe trong công nghị, và chắc chắn nó đóng góp rất lớn — và điều này vô cùng quan trọng — giúp chúng ta lắng nghe những gì được trình bày.

ZENIT: Người có thể nêu lên một số yếu tố góp phần tạo ra ấn tượng này?

Ấn tượng tốt của tôi cũng xuất phát từ sự thật rằng ban nhân viên làm việc tại thượng hội đồng rất tuyệt vời, và toàn bộ môi trường tốt hơn so với những lần trước. Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên tôi tham dự một Thượng Hội đồng.

ZENIT: Người có hài lòng với bản thảo của tài liệu đúc kết được trình bày trong Nghị trường Thượng Hội đồng? Nhận xét của người như thế nào?

Với tôi dường như những buổi thảo luận, trong các nhóm nhỏ và sau đó trong phiên thảo luận chung, đều đem ra cân nhắc những điều trong Instrument Laboris (văn kiện làm việc). Nó có tác động rất tích cực, đặc biệt khi đến phần giới thiệu những sửa đổi làm thay đổi toàn bộ tài liệu. Bây giờ, chúng ta tuyên bố rằng Instrumentum Laboris đã thuộc về quá khứ, mặc dù một số người nói rằng các tài liệu đúc kết phải được làm sáng tỏ song song với Instrumentum Laboris vì cái này sẽ giúp giải thích cho cái kia. Một khi tài liệu cuối cùng được viết, thì dường như đương nhiên nó sẽ chiếm vai trò hàng đầu vì nó không cần đến Instrumentum Laboris nữa.

ZENIT: Các Thượng Hội đồng cũng dành cho các Giám mục những cơ hội quý báu để trải nghiệm tính phổ quát của Giáo hội, trải rộng ra năm châu lục. Tất cả nghiên cứu thống kê cho thấy rằng số người Ki-tô hữu và người Công giáo đã giảm ở Châu Âu và Châu Mỹ, và tăng ở Châu Phi và Châu Á. Giáo hội Châu Âu và Châu Mỹ có thể học được điều gì từ sự nhiệt thành của các giáo hội trẻ của Châu Phi và Châu Á?

Nó là một kinh nghiệm rất quý giá cho các Nghị Phụ nhìn thấy những viễn cảnh chung, nó làm phong phú cho Giáo hội. Chẳng hạn, các Giám mục Châu Phi có những ưu tiên hoàn toàn khác — vấn đề AIDS là một ưu tiên cho các ngài cùng với vấn đề về nước uống và sinh hoạt, và đó không phải là những vấn đề có vẻ quan trọng đối với chúng tôi. Cái nhìn của các ngài về phụ nữ hoàn toàn khác. Một người phụ nữ Châu Phi là người đứng đầu trong gia đình, trong khi người chồng thường bị vắng bóng. Thật vậy, phụ nữ không những sinh ra những đứa trẻ nhưng họ còn nuôi dưỡng chúng, cho chúng ăn, và chịu gánh nặng về vấn đề giáo dục chúng. Cái nhìn này hoàn toàn khác với cái nhìn của Châu Âu, nơi quyền ưu tiên cho phụ nữ đang là một đòi hỏi để họ có thể gánh vác những vị trí cao nhất. Vấn đề đó thì chẳng có gì sai, nhưng các Đức Giám mục Châu Phi không gặp phải vấn đề tương tự. Mặt khác, một trong những Giám mục Ireland nói rằng trong trụ sở giáo phận của ngài, tất cả các vị trí cao đều do phụ nữ đảm trách và họ được nhận lương cao hơn cả giám mục. Điều này một lần nữa chứng minh những gì tôi đã nói rằng phải hết sức cẩn trọng với những bài phát biểu về vị trí của phụ nữ trong xã hội, vì những gì có thể đúng ở khu vực này trên thế giới thì lại sai ở châu lục khác.

ZENIT: Trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng thì cũng là kỷ niệm 40 năm lên ngôi giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II của Ba lan. Người có nghĩ là di sản của ngài vẫn còn sống động? Hay Giáo hội đang quên lãng?

Ký ức kỷ niệm 40 năm ngày được bầu chọn lên ngôi giáo hoàng của Đức Gioan Phaolo II là tuyệt vời đối với chúng tôi. Tôi rất hạnh phúc khi được tham dự Thánh Lễ tại mộ của Thánh Gioan Phaolo II. Ngài Chủ tịch Duda cũng đến tham dự Thánh Lễ và làm nổi bật lên sự kiện này.

Ngoài ra, điều vô cùng quan trọng là phải nhắc lại công cuộc vĩ đại của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, đặc biệt vì, trong bản thảo của tài liệu cuối cùng còn thiếu sự đề cập đến Thánh Gioan Phaolo II. Chúng tôi đã chỉ ra việc Thánh Gioan Phaolo II không được nhắc đến, trong khi chính ngài phát triển giáo huấn về giới trẻ. Ngài đã khởi đầu Ngày Giới trẻ Thế giới, mừng vào Chúa nhật Lễ Lá, và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ trong các lá thư ngài gửi các bạn trẻ cũng như những bài diễn từ hàng năm. Và ở đây, đột nhiên Thánh Gioan Phaolo II bị thiếu vắng trong bản thảo của văn kiện đúc kết. Tầm quan trọng và giáo huấn của ngài phải được làm nổi bật lên. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi, nhiệm vụ của các Giám mục Ba lan, các linh mục Ba lan, và các bậc cha mẹ của Ba lan.

Hơn nữa, chúng tôi phải cố gắng đưa Thánh Gioan Phaolo II trở thành Thánh Bổn mạng của Châu Âu. Quả thật, nhiều đức giám mục trình bày trong các bài phát biểu của các ngài rằng các ngài được giáo dục bởi Đức Gioan Phaolo, rằng các ngài thuộc thế hệ của Đức Gioan Phaolo II, rằng các ngài mang ơn thánh nhân rất nhiều trong lĩnh vực giáo hội học. Ở đây, một sự trái ngược lại xuất hiện giữa những gì các giám mục nói, liên quan đến công cuộc đồ sộ của Đức Gioan Phaolo II, và sự im lặng của bản thảo tài liệu cuối cùng.

ZENIT: Xin cảm ơn người, Đức Tổng Giám mục Gadecki.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/10/2018]

Comments are closed.