Họ vào một làng người Samari để chuẩn bị cho Người đến – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 1.10.2019″

0

Suy niệm: Lc 9,51-56

Có lẽ bạn đã nghe thấy thành ngữ này: “Nữ hoàng nghĩ rằng thế giới có mùi sơn mới”.

Không, không có gì sai với mũi của Nữ hoàng Anh. Điều đó chỉ muốn nói rằng, khi bà đến thăm một thị trấn, những người dân của bà chắc chắn rằng người dân địa phương làm việc chăm chỉ để làm mọi thứ trở nên sinh động. Các quang cảnh được làm cho tươi mới. Các đường cao tốc được quét sạch. Các họa sĩ điểm màu lên các bức tường. Mọi người đều cố gắng tìm kiếm điều tốt nhất cho quốc vương của họ.

Tương phản điều này với Chúa Giêsu. Khi Người phái các sứ giả đi trước vào Samaria, Người đã không chỉ dẫn họ tô điểm nó, thậm chí không cải tạo các tập tục tôn giáo địa phương. Người chỉ đơn giản nói với họ để loan báo Tin Mừng: Chúa Giêsu Đấng là Vua đang đến viếng thăm (Lc 9,6).

Nhưng khi Giacôbê và Gioan gặp phải sự phản đối ở một ngôi làng cụ thể, họ đã nổi nóng. Họ đã quên rằng Chúa Giêsu đã chuẩn bị để bước vào cuộc sống lộn xộn của những người dân làng này với sức mạnh chữa lành họ.

Cũng giống như các sứ giả trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu đang sai bạn tiến lên phía trước khi Người đến. Nhiệm vụ của bạn là giúp chuẩn bị cho những người xung quanh bạn để đón Chúa Giêsu đến. Nó không khó như bạn nghĩ.

Trước hết, bạn hãy tập trung vào việc yêu thương mọi người ngay tại nơi họ đang ở. Đừng chờ đợi họ đổi mới cuộc sống của họ. Và đừng áp lực hoặc cằn nhằn họ. Hãy tin tưởng rằng Chúa Giêsu có thể sử dụng những hành động tốt bụng và tình yêu nhỏ của bạn để chuẩn bị cho họ một mối tương quan sâu sắc hơn với Người.

Thứ hai, bạn hãy loan báo Tin Mừng. Khi thời điểm thích hợp, bạn hãy chia sẻ về sự khác biệt mà Chúa Giêsu đã tạo ra trong cuộc sống của bạn.

Cuối cùng, bạn đừng bực mình nếu mọi người không sẵn sàng nghe về Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã không giữ mối ác cảm với những người Samari. Thậm chí Người còn chữa lành một người phong hủi Samari (x. Lc 17,16)! Sau đó, sau khi Chúa Giêsu phục sinh, các môn đệ của Người lại đến Samaria để loan báo Tin Mừng (x. Cv 8,25).

Vì thế, hãy tiếp tục gieo hạt giống tình yêu nơi những người xung quanh bạn. Và cầu nguyện cho một vụ thu hoạch! Cuối cùng, họ sẽ sẵn sàng đón nhận vị Vua của họ.
Lạy Chúa, xin hãy dùng những hành động yêu thương nhỏ bé của con để chuẩn bị con đường của Chúa”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.