Ông thấy người phụ nữ này chứ? – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 19.9.2019

0

Suy niệm: Lc 7, 36-50

Ông Simon nhìn thấy một người phụ nữ bị ruồng bỏ – một người phụ nữ tội lỗi có tiếng xấu – đã bước vào bữa tiệc tối của ông. Cô chắc chắn không phải là loại người của ông. Chúa Giêsu đã nhận ra điều này? Chúa Giêsu có thể nói rằng cô ấy cũng không phải là người của mình chăng?

Nhưng đó không phải là những gì Chúa Giêsu đã thấy. Chúa Giêsu nhìn thấy một người phụ nữ có gánh nặng lỗi phạm và tội lỗi đã được gỡ bỏ khỏi cô. Bây giờ tất cả những gì cô muốn làm là tôn vinh Chúa bằng cách thực hiện một hành động đơn giản là yêu thương và tôn thờ. Theo một cách nào đó, như Chúa Giêsu giải thích, cô có lợi thế hơn Simon: tội lỗi của cô rất nhiều và rõ ràng, và vì thế niềm vui của cô khi được tha thứ là rất lớn.

Simon đã phạm sai lầm khi nghĩ rằng ông tốt hơn người phụ nữ này. Có lẽ tội lỗi của ông không lớn bằng. Có lẽ ông đã phạm tội ít hơn; chúng ta không biết. Nhưng niềm vui của ông chắc chắn là ít hơn. Và lòng sùng kính của ông đối với Chúa Giêsu thì mờ nhạt so với người phụ nữ này. Dĩ nhiên, tính ngay thẳng và đứng đắn có những phần thưởng nhất định, nhưng không gì sánh được với tình bạn với Thiên Chúa khi chúng ta thú nhận tội lỗi của mình và xin Thánh Thần của Người giúp chúng ta làm tốt hơn.

Cho dù bạn tự cho mình là một công dân tử tế hay là một kẻ bị xã hội ruồng bỏ, bạn vẫn cần sự thương xót của Chúa Giêsu. Cho dù bạn có chỉ sa ngã chút ít hay sa ngã trong thời gian rất ngắn, bạn vẫn cần những cánh tay dang rộng của Chúa Giêsu để đưa bạn lên thiên đàng. Simon không thể nhìn thấy điều này, và do vậy cuối cùng ông đã xem xét bản thân mình với điều kiện tương đương ít nhiều với Chúa Giêsu. Nhưng Simon giống người phụ nữ này ở điểm này hơn là ông quan tâm thừa nhận rằng: ông quá cần lòng thương xót.

Thật mỉa mai, đúng không? Người nhận thức sâu sắc hơn về tội lỗi của mình đã trở nên hạnh phúc hơn và giàu có hơn. Chúa Giêsu muốn gỡ gánh nặng của chúng ta. Chúa Giêsu muốn loại bỏ bất cứ điều gì khiến chúng ta không biết đến tình yêu của Người. Nhưng Chúa Giêsu có thể làm điều đó chỉ với sự cộng tác của chúng ta. Chúa Giêsu tôn trọng chúng ta quá nhiều để đặt lòng thương xót của Người lên chúng ta. Chỉ những người nhìn thấy tội lỗi của mình và thú nhận nhu cầu của mình đối với Chúa mới có thể nhận được sự tự do mà người phụ nữ này biết.

Vậy bạn sẽ bắt chước ai? Người phụ nữ ăn năn sám hối, người tôn vinh Chúa Giêsu và rời khỏi bữa tối đó lòng tràn ngập niềm vui? Hay người Pharisêu, người đã phán xét Chúa Giêsu và chỉ còn lại tờ hóa đơn cho bữa tối?

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn vì lòng thương xót vô biên của Chúa! Xin giúp con nhịn thấy và thú nhận bất kỳ tội lỗi nào khiến con xa Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.