Thân chìm ngập trong dòng nước… Lạy Chúa, phần con xin dâng Ngài lời nguyện – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 16.7.2019″

0

Thân chìm ngập trong dòng nước…
Lạy Chúa, phần con xin dâng Ngài lời nguyện 

Suy niệm: Tv 69,3.14.30-31.33-34

Thật dễ dàng để thấy sự liên hệ ngày hôm nay giữa Đáp ca và bài đọc thứ nhất. Bạn có thể tưởng tượng mẹ của Môisê kêu lên Chúa bằng những lời rất giống với Thánh vịnh của ngày hôm nay. Bà ấy chắc chắn đã cảm thấy như thể bà và những người họ hàng của bà, theo nghĩa đen và nghĩa bóng, “bị lún sâu xuống chỗ sình lầy, chẳng biết đứng vào đâu cho vững” (Tv 69,3). Không thể che giấu đứa con trai bé bỏng của mình khỏi ý định giết người của Pharaô, bà đã đặt Môsê trong một cái giỏ và để trôi trên dòng sông. Tất cả những gì bà có thể làm là cầu nguyện và tùy thuộc vào lòng thương xót của Thiên Chúa.

Dĩ nhiên, chúng ta biết câu chuyện diễn ra như thế nào. Thiên Chúa đã không bỏ rơi đứa bé cũng như mẹ của nó. Trên thực tế, em gái của vua Pharaô (công chúa nước Ai Cập) đã tìm thấy và ra lệnh cho mẹ đứa bé chăm sóc con mình. Bà nhận lại con trai, như thể từ cõi chết! Không chỉ vậy, Môsê còn nhận được sự giáo dục mà cậu cần để hoàn thành kế hoạch của Thiên Chúa, để giải thoát dân của mình khỏi cảnh nô lệ.

Lúc này hay lúc khác, hầu hết chúng ta đều cảm thấy choáng ngợp trước những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Chúng ta có thể nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta có thể làm là chịu đựng và kêu gào lòng thương xót, như thánh vịnh và mẹ Môsê đã làm. Chúng ta biết rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nhưng hiện tại, chúng ta không thể tưởng tượng cách Chúa sẽ rút ra những điều tốt đẹp từ trong những hoàn cảnh oái oăm kinh khủng của chúng ta.

Nếu đó là cách mà bây giờ bạn đang cảm thấy, hãy kiên trì như thế. Nó cần một hành động đức tin có chủ ý để cậy dựa vào lòng tốt của Thiên Chúa, giống như thánh vịnh trong bài đọc hôm nay. Tất cả những gì bạn nhìn thấy xung quanh bạn có thể nói với bạn rằng Thiên Chúa không ở với bạn, nhưng đừng tin điều đó! Đừng nhượng bộ vì sợ hãi hay cay đắng; thay vào đó, hãy kêu lên với Chúa. Hãy thưa với Chúa những nỗi nghi ngờ và những thắc mắc của bạn. Hãy ca ngợi Thiên Chúa vì những cách mà Chúa đã trung thành trong quá khứ. Hãy nhắc nhở bản thân bạn rằng “Chúa đã nhận lời kẻ nghèo khó” (Tv 69,34) khi họ kêu lên Chúa.

Khi bạn kiên quyết giữ niềm tin vào Chúa, bạn sẽ khám phá ra một điều có thể làm bạn ngạc nhiên: Thiên Chúa thực sự đang ôm bạn trong vòng tay của Người. Bạn có thể không hiểu được mọi thứ đang diễn ra xung quanh bạn, nhưng bạn sẽ trở nên xác tín rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

Lạy Chúa, con đang chọn tin tưởng vào Chúa vì con biết Chúa đang thực hiện những mục đích tốt đẹp trong cuộc sống của con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.