Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ Maria – SN theo “The Word Among Us” ngày 19.3.2020″

0

Suy niệm: Mt 1,16.18-21. 24

Khi chúng ta suy gẫm về đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy suy nghĩ về những gì Giuse có thể làm sau khi ông đã phát hiện ra rằng Maria đang mang thai. Ông có thể nói điều đó với mọi người ở Bêlem. Ông có thể đã rất tức giận và làm cho Maria phải xấu hổ cách công khai. Nhưng tại sao Giuse đã không làm như vậy?

Chúng ta hãy tập trung vào từ “cách kín đáo”. Chúng ta có thể suy đoán rằng giữ im lặng là một đặc điểm của Giuse – rốt cục, Giuse không bao giờ được trích dẫn trong Tin Mừng! Có lẽ Giuse đã ngồi một mình hàng giờ trên băng ghế thợ mộc, im lặng và chăm chú với công việc của mình. Kinh Thánh cũng nói với chúng ta rằng Giuse là một người công chính, một người biết lắng nghe tiếng Chúa và khiêm tốn đi theo Người. Vì thế, cho dẫu Giuse không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Maria, ông vẫn thinh lặng và không mất bình tĩnh. Giuse đã có thể quy vào chính mình như một bị hại và cố gắng lôi kéo sự cảm thông nơi những người hàng xóm. Thay vào đó, Giuse đã cố gắng hành động theo cách không chỉ là bác ái mà còn đề cao phẩm giá của Maria.

Hôm nay chúng ta có nhiều cơ hội để phàn nàn về những bất công hoặc tình huống rắc rối khác nhau. Thậm chí các phương tiện truyền thông xã hội còn cung cấp cho chúng ta một cái loa phóng thanh để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe. Thật dễ dàng để đả kích người khác mà không cần suy nghĩ, nhưng Giuse cho chúng ta thấy rằng chúng ta không được chịu thua những cám dỗ như thế. Chúng ta có thể dành thời gian để ngẫm nghĩ về tình huống và sau đó hành động một cách thận trọng và khéo léo.

Có lẽ bạn bản chất không phải là một người yên lặng Nhưng bất kể bạn nói nhiều như thế nào. Điều quan trọng là bạn tìm cách giải quyết các tình huống rắc rối, khó khăn hoặc bất ngờ một cách lặng lẽ và kín đáo, như Giuse đã cố gắng làm. Khi bạn hành động vì cảm xúc dồn dập thay vì riêng rẽ, bạn có nguy cơ làm cho một tình huống trở nên lộn xộn mà lẽ ra nó có thể được giải quyết một cách đằm thắm và bình an hơn nhiều.

Do vậy, trước khi bạn phản ứng với một tình huống khó khăn, hãy hít thở và đến trước mặt Chúa. Lặng lẽ suy gẫm về những gì đã xảy ra và cầu xin Chúa ban cho bạn sức mạnh thầm lặng của Giuse. Sau đó hãy tin tưởng rằng Chúa sẽ chỉ cho bạn biết phải hành động thế nào để mang lại tình yêu và sự bình an của Chúa cho những người xung quanh bạn.

Lạy Thánh Giuse, con cám ơn ngài vì tấm gương về sức mạnh trầm lặng của ngài. Xin giúp con được như ngài”.

 Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.