Đức Thánh Cha rửa tội 27 em bé trong Nhà nguyện Sistine (Toàn văn bài giảng)

0

Đức Thánh Cha rửa tội 27 em bé
trong Nhà nguyện Sistine (Toàn văn bài giảng)

Lễ Chúa Chịu Phép Rửa, nhắc nhở bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc truyền đạt đức tin, nhắc các người mẹ có thể cho các bé đang đói ăn

13 tháng Một, 2019 10:47

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Lễ Chúa chịu Phép Rửa, Đức Thánh Cha Phanxico đã làm phép rửa cho 27 em bé (12 bé trai và 15 bé gái) trong Thánh Lễ ngài dâng sáng nay trong Nhà nguyện Sistine. Trong bài giảng, ngài nhắc nhở bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc truyền đạt lại đức tin cho con cái và trách nhiệm rất lớn mà nó đòi hỏi. Ngài cũng nghe thấy những tiếng khóc vang trong nhà nguyện, và hiểu rằng một số bé có thể đang đói, ngài nhắc các người mẹ có thể cứ tự nhiên cho con ăn như bình thường họ vẫn làm.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) do Phóng viên Vatican của ZENIT, Deborah Castellano Lubov, dịch bài giảng ứng khẩu ngắn của Đức Thánh Cha:

***

Khi bắt đầu nghi thức, tất cả anh chị em đều được hỏi: anh/chị xin gì cho con cái? Và tất cả đều thưa: Thưa xin đức tin. Anh chị em xin Giáo hội đức tin cho con cái của mình. Và hôm nay, các bé sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, món quà của đức tin trong tâm hồn, trong con tim của các bé. Và đức tin này phải lớn lên. Nó phải được phát triển. Chắc có người sẽ nói: vâng, vâng, các cháu cần phải học. Đúng, khi các bé đi học giáo lý, các bé sẽ học hỏi về đức tin. Các bé sẽ học về đức tin. Nhưng trước khi học hỏi về đức tin, thì đức tin đó phải được truyền đạt, và đây là trách vụ thuộc về anh chị. Đây là trách nhiệm của anh chị: truyền đạt lại đức tin. Và anh chị em làm việc này ở nhà, vì đức tin luôn phải được truyền đạt qua những cách nói, những cách nói của gia đình, những cách nói ở nhà … Đây là trách nhiệm của anh chị, hãy truyền đạt lại đức tin bằng gương mẫu, bằng lời nói, dạy các con cách làm Dấu Thánh Giá. Điều này rất quan trọng. Anh chị biết có những thiếu nhi không biết cách làm Dấu Thánh Giá. Các bé làm kiểu như thế này [và Đức Thánh Cha bắt chước cách làm của những người không biết làm Dấu như thế nào], và anh chị em chẳng hiểu đó là gì nữa.

Điều quan trọng là phải truyền đạt lại đức tin bằng đời sống đức tin, tức là con cái nhìn thấy được tình yêu của cha mẹ, sự bình an của gia đình, để chúng thấy Chúa Giê-su hiện diện ở đó. Nếu anh chị cho phép cha có lời khuyên, thì cha khuyên như vầy: Đừng bao giờ cãi nhau trước mặt con cái. Xin đừng bao giờ. Chuyện vợ chồng gây lộn là bình thường, điều đó rất bình thường. Nếu điều đó không bao giờ xảy ra mới là lạ. Nhưng hãy làm khi con cái không nghe thấy, khi chúng không nhìn thấy. Tất cả anh chị em không hiểu được sự đau khổ mà một đứa con cảm nhận khi chúng nghe thấy cha mẹ cãi nhau đâu. Cha xin phép cho anh chị lời khuyên này để giúp anh chị truyền đạt lại đức tin. Gây lộn là xấu, nhưng cũng không phải luôn luôn như vậy. Nó là điều bình thường, nhưng hãy thể hiện thái độ khi các con không nghe hoặc không nhìn thấy, để chúng không cảm thấy đau khổ.

Bây giờ chúng ta tiếp tục nghi thức Bí tích Rửa tội. Anh chị em hãy nhớ kỹ điều này: trách nhiệm của anh chị là truyền đạt lại đức tin cho con cái, truyền đạt nó ở nhà, vì chính ở đó anh chị đã học đức tin, rồi sau đó anh chị mới học nó trong lớp giáo lý.

Nhưng trước khi tiếp tục, cha muốn nói thêm một điều: các bé hôm nay thấy mình đang ở trong môi trường rất lạ lẫm … có thể các bé thấy hơi nóng, bị quấn hơi nhiều tã lót. Có thể các bé biết là máy điều hòa bị tắt rồi. Các bé khóc vì những lý do đó.

Các bé cũng có thể khóc vì đói. Chúng đang đói. Lý do khóc thứ ba thì có thể ‘chặn lại được.’ Điều đó chẳng có gì lạ. Các bé chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra đâu. [Chắc thế nào cũng có bé bắt đầu nghĩ] ‘Tớ sẽ cất tiếng khóc đầu tiên.’ Rồi chuyện dẫn đến là như những gì đang xảy ra đấy. Rồi chúng ta sẽ thấy. Đó là một hành động tự vệ. Quan trọng là làm sao cho các bé thấy thoải mái. Chú ý đừng mặc quần áo quá nhiều cho các bé [nóng lắm].

Nếu các bé khóc vì đói, hãy cho chúng ăn. Với các mẹ, cha nói rằng: đừng ngại cho các bé ăn. Chúa muốn điều đó, vì các bé khi có điều gì đó khó chịu, liền cất tiếng hợp xướng. Một bé bắt đầu khóc, liền sau đó là bé khác, rồi bé tiếp theo, rồi bé nữa. Rồi sẽ là một bản hợp xướng tiếng khóc.

Chúng ta tiếp tục nghi thức, trong sự cầm trí, với ý thức về trách nhiệm của mình: truyền đạt lại đức tin.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Deborah Castellano Lubov]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/1/2019]

Comments are closed.

phone-icon