Đức Giêsu biết điều các ông đang tự hỏi trong lòng – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 30.9.2019″

0

Suy niệm: Lc 9,46-50

Những người bạn thân thường có thể hiểu nhau. Họ đã dành rất nhiều thời gian bên nhau đến nỗi họ biết nhau một cách tường tận. Tuy nhiên đôi khi, ngay cả những người bạn tốt cũng có thể sai (biết không đúng về mình). Chỉ có Thiên Chúa mới biết những ý định sâu kín nhất trong tâm hồn một người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy những người bạn thân nhất của Chúa Giêsu gặp khó khăn trong việc hiểu Chúa. Họ đã thấy Chúa Giêsu nuôi năm ngàn người và chữa lành một cậu bé bị quỷ ám. Phêrô, Giacôbê và Gioan thậm chí đã chứng kiến Chúa Giêsu biến hình trong vinh quang. Chắc chắn họ biết những gì Chúa Giêsu nghĩ là quan trọng nhất. Nhưng mỗi lần Chúa Giêsu nói về cái chết sắp tới của Người, họ đã không chấp nhận được điều đó. Họ không thể thấu hiểu được bản chất hy sinh của tình yêu của Chúa. Trớ trêu thay, sau đó họ đã tranh cãi về việc ai trong số họ là môn đệ lớn (vĩ đại) nhất.

Nhưng Chúa Giêsu, gần hơn cả những người bạn tốt nhất, biết được tâm hồn của họ. Rất lâu trước sự cố nhỏ này, Chúa Giêsu đã nhận thức được niềm kiêu hãnh và sự ganh đua của các môn đệ của Người. Do vậy, kiên nhẫn và bình tĩnh, Chúa Giêsu đã làm rõ các mối ưu tiên của mình một lần nữa. Đưa ra một em nhỏ, Chúa Giêsu nói với họ: “Ai là người nhỏ nhất trong tất cả các anh em, … là người lớn nhất” (Lc 9,48).

Chúa Giêsu dường như không bao giờ trở nên mệt mỏi với những câu hỏi và đức tin yếu kém của các môn đệ của mình. Người tiếp tục dạy họ ngày này qua ngày khác, cho đến chiều thứ Sáu đó khi Người bị treo trên thập giá và Người đã ban cho họ sự mặc khải lớn nhất về chiều sâu của tình yêu của Người.

Chúa Giêsu cũng biết ý định trong lòng (tâm hồn) của bạn. Người sống trong bạn và hiểu bạn hơn cả bạn biết chính mình. Chúa Giêsu nhìn thấy mọi suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Người biết những lời bạn sẽ nói trước cả khi bạn nói ra. Người nhìn thấy những điều tốt đẹp ẩn sâu trong bạn, và Người biết những xung động không hoàn hảo nhất của bạn. Và như Người đã kiên nhẫn giúp đỡ các môn đệ, Người cũng sẽ giúp bạn.

Hôm nay, khi bạn ngồi với Chúa Giêsu trong giờ cầu nguyện, hãy cho phép Chúa dò soát tâm hồn bạn. Hãy để ánh sáng của Chúa mạc khải lòng thương xót và sự quảng đại của Người đã sẵn ở đó. Hãy để Chúa kiên nhẫn khám phá bất kỳ nỗi sợ hãi hoặc cay đắng nào đang trói buộc bạn. Và hãy để Chúa dạy bạn về tình yêu hy sinh của Người, tình yêu có sức mạnh thay đổi suy nghĩ và tâm hồn bạn để bạn suy nghĩ như Chúa nghĩ và yêu như Chúa yêu.

Đừng bao giờ nghi ngờ về điều Chúa Giêsu là người bạn tốt nhất bạn từng có!

Lạy Chúa Giêsu, Đấng tìm kiếm tâm hồn (trái tim) con, xin hãy làm cho con nên giống Chúa hơn”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.