Tuần Tam nhật Thiếu nhi cầu bình an: Xin cho đại dịch virus corona chấm dứt (ngày thứ nhất)

0

NGÀY THỨ NHẤT

  1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đặt Mình Thánh
  3. Hát: Phút thở than
  4. Lời nguyện mở đầu:

Trong Tông sắc “Dung Mạo Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Chúng ta cần liên tục chiêm ngắm mầu nhiệm của lòng thương xót. Đó là suối nguồn của niềm vui, sự thanh thản và bình an. Ơn cứu rỗi của chúng ta phụ thuộc vào đó. Lòng Thương Xót là từ ngữ mạc khải các mầu nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi. Lòng Thương Xót là hành động cuối cùng và tối thượng qua đó Thiên Chúa đến gặp chúng ta. Lòng Thương Xót là luật cơ bản ngự trị trong trái tim của mỗi con người đang chân thành nhìn vào đôi mắt của anh chị em mình trên đường đời. Lòng Thương Xót là cầu nối liên kết giữa Thiên Chúa và con người, trong khi mở lòng chúng ta ra cho một niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi bất chấp tội lỗi ngập tràn của chúng ta.”[1]

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Giờ đây. Trước Thánh Thể Chúa, chúng con cùng nhau họp nhau để chúng con hưởng nếm tận nguồn tình thương của Thiên Chúa, ngõ hầu tội lỗi được thứ tha, tâm hồn thương tích được chữa lành. Đặc biệt hôm nay khi đại dịch đang hoàn hành trên khắp thê giới. Cả thế giới hồi hộp về sự lây lan nhanh chóng của virus Corona, bầu không khí u ám, chết chóc đang bao trùm nhiều nơi. Chúng con chạy đến với lòng thương xót Chúa thương đến những bệnh nhân, những người có dấu hiệu mắc bệnh và những người thân của họ cảm được sự hiện diện của Chúa. Xin ban cho họ niềm hy vọng, sự can đảm và bình an để vượt qua thời khắc mong manh này. Chúng con tha thiết khẩn cầu xin Chúa thể hiện sức mạnh của Chúa để ngăn chặn dịch bệnh virus Corona đang lan tràn trên toàn cầu.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng  : Lc 10,25-37

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Một hôm, có người thông luật kia muốn thử Đức Giêsu mới đứng lên hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và người thân cận như chính mình”. Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống”. Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giêsu rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” Đức Giêsu đáp: “Một người kia từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lêvi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Samari kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy”. Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.”

Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm 1:

Lạy Chúa, câu truyện trong bài Phúc Âm hôm nay nói về một người lữ hành bị tai nạn cướp bóc và bị đánh đập dọc đường. Có thầy tư tế và trợ tế đi ngang qua và thấy nạn nhân nhưng không mở lòng giúp đỡ. Một người xứ Samaria đi qua, động lòng thương và giúp đỡ nạn nhân bằng mọi cách. Người Samaria, tuy là ngoại đạo, nhưng đã biết tỏ lòng thương xót. Ông đã thực hành giới răn yêu thương bằng chính hành động của mình. Chúa Giêsu đã khuyến khích các thầy thông luật, các môn đệ và cả chúng ta nữa: Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông hãy đi và cũng hãy làm như vậy.” (Lc 10,37).

Chính Chúa đã nêu gương bằng tình yêu thập giá. Chúa đã cho và cho tất cả bằng chính cái chết trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Tình yêu Chúa lan toả khắp cùng thế giới. Vũ trụ muôn loài đều mang dấu ấn tình yêu của Chúa. Xin cho nguồn tình yêu tuôn chảy trong tâm hồn chúng con, để chúng con luôn biết sống yêu như chính Chúa bằng việc chia sẻ cho anh chị em đang khốn khó quanh chúng con.

8. Hát: Đâu có tình yêu thương.

9. Suy niệm 2:

Lạy Chúa, thế giới hôm nay đang là người lữ hành bị đánh tơi  tả với các ôn dịch, nhất là dịch bệnh Côrôna với sự lây nhiễm nhanh chóng, làm cho các bệnh nhân phải cắt ly và cướp đi sinh mạng biết bao con người. Đặc biệt, bệnh này chưa có thuốc để chữa trị. Chính chúng con, gia đình chúng con và thế giới đều hoang mang. Chúng con khẩn xin lòng thương xót Chúa :

  • Đỡ nâng anh chị em đang bị nhiễm bệnh để họ can đảm và bình an để vượt qua thời khắc này.
  • Đồng hành cùng các Y, Bác sĩ, và những người trực tiếp chữa trị căn bệnh này được can đảm, có sức khỏe và sáng suốt để đón nhận những bệnh nhân đến với họ
  • Ban ơn cho những nhà hữu trách, tổ chức Y Tế Thế Giới, và những người đang tìm kiếm phương thuốc hiệu nghiệm để bảo vệ sức khỏe người dân trước sức công phá của làn sóng virus Corona này.
  • 10. Lời nguyện:

KINH CẦU XIN ƠN CỨU CHỮA KHỎI ĐẠI DỊCH

Lạy Chúa, Ngài là nguồn mạch của mọi sự thiện hảo. Chúng con chạy đến khẩn xin Ngài dủ lòng thương xót. Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ hoàn mỹ, nhưng lòng kiêu ngạo của chúng con đã phá vỡ sự hài hòa của tự nhiên và gây ra thảm họa môi sinh, dẫn đến sức khỏe của chúng con và sự lành mạnh của gia đình nhân loại bị tổn hại. Vì vậy chúng con cầu xin Ngài thứ tha.

Lạy Chúa, xin đoái nhìn đến tình cảnh chúng con lúc này đây khi con cái Chúa đang đối mặt với đại dịch. Xin cho chúng con, một lần nữa, cảm nghiệm được sự quan tâm Từ Phụ của Chúa. Xin Chúa phục hồi trật tự và sự bình hằng của tự nhiên, cũng như tái tạo một tâm hồn và một quả tim mới trong lòng chúng con, để chúng con biết coi sóc Địa Cầu này như người quản gia tận tụy.

Lạy Chúa, chúng con phó thác những bệnh nhân và gia đình họ trong tay Chúa. Xin Chúa chữa lành thể xác, tâm trí và tinh thần họ, để họ được dự phần vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Con Chúa. Xin Chúa giúp mọi thành phần trong xã hội biết thực hiện đúng vai trò của mình và gia tăng tinh thần đoàn kết giữa họ.

Xin Chúa phòng giữ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, các nhà hoạt động xã hội và các nhà giáo đang ở tuyến đầu của chúng con. Xin Ngài hãy đến trợ giúp cách đặc biệt cho những người đang thiếu thốn các phương tiện bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chúng con tin rằng chính Chúa là Đấng dẫn dắt lịch sử nhân loại. Và chúng con cũng tin rằng Tình Yêu của Chúa có thể biến đổi cuộc sống của chúng con nên tốt đẹp hơn, dù cho nhân loại chúng con đang ở trong tình cảnh như thế nào. Xin ban cho mọi Kitô hữu một đức tin vững mạnh, để ngay cả khi đối mặtvới sợ hãi và hỗn loạn, họ vẫn có thể thi hành sứ mệnh Chúa trao phó.

Lạy Chúa, xin hãy ban phúc dồi dào xuống trên gia đình nhân loại chúng con, và khử trừ mọi sự dữ ra khỏi lòng chúng con. Xin cứu chúng con khỏi đại dịch đang hoành hành này, để chúng con có thể ca ngợi và cảm tạ Chúa bằng một con tim đã được canh tân. Chúng con cầu xin Chúa là Tác Giả của Sự Sống, cùng với Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, Ngài là Thiên Chúa duy nhất, hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(February 1, 2020. Dich theo bản tiếng Anh và tiếng Trung do ĐHY Gioan Thang Hán, giám quản tông tòa giáo phận Hong Kong)

11. Hát: Này con là đá

12.  Hát:  Phút linh thiêng

13. Phép lành MTC

[1] ĐGH Phanxicô, Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót, số 2.

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.

phone-icon