Có một người nghèo khó tên là Ladarô nằm trước cổng ông nhà giàu  – Suy niệm theo “The Word Among Us” Chúa Nhật 26 TN, năm C

0

Suy niệm: Lc 16,19-31

Bạn nghĩ đã bao nhiêu lần người đàn ông giàu có này đi ngang qua Ladarô mỗi ngày? Tuy nhiên, cứ như thể ông nhà giàu không bao giờ thực sự nhìn thấy anh Ladarô; anh không là gì hơn một phần của “phong cảnh”. Người đàn ông giàu có chỉ chấp nhận sự hiện diện của Ladarô như một sự kiện của cuộc sống.

Người đàn ông giàu có trong câu chuyện dụ ngôn Chúa Giêsu chết và kết thúc cuộc đời trong đau khổ ở thế giới của kẻ chết (hỏa ngục). Nhưng điều đó không chỉ đơn giản là vì ông ta giàu có. Đó chính bởi vì ông đã không quan tâm đến người khác (Ladarô), theo một cách nào đó, là một phần của cuộc sống hàng ngày của ông.

Tất cả chúng ta đều biết rằng là một Kitô hữu có nghĩa là chăm sóc những người kém may mắn. Có rất nhiều người túng quẫn mà chúng ta có thể cảm thấy choáng ngợp. Và bên cạnh đó, hầu hết chúng ta đều không phải là các chuyên gia chính sách có bí quyết cần thiết để giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo. Ngay cả khi chúng ta đã cho đi tất cả tài sản của mình thì cũng khó có thể thay đổi được gì.

Hơn nữa, thật hữu ích khi nhớ rằng Chúa Giêsu cũng đã không có một số chiến lược lớn để giải quyết vấn đề nghèo đói. Người chỉ cần tiếp cận với mọi người, từng người một. Nếu người đàn ông giàu có trong câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giêsu đã làm điều tương tự bằng cách quan tâm đến người ăn xin ở cửa nhà ông, cuộc sống của ông có thể đã kết thúc khác đi rất nhiều.

Đó là nơi mà chúng ta cũng có thể bắt đầu – bằng cách giúp đỡ một người tại một thời điểm, đặc biệt là những người mà chúng ta gặp gỡ như một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu mỗi người làm điều đó, bạn hãy nghĩ xem sẽ có bao nhiêu người sẽ được giúp đỡ!

Cũng nên nhớ rằng Thiên Chúa muốn bạn giúp đỡ những người có thể không thiếu thốn vật chất nhưng họ vẫn “nghèo”. Như Thánh Têrêsa Calcutta đã viết: “Nhiều người trên thế giới sắp chết vì một miếng bánh mì, nhưng có nhiều người hơn đang chết vì một chút tình yêu”. Sự chăm sóc và sự hiện diện của bạn dành cho những người này cũng quan trọng không kém.

Trong Thánh Lễ hôm nay, bạn hãy cầu xin Chúa mở mắt của bạn ra với một người nào đó có thể đang ở trước “cửa” nhà bạn, mà lâu nay bạn không nhận ra điều đó. Bạn có thể làm nên một sự khác biệt thực sự!

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy cho con thấy ‘Ladarô” trong cuộc đời con, người đang cần sự giúp đỡ của con”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.