Chết vì yêu – SN Chúa nhật Lễ Lá, Năm A

0

Môn đệ của một vị đạo sĩ kia muốn từ bỏ thế gian, nhưng anh ta vẫn còn quyến luyến gia đình: “Vợ con tôi quá thương yêu tôi, nên họ không bằng lòng cho tôi thoát tục”.

Nghe nói thế, vị đạo sĩ muốn cho anh ta biết sự thật nên đã dạy cho anh một kỹ thuật giả chết. Sau một thời gian học thuần thục, vị đạo sĩ bảo anh hãy áp dụng kỹ thuật này khi về đến nhà. Và quả thật, anh ta đã thực hành bài học cách tuyệt hảo để nhắm mắt xuôi tay, nhưng vẫn còn nghe được mọi tiếng khóc than của vợ con và thân nhân, bạn bè.

Ngày hôm sau, vị đạo sĩ đến để phân ưu cùng thân quyến. Sau những giây phút tưởng niệm người quá cố, ông nghiêm nghị bảo thân nhân đang khóc thương người đã từ biệt cõi đời rằng: “Tôi có bí quyết để cứu sống anh ta, nếu có ai sẵn lòng chết thay cho anh”.

Anh chàng giả chết ngạc nhiên khi nghe mọi người trong gia đình nêu ra mọi lý do để biện minh là mình cần phải sống. Càng ngạc nhiên hơn khi anh nghe người vợ nghĩa thiết của mình tóm lược mọi lý lẽ bằng một lời quả quyết: “Tôi nghĩ không ai cần chết thay cho chồng tôi. Không có anh ta, chúng tôi vẫn có thể sống”.

Các bạn thân mến, ham sống sợ chết là lẽ thường tình của con người. Cho dù có những người thề sống chết có nhau, nhưng khi đối diện với cái chết, họ cũng tìm vô vàn lý do để hủy lời đoan hứa. Thế nên, con người thường dễ thất tín và thất trung với nhau.

Trong thân phận làm người, Chúa Giêsu cũng cảm thấy đau khổ vì bị môn đệ bỏ rơi, hay khi thấy những người thân yêu quay lưng chống đối và lên án mình. Biết bao những lời cam kết sẽ uống cạn chén đắng với Thầy, sẽ theo Thầy cho đến cùng, nhưng rồi những lời ấy cũng chỉ như gió thoảng mây bay. Ngài thấu hiểu sâu xa sự mỏng dòn và hay thay đổi của con người, dầu vậy Ngài vẫn trung thành với tình yêu đã dành cho nhân loại, và sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để dấn thân cho người mình yêu. Ngài mãi mãi trung tín trong tình yêu vì đã yêu thì “yêu cho đến cùng”. Điều ấy đã được minh chứng bằng cái chết cay đắng, tủi nhục trên thánh giá. 

Trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của kiếp nhân sinh: vu khống, phản bội, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết… Nhưng trên hết, chúng ta gặp được tình yêu vô biên của Người đối với Chúa Cha và với nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ. Vậy, trong Tuần Thánh này, chúng ta hãy lắng động tâm hồn để cảm nếm thật sâu nỗi khổ đau thân xác và tinh thần của Chúa Giêsu, nhưng đừng quên nhận ra tình yêu bao dung tiềm ẩn trong từng phản ứng của Ngài. Từ đó, chúng ta cũng có thể đón nhận những đau đớn, thử thách trong cuộc đời với thái độ của Thầy mình. Hơn nữa, khi càng suy nghĩ về cuộc thương khó của Đức Kitô, chúng ta sẽ thêm yêu thánh giá của Ngài, yêu thánh giá của mình và kính trọng thánh giá của người khác.

Gợi ý suy niệm:

  1. Nếu chúng ta có mặt trong cuộc Thương Khó của Giêsu hôm ấy, chúng ta sẽ làm gì?
  2. Tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại giúp chúng ta cảm nghiệm được điều gì để hoàn thiện cách sống đạo của mình?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.