Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

0

Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

Pierre Durieux

13 tháng Mười Một, 2018

AFP PHOTO / OSSERVATORE ROMANO

Chúng ta chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ Hai, sẵn sàng đón nhận Tin Mừng từ họ.

Ngày Người nghèo Thế giới năm nay sẽ được tổ chức vào 18 tháng Mười Một. Được đề nghị bởi Lazarus, một tổ chức hỗ trợ người vô gia cư, và được thiết lập bởi chính đức giáo hoàng của người nghèo của chúng ta, nó không nhắm nhiều đến việc  loan báo Tin mừng nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo.

Di sản của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ là gì?

Sẽ vô cùng dại dột nếu cố đánh giá triều đại giáo hoàng của ngài trong khi có thể nó vẫn đang trong thời gian đầu, nhưng một điều chắc chắn: Đức Phanxico trước hết là một giáo hoàng của người nghèo.

Những tranh cãi xoay quanh Đấng Kế nhiệm Thánh Phê-rô chẳng phải là mới. Đức Benedict XVI đã hứng chịu rất nhiều và Đức Gioan Phaolô II cũng vậy, nhưng truyền thông thường cố tình thêm vào đặc tính “chưa từng có tiền lệ” cho những tranh cãi này.

Vì vậy chẳng cần phải đợi đến khi Đức Phanxico về hưu hoặc qua đời mới nhìn thấy được chủ điểm chính của những hoạt động, lời nói, và hành động của ngài: lịch sử cá nhân của ngài đã cho thấy trước tương lai của ngài. Ngay sau khi ngài được bầu chọn, tước hiệu “Phanxico” đã công bố chương trình nghèo khó của Assisi. Ước mơ của ngài được thể hiện ngay từ đầu triều đại là một “Giáo hội nghèo cho người nghèo.”

Người tín hữu cũng cảm nhận được điều đó. Những người đã xem bộ phim Đức Thánh Cha Phanxico, một người khả tín vô cùng xúc động. Chẳng hạn Take Kader, người đã xem bộ phim ba lần, vì ông nói, “Đức Thánh Cha Phanxico muốn gửi một thông điệp và tôi cần phải nghe lại nó.” Hoặc như Antoine, khóc nức nở như một đứa trẻ khi xem phim, vì đức giáo hoàng này là của ông: “Khi Đức Giáo hoàng nói là ngài đang nói cho tôi. Ngài đang nói về tôi.”

Và những hành động của ngài: Ngày Thế giới duy nhất được thành lập bởi Đức Phanxico là Ngày Người nghèo Thế giới. Ngày sắp tới sẽ diễn ra vào Chúa nhật, 18 tháng Mười Một, 2018, với phiên bản thứ hai, nó lan rộng ra khắp năm châu lục, theo www.wearefratello.org cho biết.

Ngày Người nghèo Thế giới

Trong nhiều giáo phận, giáo xứ, các cộng đoàn, và các phong trào, nó sẽ rơi vào một ngày khác. Trong ngày đó, người nghèo sẽ là trung tâm của Giáo hội, ở đúng vị trí của họ. Rõ ràng, chúng ta có thể hy vọng một năm hay một thập niên thế giới vì người nghèo, vì nó sẽ là chương trình tuyệt vời của Giáo hội vượt thời gian …

Chúng ta cũng có thể giải mã một số tín hiệu: Đức Thánh Cha trao sự điều phối ngày này cho Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc Âm hóa, là hội đồng hiện đang tái định hướng lại: nó không hướng quá quá nhiều đến việc công bố Tin mừng cho người nghèo, nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo, và hiểu rằng tình bạn giữa người giàu và người nghèo chính nó là một chứng tá.

Vì vậy, ngày 18 tháng Mười Một Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô trước khi dùng bữa ăn trưa trong Đại sảnh Phaolô VI với hàng trăm người đường phố là những người sống trong tình trạng rất bấp bênh … những khuôn mặt chúng ta không quen nhìn thấy trong các đại sảnh lớn. Đức Thánh Cha sẽ nói với tất cả những người đó: Anh chị em ở đây như ở nhà, anh chị em là gia tài của chúng tôi, anh chị em là trung tâm của Giáo hội.

Một đề xuất gan lỳ

Ngày này được khai sinh từ “sự cứng đầu” của Étienne Villemain, người đồng sáng lập Hiệp hội Tình bạn và là nhà sáng lập cộng đoàn Lazare. Năm 2014, ông xin Đức Giáo hoàng tại Quảng trường Thánh Phê-rô yêu cầu ngài thành lập một Ngày như vậy. Ngày 11 tháng Mười Một, 2016, ông trịnh trọng chính thức chính thức đưa yêu cầu này trong buổi tiếp kiến Fratello lịch sử. Ngày hôm sau, trong một cuộc trao đổi bất ngờ trong phòng áo của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, Étienne lại yêu cầu Đức Thánh Cha, đây là lần thứ ba của ông, tổ chức Ngày Người nghèo Thế giới. Và Đức Thánh Cha nói “được.” Sợ rằng ngài hiểu lầm, Étienne yêu cầu Đức Thánh Cha một lần nữa, lần này bằng tiếng Tây Ban nha. “Một lần nữa Được,” đức Thánh Cha nói với giọng có vẻ hài hước. Và vài mươi phút sau, Đức Phanxico công bố nó trong bài giảng của ngài, bỏ qua bài giảng và làm cho những người thông dịch của ngài bất ngờ.

Cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha công bố từ nay về sau đến Chúa nhật 33 Mùa Thường niên hàng năm sẽ là Ngày Người nghèo Thế giới. Trước Lễ Chúa Ki-tô Vua, chúng ta được mời gọi mừng Đức Ki-tô nghèo khó. Nếu “người nghèo là những người thầy của chúng ta,” như Thánh Vinh sơn Phaolô nói, đó là vì đằng sau mỗi con người họ là dung nhan của Đức Vua của chúng ta.

Khao khát tung hô

Năm ngoái, chính một người thuộc cộng đoàn Lazare đọc Bài Đọc Một trong Thánh Lễ Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ nhất trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Khi ông bước xuống các bậc tam cấp của ca đoàn, chúng tôi cảm thấy sự khát khao muốn tung hô trong khắp cộng đoàn: Vâng, ngày đó, Lời Chúa được gửi đến chúng tôi qua giọng của Serge, ông đã cạo râu nhân dịp này — và đây là điều hiếm thấy. Thánh vịnh 33 nói “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời. Rất thường khi Chúa kêu lên qua miệng của người nghèo, nhưng chúng ta lại không nghe thấy tiếng Người!

Ngày 11 tháng Mười Một, 2018, kỷ niệm một trăm năm kết thúc một cuộc Thế chiến đã để lại mười triệu thập giá được trồng trên các cánh đồng, không có một cách nào tốt hơn để mừng ngày chấm dứt chiến tranh này bằng cách chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới, vì “người giàu gây ra chiến tranh để sở hữu nhiều hơn … […]. Người nghèo là những kiến trúc sư của hòa bình. Chúng ta cần hòa bình trên thế giới, trong Giáo hội, trong tất cả các giáo hội,” Đức Phanxico nói vào tháng Mười Một năm 2016. Những lời này phù hợp vượt thời gian. Và những lời này sẽ trao tặng cho chúng ta một điều gì đó để trả lời cho những tiếng thở dài được nghe thấy ở chỗ này chỗ kia của “vị giáo hoàng nghèo” với … “không phải, là vị giáo hoàng của người nghèo!”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/11/2018]

Comments are closed.