Huấn Từ Kinh Truyền Tin: Lễ Thánh Stê-pha-nô (27.12.2019)

0

“Thật vậy, trong sự tử đạo của Thánh Stê-pha-nô, tình yêu đã chiến thắng bạo lực, sự sống đã chiến thắng cái chết”

27 tháng Mười Hai, 2019 15:42

ZENIT STAFF

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay là Lễ Thánh Stê-pha-nô, là vị tử đạo tiên khởi. Sách Tông đồ Công vụ kể cho chúng ta biết về ngài (x. Chương 6-7), và trang phụng vụ hôm nay trình bày ngài trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, khi ngài bị bắt và bị ném đá (x. 6:12; 7:54-60). Trong không khí hân hoan của Giáng sinh, sự kính nhớ người Ki-tô hữu đầu tiên bị giết vì đức tin có vẻ như đi lạc đề. Tuy nhiên, chính trong cái nhìn của đức tin, việc cử hành hôm nay đi sát với ý nghĩa thật sự của Giáng sinh. Thật vậy, trong sự tử đạo của Thánh Stê-pha-nô, tình yêu đã chiến thắng bạo lực, sự sống đã chiến thắng cái chết: trong giờ làm chứng lên đến cực điểm, ngài nhìn thấy các tầng Trời mở ra và ngài tha thứ cho những kẻ hành hình ngài (x. c. 60).

Người tôi tớ trẻ tuổi này của Tin mừng, tràn đầy Thánh Thần, đã có thể nói về Chúa Giê-su bằng lời nói và đặc biệt là bằng cuộc sống của mình. Nhìn đến ngài, chúng ta nhìn thấy lời hứa của Chúa Giê-su với các môn đệ của Người trở thành hiện thực: “Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (x. Mt 10:19-20). Trong trường học của Thánh Stê-pha-nô, là người đã trở nên giống như Thầy của mình, bất kể trong cuộc sống hay trong cái chết, chúng ta cũng hãy hướng ánh mắt nhìn chăm chú vào Chúa Giê-su, chứng nhân trung thành của Chúa Cha. Chúng ta biết được rằng vinh quang của Nước Trời, vinh quang trong cuộc sống trường tồn, không được tạo dựng bằng của cải và quyền lực, nhưng bằng tình yêu và món quà chính mình.

Chúng ta cần phải hướng ánh mắt về Chúa Giê-su, “Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin” (Dt 12:2) để có thể đưa ra lý do cho niềm hy vọng đã được trao tặng cho chúng ta (x. 1 Pr 3:15), qua những thách đố và thử thách mà chúng ta phải đương đầu mỗi ngày. Với người Ki-tô hữu chúng ta, Thiên Đàng không còn xa cách, không tách rời khỏi trần thế: trong Chúa Giê-su, Thiên Đàng đã đi vào trần gian. Và nhờ Người, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể mang lấy tất cả những gì của con người và hướng về Thiên Đàng. Để chứng tá đầu tiên của chúng ta chính là con người của chúng ta, và cách sống noi gương theo Chúa Giê-su: hiền lành và can đảm, khiêm nhường và cao thượng, phi bạo lực.

Stê-pha-nô và một Phó tế, một trong bảy vị Phó tế đầu tiên của Giáo hội (x. Cv 6:1-6). Ngài dạy chúng ta tuyên xưng Đức Ki-tô qua những hành động huynh đệ của mình và bác ái rao giảng. Ước mong rằng chứng tá của ngài, chứng tá lên đến cực điểm trong phúc tử đạo, trở thành nguồn mạch truyền cảm hứng cho sự canh tân của các cộng đoàn Ki-tô hữu chúng ta; họ được kêu gọi để thể hiện tính thừa sai nhiều hơn bao giờ hết, tất cả đều hướng vào việc rao giảng phúc âm, quyết tâm tiến đến với những người ở các vùng ngoại vi của cuộc sống cũng như ngoại vi thuộc địa lý, là những nơi có sự khát khao hy vọng và ơn cứu độ. Những cộng đoàn không chạy theo luận lý trần tục, không đặt mình vào trung tâm — tức là hình ảnh của riêng họ –, nhưng chỉ chọn vinh quang của Chúa và ích lợi của tha nhân, đặc biệt những người hèn mọn và nghèo khó.

Lễ kính Thánh Stê-pha-nô, vị tử đạo tiên khởi, kêu gọi chúng ta hãy nhớ đến tất cả những vị tử đạo của qua và hôm nay — ngày nay có rất nhiều! — để cảm nhận sự hiệp thông với các ngài, và xin các ngài cầu bầu ban ơn sống và chết vì danh Chúa Giê-su trong tâm hồn và trên môi miệng chúng ta. Nguyện xin Mẹ Maria, thân mẫu của Đấng Cứu thế, giúp chúng ta sống mùa Giáng sinh này với ánh mắt hướng về Chúa Giê-su, để mỗi ngày trở nên giống Ngài hơn.

Sau Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến,

Cha chia sẻ sự đau buồn rơi xuống trên dân tộc Philippines thân yêu do cơn bão nhiệt đới Pantone gây ra. Cha dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân, cho những người bị thương và gia đình của họ. Cha mời tất cả anh chị em đọc kinh Kính mừng cùng với cha cho những người mà cha rất yêu mến này.

Kính mừng Maria … 

Cha gửi lời chào đến tất cả anh chị em, những người hành hương từ nước Ý và các quốc gia khác. Ước mong rằng niềm vui Giáng sinh vẫn tràn ngập tâm hồn chúng ta hôm nay, gợi nên niềm khát khao muốn chiêm ngắm Chúa Giê-su trong máng cỏ của hang chiên lừa, để rồi phục vụ và yêu mến Người nơi những anh em của chúng ta, đặc biệt là người thiếu thốn nhất.

Trong những ngày này cha nhận được rất nhiều lời chúc tốt lành từ Roma và nhiều nơi trên thế giới. Cha không thể hồi âm từng lời chúc nhưng cha cầu nguyện cho tất cả mọi người. Vì vậy, hôm nay cha xin gửi tới anh chị em lời cảm ơn chân thành, đặc biệt là món quà cầu nguyện mà rất nhiều anh chị em hứa thực hiện. Cảm ơn anh chị em rất nhiều.

Chúc mừng ngày lễ Thánh Stê-pha-nô hạnh phúc. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/12/2019]

Comments are closed.

phone-icon